Vụ 981: Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc đổ lỗi cho Việt Nam và Mỹ

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN)- Ông Huy cũng chối bay chối biến những hành động khiêu khích, gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời cao giọng thề rằng sẽ "bảo vệ đến cùng" cái gọi là

Ông Phòng Phong Huy, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc tiếp tục luận điệu bóp méo sự thật, vu cáo Việt Nam trong vụ giàn khoan 981.
Reuters ngày 15/5 đưa tin, Phòng Phong Huy, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc đang công du Hoa Kỳ đã lên tiếng đổ lỗi cho Việt Nam và Mỹ, đồng thời bảo vệ hoạt động bất hợp pháp của giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Phòng Phong Huy cho rằng chính trục chiến lược châu Á - Thái Bình Dương của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khuyến khích một số quốc gia châu Á tin vào lời cam kết của ông Obama tái cân bằng quân sự và ngoại giao ở châu Á và xem đó là cơ hội để gây rối Biển Đông, biển Hoa Đông?!

Ông Huy còn lớn tiếng thề rằng sẽ bảo vệ hoạt động (bất hợp pháp) của giàn khoan 981. Một quan chức Mỹ cho biết, Phó Tổng thống Joe Biden đã nói với Phòng Phong Huy và các quan chức quân đội Trung Quốc, các hành động của Bắc Kinh trong các khu vực tranh chấp hàng hải là "nguy hiểm và khiêu khích".

Cần nói rõ ở đây, giàn khoan Trung Quốc 981 đang hoạt động bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, hoàn toàn không có tranh chấp với ai - PV.

Trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey, Phòng Phong Huy lớn tiếng vu cáo Việt Nam "quấy rối, phá hoại" các hoạt động thăm dò (bất hợp pháp) của giàn khoan Trung Quốc 981.

Ông Huy cũng chối bay chối biến những hành động khiêu khích, gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời cao giọng thề rằng sẽ "bảo vệ đến cùng" cái gọi là "1 tấc lãnh thổ cha ông để lại"?!

Tướng Dempsey đã không chỉ trích một cách rõ ràng Trung Quốc, ông cho biết đã thảo luận với Phòng Phong Huy về thực tế rằng sử dụng sức mạnh quân sự để giải quyết tranh chấp là khiêu khích và làm tăng rủi ro.

Phòng Phong Huy nhắc lại lời ông Tập Cận Bình trong chyến thăm châu Âu đầu năm nay, ví Trung Quốc như một con sư tử đã được đánh thức, nhưng là một con sư tử "hòa bình, thân thiện và văn minh"?!

 


Hồng Thủy
Từ khóa :
tinh hinh bien dong , biển đông , trung quốc , giàn khoan 981 , giàn khoan trung quốc , phòng phong huy , tổng tham mưu trưởng
Vụ 981: Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc đổ lỗi cho Việt Nam và Mỹ
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Giàn khoan 981 xâm phạm thềm lục địa
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Hoàng Lan
2

Nếu ngụy biện như vậy chắc Thế giới này toàn là lãnh thổ của Trung Quốc hết?! Nhìn cái mặt mấy tên này vừa thấy chữ " gian" và chữ "xảo"

Hoàng Quỳnh
18

Già mồm, đó chính là kỹ năng đối thoại của kẻ yếu. Trung Quốc( nói chính xác là Chính quyền Trung Quốc)nên học lại bài " Châu chấu đá voi" không chỉ châu chấu mà kiến cũng tháng mà.

Trường Tồn
26

Nếu tổ tiên họ nghe thấy chắc xấu hổ, con cháu xấu thói tự nhận xằng làm bậy và nói không thành có mà không có một bằng chứng lịch sử, chỉ khi họ đánh chiếm Hoàng Sa của Việt Nam do Việt nam lúc đó đang bị chia cắt? Điều rõ thấy nhất là cả thế giới đã lên tiếng ủng hộ Việt Nam, nhưng chưa một nước nào bênh vực những kẻ đang xâm lấn hải phận của Việt nam.

vodkakit@gmail.com
20

Tôi nghĩ tổ tiên của họ cũng có tư tưởng giống họ bạn ah. Bằng chứng là các cuộc xâm lược Việt Nam và láng giềng.

Văn
40

Năm 1972 Tàu mời Mỹ sang thăm, sau đó Mỹ dùng B52 định đưa Hà Nội về thời kì đồ đá. Hai năm sau nữa (1974), Mỹ như điếc như mù khi làm ngơ cho Tàu nổ súng bắn giết dã man các binh sỹ của "đồng minh" Việt Nam Cộng hòa để xâm chiếm Hoàng Sa của Việt Nam. Lúc này, Phòng Phong Huy, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc lại công du Hoa Kỳ. Các kẻ thù liệu có chiêu gì hiểm độc sau lưng ta nữa không?

Bình An
42

Tinh thần của cái gọi là đại hán có phải là mặt dày không nhỉ. Trong thời đại công nghệ thông tin mà ông này còn cố che giấu và xuyên tạc sự thật ( cả lịch sử và hiện tại). Cả TG đều biết biên giới TQ chỉ đến đảo Hải nam, thế mà dám mạnh miệng: " lãnh thổ ông cha để lại", hay ông này muốn gọi dân tộc Việt Nam mình là Ông, Cha. Hình ảnh tàu trung quốc đâm, húc tàu Việt Nam tràn ngập các phương tiện thông tin toàn thế giới, còn chiều ngược lại thì chỉ nói mồm. Trong khi đó luật pháp quốc tế và công ước về biển chỉ rõ vùng biển nào là của nước nào, trên cơ sở nào, thiết nghĩ chẳng cần nhắc lại. Ngoài ra chưa nói tq là kẻ cơ hội khi Việt Nam đang trong quá trình thống nhất đất nước thì tranh thủ ra tay cướp đảo, sau đó lại dùng vũ lực để thôn tính các đảo khác. Đúng là giọng điệu của con sư tử sau khi ăn thịt con mồi: tao ăn thịt là để duy trì hoà bình.

Xem thêm bình luận
Tin khác