Được quan tâm

Tuần báo Bắc Kinh: Phải buộc Việt Nam lệ thuộc về kinh tế, văn hóa?!

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Đúng! Lợi ích quốc gia, dân tộc là trên hết, quan trọng hơn rất nhiều một thứ "quan hệ hữu nghị viển vông" giả cầy nào đó.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: tienphong.com.vn
Tuần báo Bắc Kinh ngày 9/6 tiếp tục có bài xuyên tạc, vu cáo trắng trợn Việt Nam trong vụ Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam bằng việc bóp méo nội dung công thư của Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1958.

Tờ báo Trung Quốc vu cáo rằng căng thẳng trên Biển Đông xuất phát từ...những vấn đề trong nước của Việt Nam?! Thật nực cười, "do tác động của khủng hoảng tài chính toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt với áp lực giảm phát, tỉ lệ thất nghiệp cao, khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng", đây là lý do, đúng hơn là cái cớ để Trung Quốc kéo giàn khoan 981 xâm phạm vùng biển Việt Nam?

Ngoài việc đổ tội cho "khủng hoảng kinh tế", Tuần báo Bắc Kinh còn vu cáo "các nhóm nhân quyền ủng hộ dân chủ trong và ngoài Việt Nam thông đồng, kích động bạo loạn chống Trung Quốc bằng cách lợi dụng lòng yêu nước của Việt Nam"?! 

Người Việt đủ tỉnh táo để biết ai là bạn ai là thù, một kẻ láng giềng to xác kéo giàn khoan án ngữ ngay trước cửa nhà mình lẽ nào có thể ngồi yên? Hơn ai hết, Trung Quốc thừa hiểu lòng yêu nước của người Việt như thế nào qua các bài học lịch sử.

Hoạt động gây rối của một số đối tượng lợi dụng các cuộc tuần hành yêu nước, phản đối Trung Quốc bành trướng Biển Đông, xâm phạm vùng biển chủ quyền Việt Nam để gây tổn hại cho một số doanh nghiệp nước ngoài đã bị nhà nước Việt Nam nghiêm trị, đồng thời động viên và giúp đỡ kịp thời các doanh nghiệp ổn định sản xuất. Đây đâu phải chỗ để tờ báo Trung Quốc nói lời ly gián, chia rẽ người Việt.
Kéo giàn khoan, tàu chiến sang vùng biển nước khác ngang nhiên, trắng trợn là hành động của kẻ cướp.

Không những tìm cách ly gián người Việt với nhau, người dân với chính phủ Việt Nam mà Tuần báo Bắc Kinh còn tiếp tục chiêu bài kích động, tạo hiểu nhầm trong dư luận về cái gọi là "sự chia rẽ trong ban lãnh đạo Việt Nam" trong quan hệ với Trung Quốc, bất chấp thực tế các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã lên tiếng phản đối các hành vi gây hấn của  Trung Quốc với Việt Nam trên Biển Đông.

"Những gì làm phức tạp vấn đề là quan điểm về quan hệ Việt - Trung khác nhau rất nhiều giữa các nhà lãnh đạo Việt Nam", Tuần báo Bắc Kinh kích động. Với luận điệu xuyên tạc, đâm bị thóc chọc bị gạo hòng chia rẽ người Việt, tờ báo Trung Quốc vu cáo trắng trợn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: "Trong khi những người ủng hộ Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hữu nghị Việt - Trung thì một số lãnh đạo cấp cao mà đại diện là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bám vào giáo điều, đặt lợi ích quốc gia lên trên tất cả mọi thứ khác, một quan điểm kích thích chủ nghĩa dân tộc và những người trẻ tuổi"?!

Đúng! Lợi ích quốc gia, dân tộc là trên hết, quan trọng hơn rất nhiều một thứ "quan hệ hữu nghị viển vông" giả cầy nào đó. Đây là bài học người Việt đã rút ra sau rất nhiều biến cố, mà trong số đó có phần "đóng góp không nhỏ" của gã láng giềng lớn xác nhưng chơi bẩn, thường tìm cách đâm sau lưng đồng chí, bạn bè. 

Và không chỉ Việt Nam, trong quan hệ quốc tế ngày nay, quốc gia nào cũng đặt lợi ích quốc gia, dân tộc mình lên trên. Điều khác nhau ở chỗ, những nước văn minh thì bảo vệ lợi ích chính đáng và hợp pháp, trong khi những kẻ ngụy quân tử thì chỉ thích vơ vào, biến của người khác thành của mình và bất chấp mọi thủ đoạn, kể cả đâm bạn sau lưng.

Bất chấp thực tế những nỗ lực không ngừng của chính phủ Việt Nam và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng để ổn định tình hình, hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời tiếp tục chỉ đạo mặt trận đối phó với dã tâm, thủ đoạn bành trướng của Bắc Kinh trên Biển Đông, Tuần báo Bắc Kinh tiếp tục vu cáo Thủ tướng Việt Nam "chỉ đạo, xử lý không hiệu quả" cái gọi là "bạo loạn chống Trung Quốc"?!

Vu cáo Việt Nam xong, tờ báo quay ra buộc tội Hoa Kỳ. Nó cho rằng sự "trỗi dậy" của Trung Quốc đã khơi dậy nỗi sợ hãi đối với rất nhiều người Mỹ, những người cảm nhận thấy sức mạnh đang lên của Bắc Kinh như một mối đe dọa. Washington đã tuyên bố sẵn sàng giải quyết sự khiêu khích của Trung Quốc với chiến lược trục châu Á của mình. Hoa Kỳ đã san bằng những chỉ trích của Trung Quốc về tranh chấp của họ với các nước láng giềng ở Biển Đông, Hoa Đông.
Chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam ngày đêm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Tuần báo Bắc Kinh lý luận rằng, mặc dù Việt Nam không phải là đồng minh của Mỹ, nhưng sự hỗ trợ của Washington cho Nhật Bản và Philippines đã khuyến khích người Việt, áp dụng lập trường "ngày càng khó khăn và khiêu khích với Trung Quốc"?! 

Theo ý kiến của Mỹ, Trung Quốc nên tập trung lo đổi mới đất nước và không dùng vũ lực để chống lại Việt Nam ở Biển Đông, do đó Việt Nam cảm thấy bị thôi thúc tận dụng tối đa khoảng thời gian này để củng cố lợi ích của mình trong khu vực, tờ báo Trung Quốc nói.

Tờ báo này lật lọng rằng, việc chính phủ Việt Nam nhanh chóng xử lý một số đối tượng gây rối, ổn định tình hình là do "áp lực từ Trung Quốc", trắng trợn hơn, nó vu cáo Việt Nam tiếp tục "quấy rối giàn khoan Trung Quốc". 

Trong khi các tàu Việt Nam tiếp tục phải đương đầu với "hạm đội" tàu bảo vệ giàn khoan Trung Quốc hoạt động trái phép ngoài Biển Đông, Tuần báo Bắc Kinh cho rằng "ít có khả năng leo thang xung đột vì Việt Nam sẽ không thể chiến thắng trong cuộc chiến bất đối xứng, cũng không đủ khả năng để kéo dài nó".

Tuần báo Bắc Kinh đúng ở chỗ, về sức mạnh cơ bắp trên biển đúng là bất đối xứng khi Trung Quốc liên tục huy động hơn 100 tàu lớn, gồm nhiều chiến hạm hiện đại nhất của hải quân và máy bay quân sự, nhưng nó quên mất rằng Việt Nam mới là bên có chính nghĩa còn những kẻ kéo tàu chiến giàn khoan sang vùng biển nước khác lộng hành là những kẻ cướp. Thế giới văn minh sẽ không để cho bọn kẻ cướp thích làm gì thì làm.

Tuần báo Bắc Kinh còn lo sợ Việt Nam sẽ làm gương cho Philippines chống lại tham vọng bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc trên Biển Đông và việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố sẽ dùng mọi biện pháp hòa bình để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, trong đó bao gồm biện pháp pháp lý đã khiến tờ báo này lo sợ sẽ "ảnh hưởng đến quan hệ hữu nghị Việt - Trung", thật nực cười!

Nguy hiểm hơn, tờ báo này cho rằng về lâu dài Trung Quốc cần tăng cường "sự lệ thuộc của Việt Nam về kinh tế và văn hóa" mới là giải pháp khả thi nhất?!

Tuần báo Bắc Kinh cho rằng, thực tế mặc dù giao lưu thanh niên 2 nước diễn ra thường xuyên, hợp tác gần gũi về văn hóa "nhưng Việt Nam không chỉ cho phép hùng biện chống (sự bành trướng, xâm lược của) Trung Quốc chiếm ưu thế, mà còn cố tình miêu tả Trung Quốc như kẻ mạnh ức hiếp người yếu dẫn đến kết quả hầu hết người trể tuổi ở Việt Nam không muốn chơi với Trung Quốc"?! 

Một thái độ trịch thượng, kẻ cả muốn đồng hóa cả các nước láng giềng thành "chư hầu" của Trung Quốc đã trở thành não trạng bệnh hoạn của một bộ phận học giả, truyền thông và quan chức Trung Quốc, điều này sẽ không bao giờ xảy ra.

Mời quý độc giả theo dõi tình hình Biển Đông, các hoạt động gây hấn của Trung Quốc và phân tích, bình luận TẠI ĐÂY.

Hồng Thủy
Từ khóa :
báo trung quốc , thủ tướng việt nam , đặt lợi ích quốc gia , trên tất cả , thủ tướng nguyễn tấn dũng , quan hệ hữu nghị viển vông , giả cầy , giàn khoan 981 , hải quân trung quốc , tình hình biển đông
Tuần báo Bắc Kinh: Phải buộc Việt Nam lệ thuộc về kinh tế, văn hóa?!
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Cường
0

Cái tôi mong muốn nhất là phe ta phải đoàn kết, thống nhất quan điểm kiên quyết chung một lòng bảo vệ tổ quốc, chủ quyền biển đảo. Nội bộ phải thật sự mạnh đi kèm với sự tin tưởng và ủng hộ của toàn dân. Quan trọng là đoàn kết, gang dạ, không sợ chiến tranh, dù biết rằng chiến tranh là đói khổ, dù cho có quay trở lại ăn bo bo để đánh giặc cũng chẳng sao!

hoangthanh
0

Trước đây TQ lấn chiếm VN dần dần mà không sao .Đến lúc quyết định lớn nhất của TQ thì bị VN cản.Lúc TQ bày tỏ tham vọng nhất cũng là lúc nhân tài VN hiện diện để khống chế TQ ,Nhân tài VN tuy không nhiều ,nhưng đủ trí tuệ khống chế TQ,mãi mãi và mãi mãi là như vậy.TQ sẽ mãi mãi không thâu tóm được VN đâu

kevin
0

Trung Quốc là thằng thâm hiểm nhất thế giới ! Mọi người phải cẩm thận.

Phạm Duy Quang
0

... Vì thể chế như thế rất khó để đẩy nền kinh tế lên, nên để “giàu” lên họ sẵn sàng đi ăn cướp một khi có sức mạnh và cơ hội. Đương nhiên chẳng ai để cho họ “tung hoành” như thế, chỉ trì những lũ quan “chư hầu”..

Phạm Duy Quang
0

Đối với các nước văn minh, có nền dân chủ thực sự thì việc "muốn" các nước khác như mình - để ít nhất giảm rủi ro cho họ do sự khác nhau về văn hòa và kinh tế. Nhưng với những thế lực chuyên quyền thì muốn áp đặt tư tưởng tư duy văn hóa - thậm chí "nô lệ" các tầng lớp nhân dân, xã hội khác, nước khác là điều ước ao rất lớn của họ, để học được làm "vương", "quan" mãi mãi. Thể chế TQ trước và đến nay vẫn thế, vẫn là chuyên quyền, độc đoán, tham lam. (còn tiếp)

ThươngPhan
17

Trò li gián của Trung Quốc chỉ dành cho người dân của họ chứ dân Việt Nam còn lâu mới mắc mưu, Trung Quốc đồ ngụy quân tử ác giả ác báo. Việt Nam không mạnh về kinh tế và quân sự như Trung Quốc nhưng Việt Nam mạnh hơn Trung Quốc về sự đoàn kết,tinh thần dân tộc và ý chí chiến đấu bảo vệ đất nước, đâu cần thanh niên có đâu khó có thanh niên,người dân Việt Nam thà hi sinh tất cả chứ không chịu mất nước không chịu làm nô lệ, giặc đến nhà đàn bà cũng đánh, đánh cho tan xác bọn hung tàn

minhtran
37

Trung quuốc có thể giầu có như nước Mỹ hiệm tại nhưng đối xử với Việt nam không bình đẳng thì mọi công dân Việt nam cũng bài trừ Trung Quốc. Đó là điều hiển nhiên.

Hieutrung
0

Đúng vậy! đã từ lâu lệ thuộc vào TQ, điều này dân VN biết. Nhưng trong máu thịt chủa dân VN thì quốc gia là trên hết, Chúng tôi, Tôi sống và làm việc theo Pháp luật. Lãnh đạo nước tôi dù có làm gì thì củng là lo cho dân, cho Nước. Là nông dân tôi nghỉ rằng nông dân chúng tôi ngày nay, tuy ngèo nhưng củng không phải quá khó khăn. Chúng tôi, tôi hài lòng với sự điều hành cùa Chính Phủ và luôn kề vay cùng CP. Là tiếng nói của người dân, tôi cam kết rằng: Không có một thế lực nào ly gián được lòng

Xem thêm bình luận
Tin khác