Được quan tâm

Philippines tuyên bố cấm đánh bắt cá 2 tháng tại bãi cạn Scarborough

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn AFP)

(GDVN) - Lệnh cấm chính thức có hiệu lực từ ngày 16/5, trùng thời điểm lệnh cấm tương tự của Trung Quốc bắt đầu được tính.

Theo hãng thông tấn AFP, Philippines đã chính thức ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trong vòng 2 tháng kể từ ngày 16/5 tại vùng biển xung quanh bãi cạn Scarborough - tâm điểm tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc hơn một tháng qua.

>> Mưu đồ độc chiếm Biển Đông

Chuyên gia và binh sĩ Philippines tới bãi cạn Scarborough. Ảnh Reuters

Cả Bắc Kinh và Manila hiện đều duy trì tàu thuyền công vụ lẫn tàu đánh cá xung quanh bãi cạn này kể từ ngày 10/4 khi tàu hải giám Trung Quốc ngăn tàu tuần tra Philippines bắt giữ các tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt tại Scarborough. 

"Chúng tôi đang thực hiện mùa ngừng đánh bắt của chúng tôi trong khu vực. Lệnh này được ban hành trên cơ sở các báo cáo... rằng có rất nhiều ngư dân trong khu vực vì vậy chúng tôi phải đóng cửa một phần biển để có thể tạm nghỉ" - ông Asis Perez, người đứng đầu cục Nghề cá và nguồn lợi thủy sản Philippines cho biết. 

Lệnh cấm đánh bắt cá tại Biển Đông, gồm cả bãi cạn Scarborough, trong 2,5 tháng của Trung Quốc cũng bắt đầu có hiệu lực từ ngày 16/5, kéo dài đến ngày 1/8.

Trong thông báo được đưa ra 2 ngày trước đó về kế hoạch cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, Tổng thống Philippines Benigno Aquino nói rằng quyết định của Manila được đưa ra không dựa trên sự ảnh hưởng bởi lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc và nước này sẽ tuân theo quy tắc riêng của mình nhằm bảo tồn tài nguyên biển.

Cũng trong ngày 16/5, ông Aquino đã gửi 2 "đặc phái viên đặc biệt" tới Trung Quốc để cải thiện mối quan hệ song phương trong bối cảnh gia tăng căng thẳng do tranh chấp bãi cạn Scarborough.
 

 Nguyễn Hường (nguồn AFP)
Từ khóa :
Philippines , lệnh cấm , lãnh hải , Trung Quốc , Bắc Kinh , biển Đông , Manila , đặc phái viên
Philippines tuyên bố cấm đánh bắt cá 2 tháng tại bãi cạn Scarborough
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : TRANH CHẤP SCARBOROUGH
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác