Tập Cận Bình: Sẽ phản ứng nếu có "khiêu khích" ở Biển Đông?!

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - "Phản ứng theo cách cần thiết với hành động khiêu khích của các bên liên quan" trong khi chính Bắc Kinh mới là kẻ gây hấn phải chăng lại là một lời hăm dọa?

Ông Tập Cận Bình.

Tờ Mizo News của Ấn Độ ngày 30/5 đưa tin, trong buổi tiếp Thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm qua Thứ Sáu 30/5 ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc nói: "Tình hình Biển Đông hiện nay nói chung là ổn định, nhưng cũng nổi lên những dấu hiệu đáng để chúng ta chú ý".

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Bình khẳng định, Trung Quốc yêu mến hòa bình và sự ổn định trên Biển Đông, Bắc Kinh không chấp nhận làm phức tạp, mở rộng hoặc quốc tế hóa các tranh chấp chủ quyền?!

"Chúng tôi sẽ không bao giờ gây rắc rối, nhưng sẽ phản ứng theo cách cần thiết đối với những hành động khiêu khích của các bên liên quan"?! Tập Cận Bình nhấn mạnh.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết ông đồng ý với Tập Cận Bình về việc cần giải quyết sự khác biệt thông qua "đối thoại trực tiếp"?! Malaysia ca ngợi Trung Quốc và ASEAN là láng giềng và bạn bè tốt, Kuala Lumpur sẵn sàng đóng góp lớn hơn cho mối quan hệ giữa khối với Bắc Kinh.

Hãng thông tấn Bernama của Malaysia ngày 30/5 cho hay, Malaysia sẽ đảm nhiệm ghế Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2015 và sẵn sàng đóng góp nhiều hơn để thúc đẩy sự phát triển quan hệ Trung Quốc - ASEAN.

Najib cũng cho biết Kuala Lumpur sẽ tích cực tham gia con đường tơ lụa trên biển trong thế kỷ 21 mà Tập Cận Bình khởi xướng hồi tháng 10 năm ngoái. Ông Bình ca ngợi sự phát triển của quan hệ ngoại giao Trung Quốc - Malaysia trong 40 năm qua, kêu gọi duy trì trao đổi các đoàn cấp cao, chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Phát biểu của ông Tập Cận Bình rằng Biển Đông cơ bản ổn định, nhưng có dấu hiệu đáng để ông chú ý, phải chăng chính là những hành động xâm phạm nghiêm trọng vùng biển đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam của giàn khoan Trung Quốc Hải Dương 981?

Nếu Trung Quốc thực sự "yêu mến hòa bình" như ông nói, liệu ông có để cho cái gọi là "lãnh thổ quốc gia di động" của nước mình ngang nhiên xâm phạm vùng biển chủ quyền nước khác?

Không dừng lại ở đó, ông Bình còn bóng gió xa xôi rằng nước ông sẽ "phản ứng theo cách cần thiết với hành động khiêu khích của các bên liên quan" trong khi chính Bắc Kinh mới là kẻ gây hấn phải chăng lại là một lời hăm dọa?

Từ những phát biểu của người lãnh đạo cao nhất Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh vẫn tiếp tục ôm cuồng vọng độc chiếm Biển Đông và biến nó thành ao nhà, bất chấp mọi dư luận và luật pháp quốc tế, điều mà cả nhân loại tiến bộ không ai có thể chấp nhận được.

Một động thái nữa đáng chú ý ở đây đó là việc Bắc Kinh tiếp tục giở thủ đoạn thao túng, chia rẽ đối với ASEAN khi nhằm vào nước giữ vị trí Chủ tịch luân phiên khối trong năm tới để dễ bề bành trướng trên Biển Đông. 

Người ta lại thấy bóng dáng của một Campuchia năm 2012 nếu thông tin Malaysia ủng hộ chủ trương Trung Quốc "đối thoại trực tiếp" với các bên liên quan ở Biển Đông mà tờ báo Ấn Độ đăng tải là chính xác.

Rõ ràng Trung Quốc đưa giàn khoan 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam nơi hoàn toàn không có tranh chấp. Việt Nam đã thiện chí 20 lần liên lạc trao đổi để giải quyết vấn đề nhưng Bắc Kinh né tránh. Việt Nam khẳng định phải áp dụng mọi biện pháp hòa bình để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của mình, trong đó không loại trừ biện pháp pháp lý. 

Tập Cận Bình nói ông không chấp nhận "quốc tế hóa" vấn đề Biển Đông phải chăng là thông điệp nhằm vào điều này? - PV.

Hồng Thủy
Từ khóa :
tập cận bình , phản ứng , khiêu khích , biển đông , giàn khoan 981 , chủ quyền lãnh thổ , trung quốc
Tập Cận Bình: Sẽ phản ứng nếu có "khiêu khích" ở Biển Đông?!
Chủ đề : Biển Đông
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
hoi nguyen huu
2

mình đã được nghe nhiều giai thoại nói về loài quỷ, nhưng nó chỉ có trong truyền thuyết.bây giờ có thể khẳng định loài quỷ là có thật!nó đang xuất hiện tại Biển Đôngvà sẽ gậm nhấm thế giới.

hoi nguyen huu
1

đúng TQ rất 'yêu hòa bình'nhưng muốn có hòa bình thì cả thế giới này, phải tuân theo sự 'chỉ bảo' của họ. bởi vì họ nghĩ rằng tất cả những hành vi ,lời nói... của họ đều là 'chính nghĩa' còn cả thế giới là 'ngang bướng' dám chống lại cái 'chính nghĩa' này.TQ đang bị 'tẩu hỏa nhập ma'

Nguyễn Quý Lăng
14

Chiêu trò của TQ đối với Asean ngày nay cũng chẳng khác gì thời Tần Thủy Hoàng áp dụng tiêu diệt các nước Yên, Tề ,Triệu, Ngụy...để thống nhất TQ,có khác chăng chỉ ở chỗ thủ đoạn tinh vi hơn, nham hiểm hơn. Cũng còn may là họ tự lột mặt nạ ra trước, chứ nếu họ tiếp tục trò "diễn tiến tình hữu nghị" như trước đây mấy năm thì khi ta tỉnh ra đã muộn

Trần Hùng
9

Lời phát biểu hung hăng, hiếu chiến của ông Tập Cận Bình thể hiện rất rõ bản chất cái gọi là " Giấc mơ Trung hoa " mà ông tuyên bố khi mới ngồi vào ghế lãnh đạo nước Trung quốc bá quyền trỗi dậy bằng chiến tranh và xâm lược !

Đoàn văn Tới
11

1974 TQ thô bạo dùng vũ lực đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của. Việt Nam bây giờ lại trắng trợn kéo giàn khoan cùng với một lũ đầu trâu mặt ngựa xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ,thời gian vừa qua Trung Quốc đã dùng mọi thủ đoạn dã man và đê hèn khi dùng tàu vỏ sắt đâm chìm tàu ngư dân Việt Nam vậy mà tên họ Tập lại nói là tình hình biển đông ổn định ( ? ) đúng là miệng lưỡi.

Xem thêm bình luận
Tin khác