Tỷ lệ chọi của ngành Kinh tế đang ngày càng "hạ nhiệt"

Tuyển sinh

(GDVN) - Tỷ lệ chọi tuy giảm nhưng điểm chuẩn vào trường sẽ không ảnh hưởng do chất lượng thí sinh đăng ký dự khá tốt.

(GDVN) - Thông tin từ các trường đại học cho thấy, mùa tuyển sinh năm nay, các nhàng nông nghiệp, công nghệ có tỷ lệ chọi rất cao, trong khi khối ngành kinh tế thì đang ngày càng hạ nhiệt.

{iarelatednews articleid='1726'}

Nông nghiệp, công nghệ: 10 lấy 1!

Năm nay, Đại học Nông nghiệp Hà Nội nhận được 51.000 hồ sơ, trong khi chỉ tiêu chỉ có 5.000 sinh viên. Với tỷ lệ chọi 1/10, Đại học Nông nghiệp là một trong nhứng trường có tỷ lệ chọi cao nhất trong mùa tuyển sinh 2011.

Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM cũng có tỷ lệ chọi năm nay cũng xấp xỉ 1/10.

Bên cạnh các trường nông nghiệp, khối trường công nghệ cũng có lượng hồ sơ khá lớn. Tiêu biểu cho phía Bắc là Đại học Công nghiệp Hà Nội với tỉ lệ chọi 1/8.

Ở phía Nam, Đại học Công nghiệp TP.HCM cũng có số lượng hồ sơ “khủng” với hơn 81.000 HS đăng ký dự thi, tăng 200% so với năm 2010. Tỷ lệ chọi vào trường này năm nay là 1/9,5.

Theo ông Phạm Văn Bổng, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Công nghiệp Hà Nội, thí sinh chọn trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, thí sinh chọn nhóm ngành này vì ra trường dễ xin việc, có thể đi làm ngay.

Mặc dù số lượng hồ sơ lớn, tỷ lệ chọi cao nhưng lãnh đạo các đại học này cho rằng, điểm đầu vào của trường vẫn giữ như mọi năm và ở mức trung bình do chất lượng thí sinh không quá cao. “Chúng tôi ít có học sinh xuất sắc. Các em học xuất sắc sẽ thi các trường tốp đầu như Đại học Ngoại thương, Học viện Ngân hàng”.

 
 

Kinh tế giảm nhiệt

Theo ông Trần Mạnh Dũng, Trưởng phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng, lượng hồ sơ của Học viện không tăng mà giảm từ 16.000 bộ năm 2010 xuống 14.000 bộ trong khi chỉ tiêu không đổi, là 2.300 chỉ tiêu. Tỷ lệ chọi theo đó cũng giảm từ 1/8 xuống còn 1/6.

“Điều này cho thấy thí sinh đã biết lượng sức mình hơn”, ông Dũng nhận định. Cũng theo ông Dũng, tỷ lệ chọi tuy giảm nhưng điểm chuẩn vào trường sẽ không ảnh hưởng do chất lượng thí sinh đăng ký dự thi vào Học viện Ngân hàng cao, là những em học khá, giỏi.

Lượng hồ sơ không giảm nhưng tỷ lệ chọi của Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội năm nay cũng không tăng so với năm 2010, tỷ lệ chọi cả hai năm đều là 1/5.

Không thuộc khối ngành kinh tế nhưng Đại học Bách khoa Hà Nội cũng là một trong những trường tốp đầu. Năm nay, tỷ lệ chọi của trường năm nay là 2,7/1, tương đương năm ngoái.

Các đại học khối ngành kinh tế phía Nam cũng có lượng hồ sơ giảm. Cụ thể, ĐH Kinh tế TP HCM giảm hơn 1.000 bộ HS so với năm 2010. Trường ĐH Kinh tế - Luật (thuộc ĐH Quốc gia HCM) giảm hơn 2.500 bộ so với năm 2010.

Nhận hồ sơ bàn giao của các sở giáo dục và đào tạo phía Bắc từ ngày 5/5 và phía Nam từ ngày 7/5, hiện các trường đại học vẫn đang tiếp tục thống kê, phân loại hồ sơ của mình. Một số trường có lượng hồ sơ lớn như Đại học Thái Nguyên (gồm 9 đại học thành viên) vẫn chưa có con số hồ sơ tổng toàn trường. Theo Hiệu phó Chu Hoàng Mậu, phải một, hai ngày nữa, công việc này mới hoàn tất.

Theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 30/5, các trường sẽ gửi giấy báo dự thi về địa phương cho thí sinh.

Tuấn Nguyễn
 

Từ khóa :
Tuyển sinh , tỷ lệ chọi , thị Đại học , kinh tế , nông nghiệp
Tỷ lệ chọi của ngành Kinh tế đang ngày càng "hạ nhiệt"
Tin khác