Được quan tâm

Tròn 2 năm sau thảm họa sóng thần, hơn 2.000 người Nhật vẫn mất tích

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn NHK)

(GDVN) - Ngày hôm nay, Nhật Bản sẽ tiến hành kỷ niệm tròn 2 năm diễn ra thảm họa kép động đất, sóng thần tàn phá vùng đông bắc nước này xảy ra vào ngày 11/3/2011.


Một trận động đất 9,0 độ richter gây ra sóng thần cao hơn 10 m đã tàn phá nặng nề các khu vực ven biển phía đông bắc Nhật Bản. 

Cảnh tang thương vẫn bao trùm những khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa kép 2 năm trước

Theo thống kê của Chính phủ Nhật Bản, tới thời điểm này ghi nhận ít nhất 20.851 người chết hoặc vẫn còn mất tích. Con số này bao gồm các ca tử vong được xác nhận là 15.881 người, 2.668 người vẫn còn mất tích và 2.303 người khác chết sau khi sơ tán.

Các quan chức và người dân trên khắp các khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa này sẽ tổ chức lễ tưởng niệm cho các nạn nhân và chính phủ Nhật Bản sẽ tổ chức một buổi lễ ở Tokyo.

Người dân Nhật Bản cũng sẽ dành một phút mặc niệm dành cho các nạn nhân vào đúng 14h46 theo giờ Tokyo - thời điểm xảy ra trận động đất.

Tuy nhiên, sau 2 năm, hoạt động tái thiết vẫn diễn ra rất chậm chạp. Hiện vẫn còn khoảng 315.000 nạn nhân vẫn đang sống trong các căn nhà tạm. Nhật Bản có kế hoạch xây dựng khoảng 23.000 đơn vị nhà ở trong 8 quận cho những người không thể xây lại nhà. Tuy nhiên, mới chỉ có 84 đơn vị đã được hoàn thành, tính tới cuối tháng trước.

Người dân Nhật Bản thắp nến cầu nguyện cho những nạn nhân của vụ sóng thần khủng khiếp

Công việc khử bức xạ cũng bị trì hoãn khi mới hoàn thành khoảng 19,7% trong số 179.000 hộ gia đình cần được khử bức xạ.

Số liệu của chính phủ cũng cho thấy sự suy giảm dân số đáng kể trong các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất như quận Iwate, Miyagi và Fukushima.

Chính quyền Trung ương và địa phương đã có nhiều hứa hẹn để tăng tốc độ công việc tái thiết và cung cấp các cộng đồng bị ảnh hưởng với các bản thiết kế cho các dự án trong tương lai.

Nguyễn Hường (nguồn NHK)
Từ khóa :
Nhật Bản , Triều Tiên , sóng thần , mất tích , biển Đông , thảm họa , tái thiết , tàn phá
Tròn 2 năm sau thảm họa sóng thần, hơn 2.000 người Nhật vẫn mất tích
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác