Phiến quân Syria sốt ruột vì Mỹ vẫn chưa gửi vũ khí như đã hứa

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)

(GDVN) - Phe đối lập Syria và các quan chức của các chính phủ trong khu vực hỗ trợ lực lượng chống Assad đã bắt đầu thể hiện sự bối rối là tại sao các lô hàng vũ khí mới Washington đã hứa hẹn lại chưa bắt đầu được gửi đến.

Quốc hội Mỹ đã trì hoãn thông qua kế hoạch gửi vũ khí của Mỹ cho quân nổi dậy chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad vì lo ngại rằng vũ khí có thể rơi vào tay các chiến binh Hồi giáo cực đoan, 5 nguồn tin an ninh quốc gia Mỹ nói với Reuters hôm 8/7.  

Phiến quân Syria cảm thấy "bị bỏ rơi và thất vọng" rằng Mỹ và Châu Âu đã thất bại trong việc cung cấp hỗ trợ quân sự như đã hứa hẹn cho quân nổi dậy.

Đại diện cơ quan tình báo của cả Thượng và Hạ viện Mỹ đều không ủng hộ các nỗ lực của chính quyền Tổng thống Barack Obama hỗ trợ vũ khí cho quân nổi dậy.

Đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa lo ngại rằng vũ khí có thể rơi vào tay các phe phái như Mặt trận Nusra, đó là một trong những nhóm nổi dậy đang chiến đấu hiệu quả nhất nhưng đã được Mỹ liệt vào danh sách như là một cánh quân của al-Qaeda tại Iraq.

Quốc hội Mỹ cho biết, họ sẽ xem xét thêm kế hoạch tổng thể của chính quyền Obama để có thể yên tâm rằng kế hoạch trang bị vũ khí của họ sẽ gây được ảnh hưởng đến tình hình trên mặt đất, nơi các lực lượng Assad đang chiếm ưu thế.

Về mặt pháp lý, chính quyền không cần sự chấp thuận của Quốc hội để thực thi kế hoạch trang bị vũ khí cho phiến quân Syria. Tuy nhiên, chính quyền sẽ không giao vũ khí cho phe đối lập Syria nếu một hoặc cả hai ủy ban tình báo của Quốc hội bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ.

Không có sự trợ giúp quân sự nào được Mỹ công bố tuần trước, đã tới Syria, một quan chức của một quốc gia Ả Rập và phe đối lập Syria cho biết.

Phe đối lập Syria và các quan chức của các chính phủ trong khu vực hỗ trợ lực lượng chống Assad đã bắt đầu thể hiện sự bối rối là tại sao các lô hàng vũ khí mới Washington đã hứa hẹn lại chưa bắt đầu được gửi đến.

Một quan chức chính phủ Ả Rập, nói với điều kiện giấu tên, bày tỏ lo ngại rằng Mỹ chỉ đưa ra quyết định để cung cấp vũ khí nhưng vẫn chưa xác định chính xác nơi sẽ gửi đến.

Nhóm chống Assad đã kêu gọi viện trợ vũ khí tiên tiến nhiều hơn sau khi quân đội chính phủ với sự trợ giúp của Hezbollah phát động một cuộc tấn công mới ở miền trung Syria. 

Cuối tuần qua, một nhánh của Anh em Hồi giáo chiến đấu tại Syria cho biết  họ cảm thấy "bị bỏ rơi và thất vọng" rằng Mỹ và Châu Âu đã thất bại trong việc cung cấp hỗ trợ quân sự như đã hứa hẹn cho quân nổi dậy.

Một nguồn tin ở Washington, người gần gũi với quân nổi dậy Syria, cũng nói rằng không có viện trợ quân sự nào của Mỹ  đã được chuyển giao cho họ.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, trên các số báo ra ngày 9 và 10/7/2013, Báo điện tử báo điện tử Giáo Dục Việt Nam (Giaoduc.net.vn) sẽ cung cấp gợi ý bài giải, đáp án các môn thi ĐH đợt 2 năm 2013 của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, trên website của bá Giáo Dục Việt Nam còn có những thông tin đầy đủ, phân tích sâu về đề thi, tình hình mùa thi năm nay, dự kiến điểm sàn cũng như nhiều tin tức hữu ích liên quan đến kỳ thi.

Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam sẽ cập nhật liên tục gợi ý giải đề thi, nhanh chóng có đáp án các môn thi của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Chúc thí sinh đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh ĐH.

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
Từ khóa :
Từ khóa: philippines , thông điệp , biển đông , đại sứ quán , tổ chức quốc tế , giáo dục , Điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên , Hà Nội , đề hóa , điểm thi , diem thi , điểm thi đại học , diem thi dai hoc , điểm thi đại học 2013 , diem thi dai hoc 2013 , tra cứu , tra cuu , tra cứu điểm thi , tra cuu diem thi , tra cứu điểm thi đại học 2013 , tra cuu diem thi dai hoc 2013 , giải đề thi , giai de thi , giải đề thi môn , giai de thi mon , giải đề thi môn toán , giai de thi mon toan , trường sa , hoàng sa
Phiến quân Syria sốt ruột vì Mỹ vẫn chưa gửi vũ khí như đã hứa
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác