Sam Rainsy vẫn tiếp tục tuyên truyền chống phá Việt Nam từ Úc

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Thiết nghĩ chính phủ Campuchia cần có những biện pháp quyết liệt hơn nữa để ngăn ngừa mầm mống của chủ nghĩa dân tộc cực đoan biến thành phát xít.

Sam Rainsy.

The Phnom Penh Post ngày 1/9 đưa tin, bất chấp những nỗ lực của chính phủ Campuchia công khai quá trình đàm phán, phân giới cắm mốc với Việt Nam, đối chiếu bản đồ theo yêu cầu của phe đối lập CNRP, lãnh đạo đảng này Sam Rainsy vẫn tuyên truyền xuyên tạc cho cộng đồng người Khmer tại Úc rằng Campuchia "bị mất đất vào tay Việt Nam"?!

Phát biểu tại Sydney trong chuyến đi gây quỹ đúng lúc chính phủ Campuchia công bố, đối chiếu các bản đồ phân giới cắm mốc với Việt Nam và bản đồ CNRP, Thư viện Quốc hội Mỹ, Pháp cung cấp và đã mời CNRP từ trước, Sam Rainsy tiếp tục chiêu bài chống phá Việt Nam và quan hệ Việt Nam - Campuchia với những ngôn từ chợ búa miệt thị người Việt.

"Các nhà chức trách cho biết, Yuon đã không lấy đất của người Khmer. Anh em, chị em, nếu các bạn muốn tin điều này thì hãy cứ tiếp tục. Nhưng chúng tôi, đảng Cứu quốc Campuchia chúng tôi tin rằng những nông dân Khmer sống dọc biên giới họ đã mất đi những cánh đồng lúa, đất nông nghiệp và đất rừng", Sam Rainsy kích động dư luận.

The Phnom Penh Post lưu ý, lâu nay Sam Rainsy vẫn sử dụng chiêu bài chống phá biên giới Việt Nam - Campuchia làm nền tảng chính cho hoạt động chính trị. "Đất nông nghiệp của họ là lãnh thổ của Campuchia chúng ta, tất cả chúng ta. Họ đã khóc, họ than phiền và chúng tôi tin những người này. Người ta không bịa ra câu chuyện mà không có sự thật. Họ là nạn nhân, họ là những người chứng kiến", Sam Rainsy xuyên tạc.

"Vì vậy, miễn là có những khóc rằng Yuon đã lấy đất của họ, chúng ta phải bảo vệ những công dân Khmer. Họ là nạn nhân của sự xâm lấn của Yuon", Rainsy nói về người Việt bằng một từ có hàm ý miệt thị. Cái gọi là "nông dân mất đất vào tay Việt Nam" mà Sam Rainsy nói không hề có bằng chứng nào, giống như Hong Sokhour ngụy tạo bản đồ tài liệu để vu cáo chính phủ Campuchia, đến lúc đối chiếu thì cả Sam Rainsy và Kem Sokha đều vắng mặt - PV.

Có thể luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của Sam Rainsy lừa phỉnh được một nhóm đối tượng đang bất mãn trong xã hội Campuchia nào đó, nhưng không thể một tay che cả mặt trời. Thiết nghĩ chính phủ Campuchia cần có những biện pháp quyết liệt hơn nữa để ngăn ngừa mầm mống của chủ nghĩa dân tộc cực đoan biến thành phát xít trong thể kỷ 21 dựa vào việc kích động chống phá biên giới Việt Nam - Campuchia và tư tưởng bài Việt bởi những lực lượng này sẽ làm thui chột, hủy hoại tương lai của chính Campuchia - PV.

Tiến sĩ Sok Touch, trưởng nhóm đối chiếu bản đồ từ Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia cũng phải thừa nhận: "Sam Rainsy không phải là một người yêu nước. Ông ta yêu chính trị hơn là yêu nước". Cũng theo Sok Touch, những gì Sam Rainsy nói hoàn toàn vô căn cứ và bị thúc đẩy bởi động cơ chính trị mà không dựa vào bất kỳ điều khoản pháp luật hay điều ước quốc tế nào.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
Sam Rainsy , chống phá Việt Nam , biên giới , bản đồ , mất đất
Sam Rainsy vẫn tiếp tục tuyên truyền chống phá Việt Nam từ Úc
Chủ đề : Biên giới Tây Nam
Bình luận
Chuon Seiha
4

Từ nhiều năm qua, một số cá nhân và tổ chức đối lập ở Campuchia, trong đó có Sam Rainsy, đã thường xuyên sử dụng chiêu bài chống Việt Nam, chống ''bù nhìn của Việt Nam'' phục vụ mục đích chính trị cục bộ của họ; Với thủ đoạn sử dụng những thông tin ảo, bịa đặt, xuyên tạc, suy diễn ..., họ lừa dối,đầu độc nhận thức của người dân Campuchia; công khai kích độc tâm lí dân tộc cực đoan, reo rắc hằn thù sắc tộc giữa người Khmer và Việt Nam; Trực tiếp tuyên truyền chống lại toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền cả trên bộ và hải đảo trong đó có cả biển Đông của Việt Nam; Phỉ báng, xúc phạm lãnh tụ và danh dự của dân tộc Việt Nam, ở hầu hết các diễn đàn, các phương tiện truyền thông, các trang mạng xã hội ... Những hành động lợi dụng tự do, dân chủ đó thực chất là sự nuôi dưỡng mầm mống và khích động khủng bố, xung đột sắc tộc cực kì nguy hiểm. Không chỉ nhà chức trách Campuchia có trách nhiệm ngăn chặn, xử lí, mà nhà chức trách, các tổ chức xã hội, nhân sĩ, trí thức của Việt Nam ở cả trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế yêu chuộng hòa bình phải cấp thiết, mạnh mẽ lên án, ngăn chặn thậm chí có biện pháp tẩy chay, chừng phạt đối với những cá nhân và tổ chức có những hành động nguy hại nói trên.

Xem thêm bình luận
Tin khác