SCMP: Công bố chi tiêu quốc phòng chỉ là đòn chính trị của Trung Quốc

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)

(GDVN) - Việc công bố thông tin 10,7% ngân sách dành cho quốc phòng trong năm tài khóa 2013 của Trung Quốc là một động thái chính trị nhằm trấn an các nước láng giềng trong bối cảnh tranh chấp lãnh hải ngày một leo thang trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.


Đoàn đại biểu quân đội Trung Quốc tham dự kỳ họp Quốc hội

Tờ Bưu điện Hoa Nam xuất bản tại Hồng Kông ngày 6/3 cho hay, việc công bố thông tin 10,7% ngân sách dành cho quốc phòng trong năm tài khóa 2013 của Trung Quốc là một động thái chính trị nhằm trấn an các nước láng giềng trong bối cảnh tranh chấp lãnh hải ngày một leo thang trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Bắc Kinh đã tuyên bố về ngân sách quốc phòng vào ngày hôm qua với tốc độ tăng trưởng giảm nhẹ so với năm ngoái, Bắc Kinh dự kiến chi 720 tỉ nhân dân tệ, tức 10,7% tổng ngân sách.

Giới chức Trung Quốc cho hay khoản gia tăng ngân sách quốc phòng sẽ được sử dụng để cải thiện điều kiện sống và làm việc cho quân đội nước này, thúc đẩy tiến trình hiện đại hóa quân đội và tăng cường an ninh quốc gia.

Mức tăng ngân sách quốc phòng Trung Quốc năm 2012 là 11,2% và 12,6% trong năm 2011, theo con số Bắc Kinh công bố.

Các chuyên gia quân sự cho biết việc điều chỉnh con số công bố nhỏ đi có ngụ ý chính trị vì Bắc Kinh lo ngại sự lan tràn của thuyết "mối uy hiếp từ Trung Quốc" trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng đang gia tăng.

Đại diện của đoàn quân đội Trung Quốc tham dự kỳ họp Quốc hội ngày hôm qua cho biết hộ có thể "chấp nhận cắt giảm" nhưng hy vọng chính phủ sẽ tiếp tục chú ý đến việc hiện đại hóa quân đội.

"Trong bối cảnh kinh tế lạm phát thì mức chi tiêu quân sự như vậy là khá hợp lý vì Trung Quốc cần hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống bộ độivà tăng cường an ninh quốc gia", một chỉ huy Binh chủng Tên lửa chiến lược (Pháo binh 2) dự họp Quốc hội cho biết.

Một viên Trung tướng, Phó tư lệnh đại quân khu Quảng Châu thì khẳng định, quân đội Trung Quốc mong muốn gia tăng ngân sách hơn nữa, nhưng cũng nhấn mạnh phải căn cứ vào "đại cục".

Trong khi đó đại biểu quốc hội là cựu Chính ủy Hải quân Trung Quốc nói bên lề cuộc họp rằng Bắc Kinh nên đầu tư nhiều hơn cho hải quân. Và trong chính sách quốc phòng hiện hành, hải quân vẫn được ưu tiên với chiến lược xây dựng Trung Quốc thành "cường quốc biển".

Andrei Chang, biên tập chính của tạp chí quân sự Kanwa có trụ sở ở Canada cho rằng chi tiêu quốc phòng thực tế của Trung Quốc ít nhất cao gấp 3 lần con số công bố. "Cũng giống như những năm trước, phần ngân sách quốc phòng mà Bắc Kinh công bố không bao gồm tiền chi cho nghiên cứu phát triển vũ khí trong nước và mua sắm vũ khí mới từ nước ngoài."
Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
Từ khóa :
ngân sách quốc phòng trung quốc , biển đông , hoa đông , báo giáo dục , hugo chavez
SCMP: Công bố chi tiêu quốc phòng chỉ là đòn chính trị của Trung Quốc
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác