GS Ngô Bảo Châu giảng cho HS Đà Nẵng về bài học Thước - compa

Tuyển sinh

(GDVN) - GS Châu đã giới thiệu với những HS chuyên Toán của trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn bài toán liên quan đến thước - compa cùng với một số tiên đề Eculid.

(GDVN) - Ngày 1/7, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) đã tổ chức buổi gặp mặt và giao lưu giữa GS. Ngô Bảo Châu và thầy cô giáo cùng học sinh (HS) các lớp chuyên Toán, Toán - Tin của trường.

{iarelatednews articleid='6196,5649,3288,771'}

Tại buổi giao lưu, GS. Ngô Bảo Châu đã tâm sự về hành trình chinh phục những đỉnh cao khoa học và đặc biệt là những lời khuyên dành cho các HS trong việc gìn giữ niềm tin, hun đúc sự đam mê, sáng tạo đối với môn Toán và các môn khoa học cơ bản.

Mở đầu buổi nói chuyện, GS. Ngô Bảo Châu đã giới thiệu với những HS chuyên Toán của trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn bài toán liên quan đến thước - compa cùng với một số tiên đề Eculid.

Buổi giao lưu trở nên sôi nổi và gần gũi hơn khi GS. Ngô Bảo Châu so sánh và chia sẻ về những thuận lợi và khó khăn trong việc học chuyên toán của thế hệ mình và những HS chuyên hiện nay.

Ảnh: Anh Dương

 

“Hình như bây giờ, đã ít hơn sự cổ vũ cho việc học Toán, tôi nghĩ đó là một trong những khó khăn mà HS chuyên Toán hiện nay gặp phải. Thế nhưng, các bạn lại có rất nhiều thuận lợi như thông tin, tài liệu tham khảo, bất kỳ một thắc mắc nào các bạn cũng có thể dễ dàng tìm được câu trả lời ngắn gọn, dễ hiểu thông qua các công cụ tìm kiếm trên mạng, điều mà 20 năm trước đây, chúng tôi mơ cũng không có được…”.

Rất chân tình, GS Ngô Bảo Châu khuyên các bạn HS chuyên Toán nên dành chút thời gian để đọc thêm sách vở, văn chương. “Học, đọc sách về KHXH-NV giúp chúng ra rút ngắn khoảng cách với cuộc sống. Mỗi con người chúng ta chỉ có một cuộc sống, việc đọc sách sẽ giúp chúng ta sống thêm nhiều cuộc đời khác nhau”.

“Mỗi chúng ta không thể tự khám phá được tất cả. Chính vì vậy, nhờ sách vở, chúng ta có thể sống cuộc sống bằng chiều dài của lịch sử nhân loại”.

GS Ngô Bảo Châu cũng đã dành một lượng thời gian để nói về những ứng dụng của Toán học trong thực tế cuộc sống. Ví dụ như ứng dụng bất ngờ của lý thuyết số trong việc chuyển khoản tiền mặt, sử dụng thẻ ATM…

Ảnh: Anh Dương
Ảnh: Anh Dương
 

Theo các em HS tại buổi giao lưu đã cho nhận xét: “Buổi nói chuyện của GS Ngô Bảo Châu đã củng cố cho em niềm tin và sự say mê để theo đuổi việc học Toán. GS cũng đã gợi mở cho chúng em nhiều điều về phương pháp tự học, cách giải quyết những vấn đề nảy sinh trong quá trình học tập cũng như cách tạo sự cân bằng trong cuộc sống”.

Còn TS. Nguyễn Đình Vĩnh – Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn cho rằng: “Trong một khoảng thời gian không quá dài, nhưng buổi nói chuyện của GS Ngô Bảo Châu đã truyền cho HS tinh thần: phải luôn đặt những câu hỏi tại sao. Đây là những gợi thức cho HS trên con đường đi về phía trước”.

Anh Dương

Từ khóa :
Ngô Bảo Châu , bài giảng , Đà Nẵng , HS chuyên toán
GS Ngô Bảo Châu giảng cho HS Đà Nẵng về bài học Thước - compa
Chủ đề : GS Ngô Bảo Châu
Tin khác