Được quan tâm

Tin thế giới đọc nhanh sáng 05/01/2012

Quốc tế

Đình Phương (Tổng hợp)

(GDVN) - TQ phản đối biện pháp trừng phạt của Mỹ với Iran; Triều Tiên chế nhạo Nhật “hay thay đổi lãnh đạo”; 200 triệu người TQ chuẩn bị về quê ăn tết ....

1. Người phát ngôn Bộ Qốc phòng Mỹ vừa cho biết, ngày 5/1, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ sẽ công bố chiến lược quân sự mới của nước này. Đây là cơ sở để quyết định ngân sách quốc phòng của Mỹ trong năm 2013, sẽ được trình lên Quốc hội vào tháng 2 tới.(VOV/China News)

2. Ngày 4/1, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối các biện pháp trừng phạt "đơn phương" của Mỹ đối với Iran sau khi chính quyền của Tổng thống Barack Obama ký ban hành các biện pháp trừng phạt cứng rắn mới nhằm vào Ngân hàng Trung ương và các thể chế tài chính của Iran. Đây là phản ứng chính thức đầu tiên Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Obama ký ban hành các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran hôm 31/12 vừa qua.(Vietnamplus)

3. Ngày 3/1, chín công nhân đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương trong một vụ tai nạn mỏ than ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Các thợ mỏ đã bị chôn vùi khi một đống than đổ ập xuống lúc họ đang thu dọn tại một hầm mỏ ở huyện Fuyuan thuộc thành phố Qujing lúc 17 giờ 20 phút. Đây là vụ tai nạn chết người thứ hai xảy ra ở Qujing trong 2 tháng qua.(Thanh niên)

4. Ngày 4/1, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã chế nhạo việc Nhật Bản thường xuyên thay đổi người lãnh đạo và nói rằng Nhật Bản đã trở thành "trò cười của thế giới”. Đồng thời, KCNA đã chỉ trích một số nghị sỹ và nhà bình luận Nhật Bản vì đã đồn đoán về khả năng sụp đổ của hệ thống ở miền Bắc sau sự ra đi của nhà lãnh đạo Kim Jong-Il.(Vietnamplus)

5. Ngày 3/11, Hội đồng dân tộc chuyển tiếp Libya công bố một dự thảo luật liên quan đến kế hoạch tổ chức bầu cử Quốc hội. Người dân Libya có thể đóng góp ý kiến hoặc đưa ra nhận xét, đánh giá về dự luật này. Sau khi hoàn thành dự thảo luật, Libya sẽ thành lập ủy ban bầu cử giám sát toàn bộ quá trình bầu cử. Hội đồng dân tộc chuyển tiếp Libya cho biết, cuộc bầu cử Quốc hội của nước này sẽ được tổ chức vào tháng 6 tới.(VOV/ China news)

6. Hôm qua, một hệ thống bán vé trực tuyến được thiết kế để giúp khách hàng mua vé tàu dễ dàng hơn khi về quê nhân dịp năm mới âm lịch đang gặp rất nhiều khó khăn do nhu cầu quá cao từ hàng triệu người trên khắp Trung Quốc. Kỳ nghỉ tết năm nay ở Trung Quốc kéo dài một tuần lễ và là đợt di chuyển người lớn nhất thế giới khi hơn 200 triệu người sẽ lên xe lửa và xe khách để về quê ăn tết.(TTVH)

7. Một tòa án Indonesia ngày 4/1, đã tuyên phạt 27 tháng tù đối với vợ của nghi can chính trong các vụ đánh bom ở đảo du lịch Bali hồi năm 2002 do vi phạm quy định về di trú. Hiện người phụ nữ này và luật sư vẫn chưa quyết định có nên kháng cáo hay không, do bản án nhẹ hơn mức án đề nghị của phía công tố là 4 năm.(Thanh niên/AFP)

8. Ngày 3/1, Cơ quan an toàn hạt nhân Pháp (ASN) tuyên bố, các nhà máy điện hạt nhân của nước này đều đảm bảo đủ mức an toàn cần thiết và Pháp sẽ không phải đóng cửa bất kỳ nhà máy nào. Cuộc kiểm tra được cơ quan này tiến hành sau khi có nhiều chỉ trích về kẽ hở an ninh tại các nhà máy điện hạt nhân của Pháp.(VOV)

9. Các quan chức ngoại giao của Liên minh Châu Âu (EU) ngày 4/1 cho biết các chính phủ EU đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về một lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Iran, song đang thảo luận thời điểm thực thi biện pháp này. Hiện các chính phủ EU đang thảo luận về thời điểm thực thi lệnh trừng phạt này đối với Iran.(Vietnamplus)

10. Bộ Y tế Cuba hôm qua vừa cho biết, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh tại Cuba năm 2011 ở mức 0,49%, tương đương tỷ lệ ở các nước phát triển và là mức thấp nhất trong số các nước châu Mỹ, bao gồm cả Mỹ và Canađa. Đây là năm thứ tư liên tiếp Cuba khống chế được tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh ở mức dưới 0,5%.(TTX/Tin tức)
Đình Phương (Tổng hợp)
Từ khóa :
Libya , Trung Quốc , Iran , trừng phạt , chế nhạo , biện pháp , nhà máy điện nguyên tử , Cuba
Tin thế giới đọc nhanh sáng 05/01/2012
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác