Tướng Bắc Kinh đe dọa, Trung Quốc bộc lộ âm mưu "chủ động ra đòn"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - China Daily cho rằng phát biểu của Tôn Kiến Quốc là một trong những phản ứng từ giới tướng lĩnh cấp cao quân đội nước này về căng thẳng Việt - Trung.

Tôn Kiến Quốc, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc.

Tờ China Daily ngày 23/6 đưa tin, trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Biển Đông (do Trung Quốc leo thang gây hấn, hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam - PV), một viên tướng cấp cao Trung Quốc đã tuyên bố, "các nước nhỏ không nên quấy rối vì có các cường quốc khuyến khích"?!

Ông Tôn Kiến Quốc, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc lon Thượng tướng khi trả lời báo chí hôm Chủ Nhật về bế tắc Trung - Việt trên Biển Đông xung quanh vụ giàn khoan 981 đã tiếp tục quan điểm sai trái, ngang ngược của Bắc Kinh khi nói rằng: "Chúng tôi phải bảo vệ giàn khoan (981) của mình".

"Chúng tôi không thể đồng ý với tuyên bố của Mỹ rằng Trung Quốc đang bắt nạt Việt Nam", ông Tôn Kiến Quốc nói, bất chấp những thực tế không thể chối cãi về hành vi hung hăng, liều lĩnh và nguy hiểm của Bắc Kinh gây ra cho các tàu thực thi pháp luật, tàu cá của Việt Nam ngoài khu vực giàn khoan 981.

Theo VTV Online, vào lúc 9h30 ngày Thứ Hai 23/6, khi cách giàn khoan Hải Dương 981 chừng 11,5 hải lý về phía Tây Nam, tàu Kiểm ngư 951 của Việt Nam đã bị 7 tàu của Trung Quốc bao vây, sử dụng tốc độ cao để áp sát, phun vòi rồng với áp lực lớn, đâm va, ngăn cản tàu Kiểm ngư 951 thực thi pháp luật trong khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. 

Tàu Kiểm ngư 951 của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc liều lĩnh đâm va ngay trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, một hành vi vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế. Ảnh: VTV Online

Tàu Kiểm ngư 951 đã bị tàu Hữu Liên 9 của Trung Quốc đâm, tì vào mạn phải. Cùng thời điểm này, hai tàu khác của Trung Quốc là tàu Hải Tuần 11 và tàu kéo Tân Hải 285 cũng tăng tốc để vây ép tàu kiểm ngư 951. Tàu Hải tuần 11 đã tiếp cận phía sau, dùng vòi rồng phun nước áp lực lớn vào tàu Kiểm ngư 951, còn tàu kéo Tân Hải 285 sử dụng tốc độ cao, đâm thẳng vào chính giữa mạn trái tàu Kiểm ngư 951. 

Phát biểu tại diễn đàn Hòa bình thế giới tổ chức tại Bắc Kinh, Tôn Kiến Quốc nói rằng "các nước nhỏ không nên bắt nạt người khác vì có sự hỗ trợ từ các cường quốc, các nước nhỏ có trách nhiệm không chiếm quyền khống chế an ninh khu vực để phục vụ quyền lợi ích kỷ của mình"?!

China Daily cho rằng phát biểu của Tôn Kiến Quốc là một trong những phản ứng từ giới tướng lĩnh cấp cao quân đội nước này về căng thẳng Việt - Trung ngoài khu vực giàn khoan 981(mà Trung Quốc hạ đặt trái phép hoàn toàn trong khu vực vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam - PV).

Không những dọa nạt Việt Nam, Tôn Kiến Quốc còn lớn tiếng yêu cầu Mỹ "tôn trọng" Trung Quốc và nên từ bỏ cái ông Quốc gọi là "luật rừng" trong quan hệ quốc tế, kêu gọi đối thoại giải quyết vấn đề trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau.

Video tàu Kiểm ngư 951 của Việt Nam bị tàu Trung Quốc liều lĩnh đâm va trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam gần vị trí giàn khoan 981 sáng 23/6. Nguồn VTV.

Trước đó ngày 22/6 tờ Nhân Dân nhật báo trích dẫn nguyên văn viên Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc với giọng điệu ngụy biện và đe dọa: 

"Thế giới là một gia đình lớn, các quốc gia đều là thành viên quan trọng trong hệ thống an ninh, đều có trách nhiệm duy trì hòa bình ổn định trong khu vực. Nước lớn có trách nhiệm của nước lớn, không ỷ lớn hiếp nhỏ, không cậy mạnh gây sự, động vũ lực, ra tay bất chấp thủ đoạn. Nước nhỏ cũng cần có trách nhiệm, không nên dựa vào kẻ mạnh để gây sự, càng không nên lấy nhỏ ức hiếp lớn (?!) vì lợi ích bản thân mà "bắt cóc" an ninh khu vực"?!

Vụ giàn khoan 981: Thường Vạn Toàn lại buông lời thách thức

(GDVN) - Ông Toàn cao giọng thách thức: Không phải ai đó muốn cản là cản được. Việt Nam đừng phạm hết sai lầm này đến sai lầm khác thành đại sai lầm?!

Đây là quan chức quân sự cấp cao thứ 3 của Trung Quốc đưa ra những phát biểu ngang ngược với hàm ý dọa nạt Việt Nam, trước đó là phát biểu của ông Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc và ông Phòng Phong Huy, Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc.

Ngoài việc tiếp tục luận điệu sai trái, xuyên tạc về cái gọi là "chủ quyền Trung Quốc ở Tây Sa" để ngụy biện cho các hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế như 2 thượng cấp của mình, ông Tôn Kiến Quốc còn đưa ra lý luận nực cười, "ỷ nhỏ hiếp lớn" mà không ai có thể hình dung được.

Tờ Đa Chiều ngày 23/6 bình luận, quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị dư luận cho khả năng xung đột trên Biển Đông. Từ trung tuần tháng 6, không chỉ cánh quan chức quân sự mà kể cả cánh truyền thông quân đội Trung Quốc đã bắt đầu thay đổi chiến lược "đột kích bên sườn" sang "2 mặt giáp công", thường xuyên nhắc đến cum từ "đánh giáp lá cà", "đánh công kiên". Kể từ tháng 5, hạm đội Nam Hải cũng bắt đầu thể hiện sức mạnh cơ bắp trên Biển Đông.

Vụ 981: Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc đổ lỗi cho Việt Nam và Mỹ

(GDVN)- Ông Huy cũng chối bay chối biến những hành động khiêu khích, gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời cao giọng thề rằng sẽ "bảo vệ đến cùng"

Từ hôm 14/5, tờ Quân giải phóng Trung Quốc nhiều lần đăng tải thông tin hạm đội Nam Hải diễn tập bắn đạn thật (bắn tên lửa, phóng thủy lôi), đánh chặn phòng không, chống người nhái. Giới phân tích cho rằng những động thái này là nhằm để "đối phó" với quân đội Việt Nam trên Biển Đông.

Cũng tờ Đa Chiều cho biết, trong 2 ngày 12/6 và 16/6, tờ Quân giải phóng Trung Quốc thông qua blog chính thức của mình (weibo) đã ngầm phát đi thông điệp "cảnh cáo" Việt Nam với lời lẽ hiếu chiến, ngông cuồng?! Những thông điệp hiếu chiến này đã lan truyền rất nhanh trên trang mạng xã hội weibo của các kênh truyền thông lớn nhất Trung Quốc như Sina, 163.com, Sohu và QQ.

Mặc dù Bộ Ngoại giao Trung Quốc tỏ ra tiết chế hơn về ngôn ngữ khi đề cập đến căng thẳng Việt - Trung ngoài giàn khoan 981, nhưng những biểu hiện của giới quân sự Trung Quốc theo đánh giá của Đa Chiều đang bộc lộ âm mưu của Bắc Kinh "chủ động ra đòn" ở Biển Đông.

Hồng Thủy
Từ khóa :
tướng bắc kinh , đe dọa , quân đội trung quốc , chủ động ra đòn , cổ súy chiến tranh , tôn kiến quốc , phó tổng tham mưu trưởng , giàn khoan 981 , biển đông
Tướng Bắc Kinh đe dọa, Trung Quốc bộc lộ âm mưu "chủ động ra đòn"
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Trần Hùng
2

Tất cả các dân tộc đang sống dưới sự cai trị của Chủ nghĩa Đại Hán hãy dứng dậy , hãy hành động để xé Trung quốc thành 14 nước như trước dời Tần Thủy Hoàng để các dân tộc lấy lại đất nước độc lập của mình , để cùng nhau phát triển hòa bình thình vượng tránh cho thế giới thoat khỏi nguy cơ chiến tranh do tham vọng của những kẻ muốn bành trướng gây ra .

Trần Hùng
4

Cái ông Tôn kia hay xem lại gia phả nhà mình đi , ông cũng là người Việt đấy , người Hán không có họ tôn , họ Tôn là VN đấy ông ạ . Ông đang theo giặc chống lại tổ quốc và đồng bào mình đấy .Còn cái ông Phong và ông Thường nữa , theo dòng họ các ông cúng không phải người Hán đâu, sao các ông theo bọn theo chủ nghĩa Bành trướng đại Hán . Hãy tỉnh nghộ đi hỡi tất cả những người đang ở Trung Quốc nhưng không phải là người Hán .

khanh
5

Việt Nam ơi kêu la ít thôi mà hãy hành động đi... Thực tế rành rành là như thế rồi cả thế giới đều biết, bây giờ kêu ko còn có tác dụng nữa đâu.

NTBDTH
3

Lãnh đạo TQ hiện thời ngổ ngáo và thô bạo. Người đứng đầu TQ có lẽ chưa bao giờ được giáo dục con đường để trở thành lãnh đạo chân chính - một minh quân: "tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ". Khi mà trong nước đang còn đầy rẫy những khủng bố, lộn xộn còn chưa giải quyết được mà lại tham lam muốn cướp cả thiên hạ. Quả là đáng tiếc nếu như những thành quả mà Trung Quốc cố gắng xây dựng trong thời gian qua lại bị hủy hoại trong tay của Tập cận Bình một ngày không xa.

Lê văn tám
2

Nhân dân VN hãy bình tĩnh. Chúng ta cần suy nghĩ vì sao TQ lớn tiếng xem thường luật pháp quốc tế. Nếu trả lời được câu hỏi đó thì nhân dân VN sẽ bình tâm hơn trước khiêu khích của TQ. Mục đích của TQ là gì? Đó là câu hỏi thứ hai để nhân dân VN phải giải đáp. Khi chúng ta giải đáp được thì chúng ta mới thấy được toàn bộ " bàn cờ " của các nước lớn đang giăng bẩy VN. Chúng ta đã đổ bao nhiêu xương máu để nhân dân được ấm no, phát triển nên thế lực khác có bao giờ muốn nhân dân ta được an lành?

Nguyễn Hữu Công
8

"Chủ động ra đòn" là sách lược của Trung Quốc trong xâm lược chủ quyền quốc gia mà lịch sử đã chứng minh, vì vậy nó không không phải là "âm mưu". Trung Quốc bao giờ cũng chủ động gây hấn, đó là bản chất bành trướng của Bắc Kinh.

Thư Sinh
9

Giọng điệu Tôn Sỹ Nghị hahaha...rồi chui ống đồng, ố,g cống như chuột hết thôi haha

Hoàng Quỳnh
5

Ông tướng này nói ra sặc mùi hoang dại vì Ông ta: 1. Nói mà không biết nghĩ, không biết ngượng. 2. Vu oan giáo họa cho người khác. 3. Nói lăng thô thiển, vô văn hóa. 4. Nói ra những câu mà người làm Chính trị không nên nói, không được nói và không dám nói vì người đời sẽ coi khinh. 5.Cãi chày cãi cối, cù nhầy. Dân thường có câu " cãi lấy được". 6. Cách nói không phải là ngôn ngữ của nhà tham mưu quân sự, mà là của kẻ du thử du thực

Xem thêm bình luận
Tin khác