Choáng với đề thi văn 12: "Viết thư từ chối người yêu cũ"

Tuyển sinh

(GDVN) - Ngay sau khi đề thi ngữ văn này được tung lên mạng, đã có khá nhiều bạn trẻ Trung Quốc ở các địa phương khác cũng tham gia "thi thử" với hơn 1300 đáp

(GDVN) - Ngày 27/4 tờ Đô thị Nam Phương đưa tin, trong kỳ thi thử vừa rồi dành cho khối lớp 12 PTTH, đề thi môn ngữ văn của phòng giáo dục Thâm Quyến, Quảng Đông đã khiến nhiều học sinh và giáo viên "choáng", họ gọi đề thi này là "Viết một bức thư từ chối đề nghị gặp của người yêu cũ."

Kỳ thi thử cho khối 12 diễn ra ngày 25/4, ngay sau đó đề thi ngữ văn đã được tung lên trên mạng, thu hút sự chú ý đặc biệt của các "teen". Toàn văn đề thi: "Tiêu Quân từng là bạn trai của Tiêu Hồng, sau này vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà hai người đường ai nấy đi. Đến một ngày, Quân cảm thấy mệt mỏi, cậu viết giấy hẹn gặp Tiêu Hồng. Anh/chị hãy đặt mình vào cương vị của Tiêu Hồng vốn đã bị tổn thương, viết một mẩu giấy chừng 50 chữ khéo léo từ chối lời đề nghị của Tiêu Quân."

Học sinh khối 12 một trường THPT ở Thâm Quyến sau thi thử môn ngữ văn có một không hai
Học sinh khối 12 một trường THPT ở Thâm Quyến sau thi thử môn
ngữ văn có một không hai
Một giáo viên ngữ văn tỏ ra khá bất ngờ và bức xúc khi được phóng viên đề cập đến đề thi này. Cô cho hay, Tiêu Quân và Tiêu Hồng đều là những tác giả nổi tiếng trong văn học Trung Quốc hiện đại, tuy nhiên tác phẩm của họ không có trong chương trình lớp 12. Điều đáng nói là không hiểu đề ra như vậy để kiểm tra điều gì ở các em? Mang câu chuyện tình yêu buồn của hai người vào đề thi để làm gì? Giáo viên này bức xúc đặt câu hỏi.

Một giáo viên khác đã cung cấp cho phóng viên "đáp án" của đề thi ngữ văn có một không hai này, một lá thư từ chối lời hẹn gặp của người yêu cũ: "Quà anh gửi em đã nhận được. Em rất băn khoăn về việc anh muốn gặp em. Chúng ta dẫu có gặp nhau, chẳng những không đem lại niềm vui cho người kia, mà cũng chẳng làm mình cảm thấy thoải mái, chi bằng không gặp anh à. Cảm ơn anh!"

Ngay sau khi đề thi ngữ văn này được tung lên mạng, đã có khá nhiều bạn trẻ Trung Quốc ở các địa phương khác cũng tham gia "thi thử" với hơn 1300 đáp án trong chiều 26/4. Có một đáp án được khá nhiều người chú ý: "Đầu tiên anh đòi chia tay, chia tay thì chia tay, giờ anh lại dùng "tình yêu này" để "dụ" em trở lại?"

Hồng Thủy (theo Đô thị Nam Phương)

Từ khóa :
Choáng với đề thi văn 12: "Viết thư từ chối người yêu cũ"
Tin khác