Sổ liên lạc điện tử có thật sự cần thiết không

Tư vấn pháp luật

Vân Thanh

(GDVN) - Thực tế, có những việc quan trọng mà phụ huynh cần liên lạc với nhà trường thì sổ liên lạc điện tử lại không thực hiện được.

LTS: Tác giả Vân Thanh, một nhà giáo đang đứng lớp đã gửi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam bài viết phản ánh những bất cập trong việc sử dụng sổ liên lạc điện tử.

Trong bài viết dưới đây, tác giả sẽ phân tích những điểm hạn chế đó, đồng thời kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo có giải pháp hữu hiệu về vấn đề này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Gần đây nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, việc liên lạc giữa nhà trường với gia đình học sinh có những thay đổi nhất định.

Những năm trước đây, giáo viên chủ nhiệm còn phải viết kết quả học tập hoặc thông báo riêng vào sổ liên lạc đưa cho phụ huynh học sinh thì bây giờ việc này được thay thế bằng sổ liên lạc điện tử.

Vậy tác dụng sổ liên lạc điện tử thế nào? Có ý kiến ủng hộ, có ý kiến phản đối.

Trong bài viết này, tôi xin nêu ra một vài ý kiến về sổ liên lạc điện tử.

Sổ liên lạc điện tử một năm chỉ gửi vài tin nhắn đến phụ huynh học sinh (Hình ảnh mang tính minh họa trên Vietnamnet.vn)

Năm nay, con tôi đang học tiểu học. Vừa rồi họp phụ huynh, cô giáo chủ nhiệm có nêu ra các khoản thu trong đó có sổ liên lạc điện tử.

Dù có nhiều người phản đối nhưng theo cô giáo khoản thu này vẫn bắt buộc phải nộp. Đó là vì do Phòng Giáo dục quy định.

Tuy nhiên, dù khoản tiền này đến hàng chục nghìn mà từ đầu năm đến nay cũng chỉ mới nhận được tin nhắn:

Em hoàn thành tốt các bài đã học trong tháng”.

Năm ngoái, gia đình tôi có nộp tiền sổ liên lạc điện tử nhưng cũng chỉ nhận được vài tin nhắn.

Là giáo viên trực tiếp giảng dạy, ở địa phương tôi, nhiều trường trên địa bàn đã triển khai sổ liên lạc điện tử trong nhiều năm.

Theo quy định của nhà mạng, nếu phụ huynh sử dụng sim nội mạng (mạng Vinaphone) thì số tiền phải nộp là 65.000 đồng, còn sim ngoại mạng thì số tiền phải nộp là 90.000 đồng, trường hợp mua sim mới thì số tiền cao hơn.

Tuy nhiên, số tin nhắn mà phụ huynh nhận được quá ít. Tính ra số tiền mà một tin nhắn quá cao. Có trường hợp 1 tin nhắn tới vài chục nghìn đồng.

Sổ liên lạc điện tử: Kẻ mách lẻo bị ghét và "ăn tiền" vô tội vạ

Năm nào, mới triển khai, Ban giám hiệu nhà trường cũng nói về vài trò của sổ liên lạc điện tử như việc quản lí học sinh, tự động thông báo…

Tuy nhiên, mặt hạn chế của nó lại không ai đề cập tới.

Tôi xin đưa ra một số bất cập sau:

Thứ nhất, muốn nhắn tin điểm cho học sinh thì giáo viên phải cập nhập điểm kịp thời.

Nhiều giáo viên chấm bài xong chưa nhập điểm nên việc gửi tin nhắn đến phụ huynh rất muộn.

Điểm tổng kết thì cuối kì họp phụ huynh, các thầy cô giáo đều thông báo trong cuộc họp nên rõ ràng điều này không cần thiết.

Đó là chưa nói bây giờ nhiều trường mắc bệnh thành tích nên điểm kiểm tra cao chót vót làm phụ huynh ảo tưởng.

Thứ hai, hiệu quả của việc sử dụng sổ liên lạc điện tử không tốt.

Nhiều phụ huynh đăng kí sổ liên lạc điện tử nhưng không quản lí được điện thoại của mình nên bị con cái chặn các cuộc liên lạc.

Cá biệt có trường hợp, học sinh còn dùng số này vào máy mình thì rõ ràng sổ liên lạc điện tử là vô tác dụng.

Thứ ba, những việc quan trọng mà phụ huynh cần liên lạc với nhà trường thì sổ liên lạc điện tử lại không thực hiện được.

Chẳng hạn, có vụ việc học sinh đánh nhau, bỏ học vào quán xá, quấy phá trong giờ học cần phải gọi điện ngay cho phụ huynh chứ đâu phải là lại ngồi vào máy tính nhắn tin.

Nhiều giáo viên còn bảo với tiền này, phụ huynh mà nạp thẻ cho thầy cô giáo gọi cho gia đình thì tốt hơn, không những thế giá còn rẻ khá nhiều.

Vì thế nên tôi thấy triển khai sổ liên lạc điện tử thì lợi nhuận mang lại cho các nhà mạng là vô cùng lớn còn việc lợi cho phụ huynh học sinh thì rất hạn chế.

Thiết nghĩ Bộ Giáo dục và Đào tạo cần xây dựng phần mềm để có thể tự động nhắn tin đến phụ huynh học sinh tránh bị các nhà mạng trục lợi.

Vân Thanh
Từ khóa :
sổ liên lạc điện tử , hiệu quả , hạn chế , phần mềm tự động nhắn tin , phí dịch vụ , có cần thiết dùng sổ liên lạc điện tử
Sổ liên lạc điện tử có thật sự cần thiết không
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
Minh Hà
1

Con tôi hoc trường cấp 3 KL - Trung tự Hàng năm thu tiền liên lac điện tử, hiện nay là 45000 đ/ tháng. Tin nhắn mỗi tháng bình quấn 5 tin- Thật quá chát. Thắc mắc trưởng ban phụ huynh lớp thì nói: Nhà trường đề nghị ủng hộ trường.

Thanh Minh
9

Trường con tôi năm nay phụ huynh yêu cầu dẹp sổ liên lạc điện tử vì lý do sau: 1. Lập nhóm Zaolo cho lớp miễn phí hoàn toàn. 2. Thông tin qua zalo đa phương tiện hơn nhiều so với thông tin không dấu của sổ điện tử. Có hình ảnh có âm thanh hay có cả Video cô giáo quay khi học sinh bị lỗi gửi cho bố mẹ,... Công nghệ thay đổi không ngừng và công nghệ sau đè bẹp công nghệ cũ, điện thoại di động đã đè chết máy nhắn tin thì chả có lý do gì sổ điện tử tồn tại. Nghe phát biểu xong phụ huynh dơ tay ủng hộ, nhà trường im lặng chẳng biết nói gì nữa và dừng sổ điện tử.

Minh Tuấn
12

Lập nhóm zalo thì chẳng phải tôn đồng nào của phụ huynh cả mà lại kịp thời hơn nhiều.

Mr Hai
15

Sao không lập nhóm trên Zalo, messenger... 1 thông báo mọi người đều biết. Hs ở tp chắc hiếm nhà nào và phụ huynh không có hay không biết sd smartphone lắm

Văn Trung Thành
14

Hộp thư điện tử lập và dùng miễn phí có đầy dẫy cả mấy nhà, cớ sao lại phải dùng sổ liên lạc cho mất tiền dân?

Mai Anh
2

Bản thân là ng trực tiếp phụ trách việc nhắn tin bằng sổ LLĐT trong nhà trường, tôi thấy sổ LLĐT rất có tác dụng và kịp thời trong việc thông báo tình hình học tập của hs tới phụ huynh hàng tuần, hàng tháng của GVCN cũng như của nhà trg. Tuy nhiên để nó thực sự có tác dụng thì cần phải sử dụng đều đặn và triệt để. Sổ LLĐT có rất nhiều tiện ích mà sổ LL truyền thống k có đc. GV ngoài việc chuẩn bị bài vở để lên lớp còn có rất nhiều hồ sơ sổ sách phải hoàn thiện. Nếu sử dụng sổ LL truyền thống họ lại phải kì cạch ngồi viết từng cuốn sổ, rất mất thời gian mà lại cũng k thể kịp thời. Ở trg tôi, hàng tuần gv đều có nhận xét về tình hình học tập và rèn luyện của hs nhắn về cho phụ huynh. Ngoài ra còn có những thông báo đột suất của trg của lớp tới phụ huynh rất nhanh và kịp thời để phụ huynh sắp xếp cho con em mình (nhanh hơn nhìu với việc GVCN ngồi thông báo tới từng phụ huỵch trong lớp). Thiết nghĩ việc sử dụng sổ LLĐT rất có ích nếu sử dụng đúng và trách nhiệm. Nếu nt đầy đủ hàng tuần tháng thì chia ra sẽ k thấy đắt đỏ như các phụ huynh vẫn thấy. Vấn đề ở đây là cách điều hành của từng trường mà thôi.

Thanh Minh
6

Cô này chưa dùng zalo bao giờ rồi, thông báo gì cô post lên nhóm là xong. Thời khóa biểu cô chụp lại là xong. Nhắc nhở ai đó làm mẫu cô chụp hoặc ghi lại video 15s là xong. Sổ liên lạc điện tử so sánh như cái máy nhắn tin còn zalo như điện thoại di động và điện thoại di động ra đời thì máy nhắn tin đã tự đào thải. Chỉ có vùng sâu vùng xa không có 3g hay người dân không thể có điện thoại thông minh bắt buộc phải dùng sổ điện tử chứ bây giờ ai cũng có điện thoại thông minh và internet thì sổ điện tử còn tồn tại làm gì?

Nguyên
6

Xã hội giờ ngộ quá, đụng tới lợi ích nhóm là quăng cả nắm bình luận nhắm mắt nhắm mũi cãi, chúng tôi đã nói sao không dùng tin miễn phí bạn trả lời được không vậy?

Xem thêm bình luận
Tin khác