Phó Oánh: Mỹ không có chỗ ở Biển Đông, Việt-Trung tự giải quyết?!

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Bà Oánh chỉ hòng lòe bịp dư luận, ngăn cản sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam trong vụ giàn khoan 981 và ngụy biện cho Trung Quốc

Đại diện Trung Quốc tham dự Đối thoại Shangri-La đã có cuộc tranh luận ngay trước phiên khai mạc hội nghị hôm 30/5, trong đó cảnh báo "không có chỗ cho Mỹ" trong vấn đề Biển Đông hiện nay giữa Trung Quốc và Việt Nam?! 

Theo tờ Straits Times của Singapore, Phó Oánh - Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Quốc hội Trung Quốc, nói rằng: "Trung Quốc và Việt Nam phải tìm một lối thoát cho bản thân mình và không có chỗ cho Hoa Kỳ trong vấn đề này".

Phó Oánh - Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Quốc hội Trung Quốc

Nhận định trên được đưa ra nhằm nhắm mục tiêu vào những chỉ trích của Thượng nghị sĩ Ben Cardin, một thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ và là một trong những tham luận viên tại hội nghị Shangri-La năm nay, người đã nói rằng Mỹ quan ngại về mọi hành động khiêu khích đơn phương của Trung Quốc ngay cả khi Washington không hỗ trợ bất cứ bên nào trong vấn đề xung đột ở Biển Đông. 

Phó Oánh còn thách thức cho rằng ông Ben sẽ không thể đến và giải quyết các vấn đề, mà thay vào đó, "Trung Quốc và Việt Nam sẽ phải tìm một lối thoát cho mình".

Ngoài ra, Phó Oánh còn đưa ra cả những chỉ trích đối với Nhật Bản khi cho rằng Tokyo là một nguy cơ lớn cho an ninh khu vực khi cho rằng Bắc Kinh đang đặt ra mối đe dọa cho Tokyo như một cái cớ để sửa đổi chính sách an ninh của mình.

Bắc Kinh đã đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, điều hàng chục tàu hỗ trợ tấn công các tàu chấp pháp thực thi quyền bảo vệ chủ quyền của Việt Nam, tấn công tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế này

Tờ Channel News Asia cho biết, theo giới quan sát,Trung Quốc đã cử một phái đoàn rất mạnh đến Đối thoại Shangri-la năm nay để biện minh cho các hành động khiêu khích của nước này trên Biển Đông thời gian qua, gồm cả vụ hạ đặt giàn khoan 981 trái phép và đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam.

Điều đáng nói là ngay sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam cùng "hạm đội" tàu hộ tống bất hợp pháp, Việt Nam đã chủ động liên hệ với phía Trung Quốc 20 lần qua đường ngoại giao để giải quyết vấn đề, nhưng phía Trung Quốc đã từ chối.

Trước phản ứng quyết liệt của chính phủ và người dân Việt Nam, đến nay Bắc Kinh vẫn không chịu rút giàn khoan mà chỉ di chuyển từ chỗ này qua chỗ khác trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam gây bức xúc trong dư luận.

Phát ngôn của bà Oánh chỉ hòng lòe bịp dư luận, ngăn cản sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam trong vụ giàn khoan 981 và ngụy biện cho Trung Quốc xâm phạm vùng biển của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế - PV.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Biển đông , phó oánh , giàn khoan 981 , shangri-La , Mỹ ,
Phó Oánh: Mỹ không có chỗ ở Biển Đông, Việt-Trung tự giải quyết?!
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : ĐỐI THOẠI SHANGRI-LA
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Hoàng
1

Bà ấy đang sử dụng luật rừng để nói với con người thế kỉ 21. Hoàng Sa và Trường Sa mãi sẽ là Việt Nam ...♥

thaothao
2

Có thể nói, gương mặt và phát ngôn của mụ Phó Oánh là đại diện cho tất cả các nhà lãnh đạo của Bắc Kinh, với phương châm "lòng tham không bao giờ có đáy". Sống giữa thế giới loài người mà hành động như vậy sao?

Lê Lập Công
20

Xin lỗi, bà Oánh là cán bộ ngoại giao mà ăn nói như luật rừng. Trong rừng thú lớn ăn thịt thú nhỏ, thú nhỏ phải chịu chết. Trong xã hội loài người, TQ đã tự xưng là nước lớn, xem VN là nước nhỏ, ỷ thế nước lớn hà hiếp nước nhỏ, không cho ai nói gì là sao? Đúng là giọng điệu trịch thượng của nữ đại ca giang hồ, bà không xứng là cán bộ ngoại giao của 1 nước tự xưng là có hàng nghìn năm văn hóa.

Quan Pham
16

Không có chỗ cho Mỹ,TQ và VN tự tìm lối thoát nhưng thưa bà Phó Oánh:TQ lấy thịt đè người,tiền hậu bất nhất,coi luật pháp quốc tế là đống giấy vụn.TQ sợ Mỹ nhảy vô thì không đạt được lòng tham chứ gì.

Nguyễn Quý Lăng
9

Nếu TQ không tin gì Mỹ ThìVN đâu cũng có tin gì TQ

Người Việt
21

"không có chỗ cho Mỹ" trong vấn đề Biển Đông??? Ai cho phép bà Phó Oánh nói câu đó? "KHÔNG CÓ CHỔ CHO Trung Quốc" trong vấn đề Biển Đông là câu nói mà những người có lương tri trên Thế Giới đều muốn nói đó bà Phó Oánh ạ!!!

Quốc Long-Tân Bình
9

Thật bí ổi miệng lưỡi của Bắc Kinh qua phát biểu của mụ Ph1 Oánh. Việt nam chúng ta đã hơn 20 lần liên hệ qua đường ngoại giao, nhưng Trung Quốc phớt lờ. cái phớt lờ của kẻ mạnh" Tao cứ làm đấy, làm gì được tao?" Chúng cố tình ghia3i quyết theo kiểu"nước lớn, bắt nạt nước nhỏ" Chúng ta phải liên kết và mong có sự giúp đỡ của Nhật, Mỹ để t61ng c63 b5n tầu ra khỏi vùng biển đảo Hoàng Sa, Trường sa.

Xem thêm bình luận
Tin khác