Tin thế giới đọc nhanh trưa 04/01/2012

Quốc tế

Đình Phương (Tổng hợp)

(GDVN) - Biển người mít tinh ủng hộ Kim Jong-un; Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Trung Quốc; NTC đã bổ nhiệm tham mưu trưởng quân đội Libya .....

1. Hôm qua (3/1), hơn 100.000 người Triều Tiên lại tụ tập tại quảng trường Kim Nhật Thành để thể hiện sự ủng hộ với các chính sách và quyết định của nhà nước thành cùng với sự trung với nhà lãnh đạo mới Kim Jong-un. Trước đó, các cơ quan truyền thông của Triều Tiên cũng đã kêu gọi người dân bảo vệ lãnh tụ Kim Jong-un tới hơi thở cuối cùng và thề dốc toàn lực để hướng tới thịnh vượng.(Vnexpress)

2. Ngày 3/1, Iran đã kết thúc cuộc tập trận trong vùng Vịnh Ba Tư, eo biển Hormuz và biển Oman, được bắt đầu vào ngày 24/12/2011. Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayyari đã mô tả đây là một cuộc tập trận "thành công" nhất của Iran từ trước đến nay. Cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Iran và phương Tây về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.(VOV)

3. Sáng ngày 3/1, một vụ tấn công đã xảy ra tại một căn nhà ở thị xã Sibu, Sarawak, phía đông Malaysia làm bốn thành viên trong một gia đình đã thiệt mạng, một người khác bị thương nặng. Theo kết quả khám nghiệm ban đầu cho thấy, tất cả các nạn nhân đều bị thương ở đầu và được tin là bị một vật nặng đập vào. Hiện cảnh sát đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.(Vietnamnet)

4. Ngày 3/1, một cuộc đụng độ lớn đã xảy ra giữa người dân khu vực Borei Keila ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia và lực lượng cảnh sát khi người dân địa phương chống đối quyết định của chính quyền di dời gần 400 hộ gia đình tại khu vực này. Hiện cảnh sát đã bắt 11 người, trong đó có ba người thuộc đơn vị cận vệ của Thủ tướng Hun Sen và một thiếu niên 10 tuổi vì tham gia lực lượng chống đối.(Vietnamplus)

5. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm nay (4/1) cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak sẽ có chuyến thăm Trung Quốc vào tuần tới để hội đàm với người đồng cấp Hồ Cẩm Đào về tình hình khu vực trong quá trình chuyển giao quyền lực tại CHDCND Triều Tiên. Ngoài ra, hai bên cũng sẽ bàn thảo về các vấn để nóng bỏng của khu vực Đông Bắc Á và những hợp tác toàn cầu.(Thanh niên)

6. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm nay vừa công bố số số liệu cho biết nợ công của 11 nền kinh tế lớn nhất thế giới đến hạn phải thanh toán trong năm 2012 đã lên tới hơn 7.600 tỷ USD, tăng so với số nợ đến hạn phải trả năm 2011 là 7.400 tỷ USD. Hiện Nhật Bản dẫn đầu về số nợ đến hạn phải trả trong năm 2012 là 3.000 tỷ USD, sau đó là Mỹ 2.800 tỷ USD, Nga có số nợ phải trả trong năm 2012 thấp nhất trong 11 nền kinh tế lớn nhất thế giới với 13 tỷ USD.(HNM)

7. Ngày 3/11, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho rằng, năm 2012 sẽ là một chương mới đầy hứa hẹn trong lịch sử của Iraq, đặt ra nhiều cơ hội cũng như thách thức cho người dân nước này. Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh, đây sẽ là một cơ hội để Iraq tăng cường dân chủ, hòa bình cũng như ổn định vì lợi ích chung của người dân. Ông Ban Ki-moon, khẳng đinh, LHQ sẽ tiếp tục tham vấn và hỗ trợ cho các nhà lãnh đạo Iraq.(VOV/THX)

8. Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) Mustaf Abdul Jalil ngày 3/1 đã bổ nhiệm ông Yousef al-Manqoush làm tham mưu trưởng lực lượng vũ trang nước này. Cương vị trên đã bị bỏ trống kể từ khi xảy ra vụ sát hại Tướng Abdel Fatah Yunis hồi tháng 7/2011 vừa qua. Trước đó, ông Manqoush, đã từng tự nguyện tham gia lực lượng nổi dậy chống chế độ của ông Gaddafi và đã được thăng hàm tướng.(Vietnamplus)

Đình Phương (Tổng hợp)
Từ khóa :
Kim Jong-un , Ban Ki-moon , tập trận , IMF , tham mưu trưởng , Iran , Hàn Quốc , người dân
Tin thế giới đọc nhanh trưa 04/01/2012
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác