Tân Hoa Xã bất ngờ chỉ trích Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Trung Quốc cần phải duy trì tình hình ở Campuchia bởi Bắc Kinh cần bàn tay của Phnom Penh trong khối ASEAN về vấn đề Biển Đông. "Người Trung Quốc sợ Campuchia có thể rơi vào tình trạng tương tự như Thái Lan, và do đó Bắc Kinh muốn chính phủ Hun Sen thực thi những cải cách này", Kem Ley cho biết.


Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Cambodia Daily ngày 6/12 đưa tin, hãng thông tấn chính thức của nhà nước  Trung Quốc, Tân Hoa Xã hôm thứ Tư đã cho đăng một bài viết chỉ trích chính phủ Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã không thể đối phó với tình trạng bất ổn chính trị và kêu gọi cải cách nghiêm túc và sâu sắc tại quốc gia này.

Tân Hoa Xã ghi nhận sự bất hòa ở Campuchia kể từ cuộc bầu cử Quốc hội ngày 28/7 và trích dẫn một số nhà phân tích chính trị trong nước kêu gọi ông Hun Sen nhanh chóng hành động để khôi phục uy tín của mình.

Sok Touch, một Phó giám đốc viện Nghiên cứu thuộc học viện Hoàng gia Campuchia được Tân Hoa Xã dẫn lời cho rằng sự sụt giảm uy tín của Hun Sen bắt nguồn từ việc đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền của ông từ chối cải cách.

Học giả này cho rằng tình trạng tham nhũng tràn lan, cưỡng bức trục xuất, nhập cư bất hợp pháp và thiếu bộ máy tư pháp độc lập đang là tình trạng phổ biến ở Campuchia. Đa số những người trẻ tuổi đã ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Sam Rainsy.

"Một lý do khiến CPP mất nhiều người ủng hộ trong suốt năm năm qua là mặc dù Campuchia đã chứng kiến một sự tăng trưởng kinh tế bền vững nhưng nhiều người nghèo vẫn chưa được hưởng lợi từ sự tăng trưởng này", ông Touch cho biết thêm.

Những bất bình đối với Hun Sen từ tầng lớp thanh thiếu niên và người nghèo cộng với những nghi ngờ phổ biến về tính hợp lệ của kết quả bầu cử tháng Bảy đã góp phần tạo ra tình trạng bất ổn đáng lo ngại tại Campuchia.

4 tháng sau cuộc bầu cử, Campuchia vẫn mắc kẹt trong tình trạng bất ổn chính trị khi phe đối lập vẫn tiếp tục tẩy chay Quốc hội.

Cambodia Daily nhận định, bản tin này của Tân Hoa Xã là một cuộc tấn công bất thường chưa từng có tiền lệ đối với chính phủ của ông Hun Sen, một đồng minh thân cận của Bắc Kinh.

Nhà phân tích chính trị Kem Ley được Tân Hoa Xã dẫn lời nhận định, Trung Quốc cần phải duy trì tình hình ở Campuchia bởi Bắc Kinh cần bàn tay của Phnom Penh trong khối ASEAN về vấn đề Biển Đông. "Người Trung Quốc sợ Campuchia có thể rơi vào tình trạng tương tự như Thái Lan, và do đó Bắc Kinh muốn chính phủ Hun Sen thực thi những cải cách này", Kem Ley cho biết.

Hồng Thủy
Từ khóa :
thủ tướng campuchia hun sen , trung quốc , biển đông , asean , tân hoa xã
Tân Hoa Xã bất ngờ chỉ trích Thủ tướng Campuchia Hun Sen
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác