Được quan tâm

Tình báo Pháp: Assad có hơn 1000 tấn khí độc

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)

(GDVN) - Tình báo Pháp cho rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã dự trữ được kho vũ khí hóa học lớn nhất thế giới với hơn 1.000 tấn khí độc, bao gồm cả sarin.

Một báo cáo tình báo của Pháp rò rỉ hôm 1.9 cho biết, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã dự trữ được kho vũ khí hóa học lớn nhất thế giới với hơn 1.000 tấn khí độc, bao gồm cả sarin.

Theo thông tin tình báo Pháp thu thập được, chính quyền Assad đã tích lũy được hơn 1.000 tấn khí độc bao gồm cả sarin, VX - chất độc thần kinh độc hại nhất từng được con người tạo ra, Yperite - một chất tương tự như khí mù tạt được sử dụng trong Thế chiến I. 

Tình báo Pháp cho rằng chính quyền Assad có kho dự trữ hóa học lớn nhất thế giới.

Tình báo Pháp cho rằng, chính quyền Assad còn có một kho bom có thể chứa 300 lít sarin; tên lửa Scud, Grad và SS21 có tầm xa 500 km...

Báo cáo còn nói rằng Syria đã sử dụng một loạt công ty giả để mua hóa chất để sử dụng làm vũ khí hóa học.

Tình báo Pháp cũng đổ lỗi cho chính phủ Syria gây ra vụ thảm sát sát hại hơn 1.400 dân thường tại Damascus hôm 21.8 và kết luận đó là một hành động "tấn công khủng bố".

Bản báo cáo dài 4 trang được biên soạn bởi Direction Generale de la Securité Exterieure, một cơ quan tình báo tương đương với MI6 của Anh và Direction du Renseignement Militaire, một cơ quan tình báo quân đội.

Báo cáo này cũng đã được trình lên Tổng thống Francois Hollande, người dự định sẽ cho công bố chúng vào tuần này trong nỗ lực thuyết phục công chúng Pháp tham gia chiến dịch quân sự của Mỹ chống lại chính phủ Syria.

Thông tin tình báo trên của Pháp được rò rỉ không lâu sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố nước này đã có bằng chứng chính quyền Assad đứng sau vụ tấn công hóa học hôm 21.8.

Ông Kerry nói rằng, Tổng thống Assad đã "gia nhập danh sách Adolf Hitler và Saddam Hussein khi triển khai vũ khí hóa học chống lại người dân của mình". 


Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)
Từ khóa :
tình báo , Syria , Pháp , vũ khí hóa học , rò rỉ , François Hollande , chính quyền , trình lên
Tình báo Pháp: Assad có hơn 1000 tấn khí độc
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác