Thủ tướng Thái Lan tuyên bố giải tán Quốc hội

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm 9/12 đã tuyên bố giải tán Quốc hội khi những người biểu tình chống chính phủ khởi động một cuộc biểu tình lớn tại thủ đô Bangkok.Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra.

"Sau khi tham khảo ý kiến ​​nhiều bên, tôi đã đệ trình một sắc lệnh lên Hoàng gia yêu cầu cho phép giải tán Quốc hội", bà Shinawatra cho biết trong bài phát biểu trên truyền hình. Thủ tướng Shinawatra cho biết, bà đã quyết định giải tán Quốc hội trong bối cảnh hiện nay để ngăn chặn đổ máu trong các cuộc biểu tình, đụng độ.
 
Quyết định trên được bà Shinawatra đưa ra sau khi 153 nghị sĩ đảng Dân chủ đối lập đệ đơn từ chức hôm 8/12 để ủng hộ phe biểu tình gây áp lực buộc bà phải từ chức.

Phe đối lập dự kiến sẽ tổ chức một cuộc biểu tình quy mô lớn ngày hôm nay mà họ gọi là "ngày phán xét" buộc bà Shinawatra tham gia trưng cầu dân ý và thay thế Quốc hội bằng "Hội đồng nhân dân" không qua bầu cử.

"Bangkok sẽ bị tê liệt. Hãy chuẩn bị để qua đêm trên đường phố. Chúng tôi sẽ không về nhà cho đến khi nó kết thúc", lãnh đạo phe biểu tình Suthep Thaugsuban cho biết.

Thủ tướng Yingluck hôm qua nhiều lần khẳng định sẽ không từ chức hoặc giải tán Quốc hội, trừ khi một cuộc bầu cử mới được gọi là phù hợp với hiến pháp, nhưng cho biết sẽ sẵn sàng tham gia cuộc trưng cầu dân ý.

Tuy nhiên, trước sức ép của những người biểu tình làm tê liệt chính phủ Bangkok những ngày qua, bà Shinawatra đã chấp thuận giải tán Quốc hội, mở đường cho một cuộc bầu cử mới với điều kiện phù hợp với Hiến pháp. 

Theo hiến pháp hiện hành của Thái Lan, trong trường hợp Quốc hội giải thể trước thời hạn, một chính phủ tạm thời sẽ được thành lập và cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày kể từ ngày Quốc hội giải thể.Nguyễn Hường
Từ khóa :
Yingluck Shinawatra , biểu tình , thủ tướng Thái Lan , Bangkok , từ chức , trưng cầu dân ý , sắc lệnh , đệ đơn
Thủ tướng Thái Lan tuyên bố giải tán Quốc hội
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : BIỂU TÌNH Ở THÁI LAN
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác