Nước Nga chống chọi với đợt lạnh kỷ lục - 50 độ C

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn RT, RIA)

(GDVN) - Nước Nga đang trải qua mùa đông khắc nghiệt nhất trong hơn 70 năm khi nhiệt độ giảm xuống tới -50 độ C. Hơn 45 người đã chết và gần 266 người nhập viện vì lạnh. Trên khắp cả nước, nhiều đường ống dẫn nhiệt bị phá vỡ vì lạnh khiến nhiều người phải sống trong giá rét mà không được sưởi ấm, các trường học buộc phải đóng cửa cả tuần nay.

Nga đã không trải qua mùa động nào lạnh kéo dài như thế này kể từ năm 1938. Theo các nhà khí tượng học, nhiệt độ trên khắp cả nước giảm xuống thấp hơn từ 10 đến 15 độ so với cùng kỳ mọi năm.
Khu vực Moscow có nhiệt độ từ -17 đến -18 độ C hôm 19/12 và nhiệt độ lạnh kỷ lục này dự kiến ​​sẽ kéo dài trong ít nhất ba ngày nữa. Nhiệt kế ở Siberia đã chạm mốc -50 độ C, một hiện tượng bất thường trong tháng 12.
Bộ Các tình trạng khẩn cấp Nga đã ban hành cảnh báo trong 15 khu vực về khả năng có thể gián đoạn hệ thống liên lạc và năng lượng.
Trên khắp đất nước, nhiều đường ống dẫn nhiệt đã bị phá vỡ do lạnh. Ở phía đông nam nước Nga vùng Samara, cái lạnh đã bị phá vỡ nhiều đường ống dẫn nhiệt làm hàng trăm ngôi nhà không được sưởi ấm. Nhiều trường học và trường mẫu giáo đã phải đóng cửa trong gần một tuần.
Rét và tuyết rơi dầy còn khiến nhiều chuyến bay trên khắp cả nước bị hủy bỏ, gây tắc nghẽn giao thông trên hàng trăm km kéo dài nhiều ngày.
Phía nam thành phố Rostov-on-Don, một số đường cao tốc đã bị đóng cửa do tuyết rơi trong hai ngày qua gây sự đình trệ giao thông nghiêm trọng.
Cuối tuần qua, các nhà khí tượng học dự đoán nhiệt độ sẽ còn tiếp tục giảm, thậm chí xuống tới -25 độ C tại khu vực Moscow. Thủ đô của Nga cũng dự kiến ​​sẽ chứng kiến một trận tuyết rơi lớn.
Do độ ẩm cao cộng với nhiệt độ giảm nhanh sẽ khiến mọi người cảm thấy lạnh hơn thực tế - các nhà khí tượng học giải thích.
Đợt lạnh kỷ lục tại khu vực Moscow dự kiến sẽ kéo dài  trong 5 ngày.
Hàng chục người đã bị thương vì băng tuyết.
Nga chưa từng trải qua mùa đông nào lạnh giá như năm trong kể từ năm 1938.
Người Nga đang cố gắng chống chọi với mùa đông khắc nghiệt.
Mọi người đều cố gắng mặc ấm nhất có thể mỗi khi cần phải ra ngoài.
Nguyễn Hường (nguồn RT, RIA)
Từ khóa :
nhà khí tượng , Siberia , kéo dài , phá vỡ , trường học , đóng cửa , Nga , Moscow
Nước Nga chống chọi với đợt lạnh kỷ lục - 50 độ C
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác