Triều Tiên, Trung Quốc chặn các đường đào thoát hậu Jang Song-thaek

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Triều Tiên và Trung Quốc đã thắt chặt an ninh biên giới, chặn các tuyến đường có thể đào thoát sau sự kiện thanh trừng Phó Chủ tịch quân ủy trung ương Jang Song-thaek.

Tờ Chosun Ilbo dẫn lời khoảng 10 người đào thoát Triều Tiên hiện đang ở một trung tâm giam giữ tại Thái Lan cho biết, các tuyến đường được những người đào thoát thường xuyên sử dụng đã bị chặn. 

Vụ thanh trừng Jang Song-thaek được dự báo là sẽ kích hoạt làn sóng đào thoát lớn từ Triều Tiên.

Thông thường, có khoảng 50-100 người Triều Tiên đào thoát tại Thái Lan vì đất nước này được xem là một điểm dừng chân quan trọng. Nhưng gần đây nhiều người đào thoát đã bị bắt giữ tại Trung Quốc.

"Cảnh sát Trung Quốc đã tăng cường tuần tra trên các tuyến đường đào thoát lớn như Trung Quốc-Lào và khu vực biên giới Trung Quốc tại các tỉnh Vân Nam, Quảng Tây và khu vực biên giới Trung Quốc-Bắc Triều Tiên tại các tỉnh Liêu Ninh và Cát Lâm", Chosun Ilbo dẫn lời một nhà hoạt động trợ giúp những người đào thoát cho biết.

Người này cho biết, đội ngũ của ông đã giúp đỡ những người Triều Tiên bỏ trốn ở Hôn Xuân, Diên Cát và Đan Đông chạy vào nội địa Trung Quốc. 

Các tuyến đường đào thoát bị chặn sau khi xuất hiện các tin đồn cho rằng vụ thanh trừng Jang Song-thaek có thể kích hoạt làn sóng những người thân cận với ông đào thoát sang các nước láng giềng của Triều Tiên.

Các quan chức kinh tế Triều Tiên nằm dưới sự giám sát của Jang Song-thaek tại khu vực biên giới gần Hôn Xuân, Diên Cát đã trốn lại Trung Quốc sau khi họ nghe nói về vụ cách chức và bắt giữ ông, nguồn tin nói thêm./.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Triều Tiên , Trung Quốc , Liêu Ninh , thanh trừng , Thái Lan , quân ủy trung ương , Cát Lâm , Lào
Triều Tiên, Trung Quốc chặn các đường đào thoát hậu Jang Song-thaek
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác