Được quan tâm

Thủ tướng Nhật Abe sắp thăm Philippines tăng cường quan hệ chiến lược

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Japan Daily Press)

(GDVN) - Đây sẽ là lần thứ hai ông Abe tới thăm Manila, nhằm tăng cường "quan hệ đối tác chiến lược giữa Philippines và Nhật Bản" trong bối cảnh cả hai nước cùng phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Philippines, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo  Abe sẽ tới thăm Manila trong 2 ngày 26-27/7 để thảo luận với Tổng thống Philippines Benigno Aquino III trên các vấn đề hợp tác song phương và ổn định khu vực. 

Đây sẽ là lần thứ hai ông Abe tới thăm Manila, nhằm tăng cường "quan hệ đối tác chiến lược giữa Philippines và Nhật Bản" trong bối cảnh cả hai nước cùng phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc. Lần thăm Manila trước đó của ông Abe diễn ra năm 2006 khi ông đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

"Nhật Bản là một trong hai đối tác chiến lược của Philippines", Bộ Ngoại giao Philippines cho biết trong tuyên bố hôm 22/7.

Tin tức về chuyến thăm hai ngày được công bố một ngày sau chiến thắng vang dội của ông Abe trong cuộc bầu cử Quốc hội.

Trong chuyến thăm sắp tới, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III sẽ thảo luận với ông Abe về hợp tác song phương và các vấn đề khu vực, cũng như cách thức để tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa Philippines và Nhật Bản, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết thêm.

Mối quan hệ giữa Manila và Tokyo liên tục được củng cố kể từ đầu năm 2013, sau khi Nhật Bản thúc đẩy kế hoạch bán 10 tàu tuần tra mới cho Philippines.

Trong tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera và người đồng cấp Philippines Voltaire Gazmin đã có cuộc hội đàm bàn về việc cho phép Nhật Bản đặt căn cứ quân sự tại Philippines, ngoài căn cứ của Mỹ trên lãnh thổ hai nước. Điều này được cho là nhằm để đảm bảo rằng Nhật Bản và Mỹ có thể theo dõi Trung Quốc - "người hàng xóm áp bức" và "kẻ bắt nạt trước cửa nhà của chúng tôi", thông cáo chung sau cuộc hội đàm cho biết.

Các thỏa thuận về việc thành lập căn cứ quân sự tại Philippines là một phần trong kế hoạch của Thủ tướng Abe nhằm loại bỏ các điều khoản trong hiến pháp hòa bình sau chiến tranh của Nhật Bản nhằm gia tăng khả năng tự vệ trước nguy cơ bị tấn công từ kẻ thù bên ngoài cho lực lượng an ninh nước này.

Tra cứu điểm thi ĐH - CĐ tại đây: http://diemthi.giaoduc.net.vn/Home.mvc/Index


Nguyễn Hường (nguồn Japan Daily Press)
Từ khóa :
Philippines , Abe Shinzō , Manila , Nhật Bản , Bộ Ngoại Giao , căn cứ quân sự , thủ tướng Nhật , thông cáo báo chí
Thủ tướng Nhật Abe sắp thăm Philippines tăng cường quan hệ chiến lược
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác