Quốc hội xem xét việc ra nghị quyết về biển Đông, bầu lãnh đạo cao cấp

Tin nóng

(GDVN) - Ông Trần Đình Đàn, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết: "Trong kỳ họp này, QH sẽ nghe báo cáo về tình hình biển Đông...".

(GDVN) - Tại cuộc họp báo công bố chương trình kỳ họp thứ nhất, Quốc hội (QH) khóa XIII do Văn phòng Quốc hội tổ chức ngày 19/7, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ông Trần Đình Đàn cho biết: Trong kỳ họp này, QH sẽ nghe báo cáo về tình hình biển Đông. Thông qua đó, phụ thuộc vào tình hình thảo luận của các đại biểu (ĐB) mà QH sẽ quyết định có ra Nghị quyết (NQ) về biển Đông hay không. 

Dành nhiều thời gian quyết định về công tác tổ chức và nhân sự

Tại cuộc họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng cho biết kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII, Quốc hội sẽ nghe báo cáo của Hội đồng bầu cử về kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 và báo cáo của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII.  

 
Đặc biệt, tại kỳ họp lần thứ nhất, Quốc hội sẽ tập trung và dành nhiều thời gian xem xét, quyết định về công tác tổ chức và nhân sự (theo chương trình Quốc hội dành khoảng 11 ngày) bao gồm tiến hành thẩm tra tư cách đại biểu Quốc hội và thông qua Nghị quyết về việc xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIII; xem xét, quyết định về tổ chức, nhân sự, bầu các chức danh lãnh đạo cấp cao của các cơ quan nhà nước, bao gồm các chức danh Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thành viên Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội và Đoàn thư ký kỳ họp Quốc hội; Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Tổng kiểm toán nhà nước; Quyết định cơ cấu tổ chức của Chính phủ; phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ; phê chuẩn đề nghị của Chủ tịch nước về danh sách Phó Chủ tịch và Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh.

Về công tác xây dựng pháp luật, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2012; thông qua Nghị quyết về chủ trương nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992 và thành lập Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ nghe và thảo luận các báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2011; các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2011 và phê chuẩn quyết toán ngân sách năm 2009; xem xét và thông qua Nghị quyết về việc ban hành bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế năm 2011...

QH sẽ nghe báo cáo về tình hình biển Đông.

Giải thích về việc Tại phiên họp thứ 42 của Uỷ ban TVQH, trong dự thảo chương trình kỳ họp tới chỉ đề cập đến việc sẽ có báo cáo về tình hình biển Đông gửi các đại biểu nhưng nay, lại có sự điều chỉnh là QH sẽ nghe báo cáo về tình hình biển Đông thời gian gần đây, ông Trần Đình Đàn cho biết: "Qua nghiên cứu, chúng tôi thấy rằng, ngoài việc gửi báo cáo cho các đại biểu thì QH cũng sẽ nghe cụ thể thêm về vấn đề này. Nhưng việc nghe vào thời gian nào thì chúng tôi đang nghiên cứu để sắp xếp. Dự kiến, QH sẽ dành khoảng 1 giờ đến 1h30 phút để nghe về vấn đề biển Đông".

Chủ nhiệm văn phòng QH Trần Đình Đàn cũng nhấn mạnh: “Vấn đề biển Đông đang được nhân dân cả nước hết sức quan tâm. Tuy nhiên, việc có ra Nghị quyết hay không còn tùy thuộc vào quá trình tham gia, tình hình thảo luận của các ĐB QH. Và tùy thuộc vào tình hình cụ thể QH sẽ quyết định vấn đề có ra NQ về biển Đông hay không.”.

Đề cập đến việc có bao nhiêu ứng viên cho các chức danh Chủ tịch QH, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ trong kỳ họp lần này? Ông Trần Đình Đàn cũng khẳng định: Đối với giới thiệu các chức danh lãnh đạo cao cấp luôn trải qua quá trình chuẩn bị công phu. Đồng thời, việc giới thiệu như thế nào chúng ta phải căn cứ vào cơ cấu tổ chức rồi mới biết được. Do đó, có bao nhiêu ứng viên và những ứng viên nào cho các chức danh lãnh đạo cao cấp sẽ phải chờ đợi từ diễn đàn QH khóa tới đưa ra.

“Những đại biểu được giới thiệu là những người có quá trình rèn luyện lâu dài, trải qua nhiều chức vụ khác nhau, có đức-tài để phục vụ Nhà nước và nhân dân. Những đại biểu Quốc hội sẽ đại diện cho quyền lợi nhân dân, cầm lá phiếu bầu ra những người đủ đức-tài vào chức danh chủ chốt, cao cấp trong các cơ quan nhà nước.

Việc giới thiệu nhân sự đã được Đảng, Nhà nước, các tổ chức xã hội, bộ, ngành giới thiệu, lựa chọn. Và việc này hiện nay vẫn đang được tiếp tục, do đó hôm nay chưa thể nói là đại biểu nào được giới thiệu. Riêng việc bầu có số dư hay không cũng sẽ do QH bàn bạc quyết định. Đồng thời, trong quá trình thảo luận các đại biểu cũng có quyền giới thiệu các đại biểu ưu tú vào các chức danh”, ông Trần Đình Đàn cho biết.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội Trần Đình Đàn cũng cho hay: Việc bầu các chức danh, những ứng cử viên được Đảng, Nhà nước, các tổ chức xã hội giới thiệu sẽ đảm bảo đủ đức tài, năng lực, hết mình phục vụ nhân dân. Các chức danh được giới thiệu đều đã được qua sang lọc. Do đó, đại biểu sẽ có điều kiện phát huy trách nhiệm của mình trước nhân dân khi cầm lá phiếu bầu các chức danh lãnh đạo

{iarelatednews articleid='7468,4633,1718,7820,7506,5638,2894,1719'}

Tư Khương

Từ khóa :
Quốc hội , biển đông , tình hình biển đông , tranh chấp biển đông , vấn đề biển đông
Quốc hội xem xét việc ra nghị quyết về biển Đông, bầu lãnh đạo cao cấp
Chủ đề : Tình hình Biển Đông
Tin khác