Được quan tâm

Philippines gửi thông điệp Biển Đông đến các đại sứ quán, tổ chức QT

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Bộ Ngoại giao Philippines đã gửi thông điệp tuyên truyền việc giải quyết tranh chấp Biển Đông thông qua trọng tài quốc tế, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế đến đại sứ quán các nước và các tổ chức quốc tế tại Manila.


Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario

Thời báo Hoàn Cầu ngày 8/7 đưa tin, gần đây Bộ Ngoại giao Philippines đã gửi thông điệp tuyên truyền việc giải quyết tranh chấp Biển Đông thông qua trọng tài quốc tế, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế đến đại sứ quán các nước và các tổ chức quốc tế tại Manila.

Thông điệp của Philippines còn công khai kêu gọi các quốc gia, các tổ chức quốc tế ủng hộ lập trường này của Philippines trong giải quyết tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Hôm qua 8/7 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã tổ chức họp báo cáo buộc động thái này của Manila là nhằm "đánh lừa dư luận quốc tế, gây sức ép đối với Bắc Kinh" và Trung Quốc "kiên quyết phản đối".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh

Bà Oánh tiếp tục khẳng định rằng Bắc Kinh sẽ không chấp nhận việc đưa vấn đề tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông ra trọng tài quốc tế và lập trường này sẽ không thay đổi.

Hoa Xuân Oánh cho rằng lập trường này của Trung Quốc "có đầy đủ căn cứ luật pháp quốc tế", nhưng không thể nói rõ là căn cứ vào điều khoản nào, bộ luật nào trong số luật pháp quốc tế.

Bắc Kinh khẳng định rằng họ là một quốc gia tham gia hợp pháp Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS, 1982) và yêu cầu nước khác phải tôn trọng?!

Không dừng lại ở đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn lên giọng "nhắc nhở các nước khác hãy cẩn thận trong phát ngôn và hành động về vấn đề trọng tài quốc tế?!

Trung Quốc tuyên bố cái gọi là "chủ quyền" hết sức phi lý và phi pháp, vô hiệu đối với hầu như toàn bộ Biển Đông, trong đó bao gồm cả 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Riêng tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, hiện nay Trung Quốc, Đài Loan, Philippines, Malaysia và Brunei đang tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ hoặc một phần quần đảo.

Mặc dù có 5 nước 6 bên tranh chấp chủ quyền tại khu vực quần đảo Trường Sa, nhưng Bắc Kinh vẫn khăng khăng đòi đàm phán tay đôi với từng nước mà không chịu xử lý tranh chấp thông qua trọng tài quốc tế, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Chỉ có thể giải thích cho kiểu lý luận lạ đời này của phía Trung Quốc là họ không muốn từ bỏ tham vọng độc chiếm Biển Đông thành ao nhà, mặt khác khi đưa tranh chấp ra trọng tài quốc tế thì Trung Quốc không có bất cứ một chứng lý nào để bảo vệ cho cái tuyên bố chủ quyền với đường lưỡi bò phi pháp của họ.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, trên các số báo ra ngày 9 và 10/7/2013, Báo điện tử báo điện tử Giáo Dục Việt Nam (Giaoduc.net.vn) sẽ cung cấp gợi ý bài giải, đáp án các môn thi ĐH đợt 2 năm 2013 của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, trên website của bá Giáo Dục Việt Nam còn có những thông tin đầy đủ, phân tích sâu về đề thi, tình hình mùa thi năm nay, dự kiến điểm sàn cũng như nhiều tin tức hữu ích liên quan đến kỳ thi.

Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam sẽ cập nhật liên tục gợi ý giải đề thi, nhanh chóng có đáp án các môn thi của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Chúc thí sinh đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh ĐH.Hồng Thủy
Từ khóa :
philippines , thông điệp , biển đông , đại sứ quán , tổ chức quốc tế , trường sa , hoàng sa , trung quốc , giáo dục , Điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên , Hà Nội , đề hóa , điểm thi , diem thi , điểm thi đại học , diem thi dai hoc , điểm thi đại học 2013 , diem thi dai hoc 2013 , tra cứu , tra cuu , tra cứu điểm thi , tra cuu diem thi , tra cứu điểm thi đại học 2013 , tra cuu diem thi dai hoc 2013 , giải đề thi , giai de thi , giải đề thi môn , giai de thi mon , giải đề thi môn toán , giai de thi mon toan , g
Philippines gửi thông điệp Biển Đông đến các đại sứ quán, tổ chức QT
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác