Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi giải pháp hòa bình ở Hoa Đông

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Nhật Bản và Trung Quốc nên tìm một cách tiếp cận hòa bình để giải quyết vấn đề dựa trên luật pháp quốc tế liên quan.

Đài NHK ngày 11/12 đưa tin cho biết, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã kêu gọi một giải pháp hòa bình cho các tranh cãi giữa Nhật Bản và Trung Quốc về cái gọi là "khu nhận diện phòng không" (ADIZ) mà Bắc Kinh đơn phương thành lập trên Hoa Đông.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Theo đó, lời kêu gọi trên được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra trong cuộc phỏng vấn với đài NHK hôm 10/1, trước khi khởi hành đi Tokyo tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-ASEAN đặc biệt dự kiến diễn ra vào ngày 14/12.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Nhật Bản và Trung Quốc nên tìm một cách tiếp cận hòa bình để giải quyết vấn đề dựa trên luật pháp quốc tế liên quan. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng bày tỏ hy vọng rằng sự cải thiện quan hệ Nhật Bản-Trung Quốc sẽ giúp ổn định khu vực. 

Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố thành lập ADIZ của mình ở biển Hoa Đông hồi tháng trước và có các dấu hiệu cho thấy họ có thể thành lập một khu vực phòng không tương tự trên Biển Đông.

Trong bối cảnh Nhật Bản đang thúc đẩy mối quan hệ an ninh với các quốc gia ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết ông hy vọng Tokyo sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hòa bình và ổn định ở châu Á.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Nhật Bản , Tokyo , Trung Quốc , Nguyễn Tấn Dũng , cách tiếp cận , ASEAN , hội nghị thượng đỉnh , Bắc Kinh
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi giải pháp hòa bình ở Hoa Đông
Chủ đề : SENKAKU - HOA ĐÔNG
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác