"Tại sao hãng tin uy tín Nga xuyên tạc lịch sử, vu khống Việt Nam?"

Văn hóa

Bình An

(GDVN) - "Tại sao trên trang của cơ quan truyền thông lớn bậc nhất của nước Nga lại có những lời lẽ sai lệch, xúc phạm đến thế về lịch sử của Việt Nam?".

Liên quan đến thông tin Hãng thông tấn RIA Novosti của Nga đăng bài viết xuyên tạc sự thật, vu khống Việt Nam trong vụ giàn khoan Hải Dương 981,  nhà báo Trần Đăng Tuấn - nguyên Phó Tổng Giám đốc VTV đã gửi thư ngỏ đến Tổng giám đốc tổ hợp truyền thông "Nước Nga ngày nay".

Theo đó, bài viết “Những thỏa thuận giữa Moskva và Bắc Kinh tốt hơn mọi thông báo” (Соглашения между Москвой и Пекином лучше всяких деклараций) của tác giả Dmitri Kosyrev đăng trên RIA Novosti đã gây thất vọng sâu sắc cho người Việt Nam.

Bài báo mở đầu bằng những nhận định của các chuyên gia khác nhau trước chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Liên Bang Nga Vladimir Putin, và ngay sau đó là một tiểu mục về “Ukraine của Trung Quốc”.

Trong đó, tác giả Kosyrev khẳng định một cách đầy võ đoán – Việt Nam và Philippines đóng vai trò giữa Trung Quốc với Mỹ và phương Tây tương tự như Ukraine đã làm đối với Nga. Việc Trung Quốc sơ tán người dân sau những sự kiện đáng tiếc ở Bình Dương và Hà Tĩnh được Kosyrev cho rằng “Trung Quốc đã phải cứu công dân của mình khỏi bạo loạn ở Việt Nam”. Đó là một nhận định cá nhân chủ quan sai lầm của tác giả Kosyrev trong thời điểm tình hình biển Đông đang rất căng thẳng.
Nhà báo Trần Đăng Tuấn - Người khởi xướng dự án "Bữa cơm có thịt". (Ảnh: Facebook nhân vật)

Bày tỏ quan điểm của mình về bài viết xuyên tạc lịch sử được đăng tải trên Hãng thông tấn RIA Novosti của tác giả Kosyrev, ngày 23/5, trên trang cá nhân của mình, nhà báo Trần Đăng Tuấn - nguyên Phó Tổng Giám đốc VTV gửi thư ngỏ đến Tổng giám đốc tổ hợp truyền thông "Nước Nga ngày nay".

Toàn bội dung bức thư của Nhà báo Trần Đăng Tuấn như sau:

"Thưa ngài Киселёв, Дмитрий Константинович (Kisiliov Dmitri Kontantinovitr)

Lý do tôi viết bức thư ngỏ này gửi đến ông là bài viết "Những thỏa thuận giữa Moskva và Bắc Kinh tốt hơn mọi thông báo”của tác giả Dmitri Kosyrev đăng trên trang điện tử RIA Novosti ngày 19/5/2014.

RIA Novosti từng là một trong những hãng tin lớn nhất Liên Xô/LB Nga. Ngày 09/12/2013 Tổng thống Nga V.Putin đã ký sắc lệnh giải thể RIA Novosti và thành lập hãng tin quốc tế Rossiya Segodnya (МИА "Россия сегодня") trên cơ sở RIA Novosti và Đài Tiếng nói nước Nga.
 
Mỗi dòng, mỗi chữ liên quan đến Việt Nam có trong bài báo của Kosylev đều khiến độc giả Việt Nam bị tổn thương sâu sắc - đặc biệt là với những ai gần gũi và gắn bó với nước Nga - trong đó có tôi (Căn cứ vào những thông tin về tác giả, thì tôi và Kosylev hầu như cùng thế hệ, cùng học tập tại Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva - MGU, và từ nơi tôi học – Khoa Báo chí, chỉ cách vài bước chân là Viện Nghiên cứu châu Á và châu Phi của ông Kosyrev từng học).

Sau khi nội dung bài báo được dịch ra tiếng Việt, tôi thấy khó khăn khi nhìn vào ánh mắt đồng bào tôi, bởi lẽ tôi đọc trong mắt họ câu hỏi lớn: Tại sao?

Vâng - Tại sao trên trang của cơ quan truyền thông lớn bậc nhất của nước Nga lại có những lời lẽ sai lệch, xúc phạm đến thế về lịch sử của Việt Nam.

Tại sao lại có sự so sánh khiên cưỡng, thiên kiến đến thế khi nhìn nhận sự việc diễn ra với Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Tại sao vào lúc người Việt Nam chúng tôi cần những người hoà giải để tránh những tai hoạ có thể đo bằng xương máu, lại nghe thấy những lời lẽ thiếu thiện chí như thế, và xét về tác động chính trị (nếu có) là nguy hiểm.

Tiện thể, những lời thiếu thiện chí về Việt Nam xưa nay cũng đã vang lên, nhưng hầu như người ta chưa nghe thấy nó vang lên bằng tiếng Nga.

Xét đến cùng, ai cũng cần có bạn bè, nhưng tại sao phải minh chứng cái cần thiết của một tình bạn mới bằng cách phủ nhận tình bạn cũ? Đó là điều xa lạ với tính cách của cả người Nga và người Việt.

Người ta có thể sững sờ vì qua bài viết thấy tác giả hoàn toàn thiếu kiến thức về Việt Nam, hoàn toàn không hiểu bản chất sự việc đang diễn ra, hoàn toàn không biết nguyện vọng của người Việt Nam muốn gìn giữ hoà bình.

Có thể ngài - Дмитрий Константинович (Dmitri Kontantinovitr), sẽ giải thích rằng bài báo chỉ là  quan điểm cá nhân của tác giả. Lời giải thích đó tôi nghĩ cũng hợp lý.

Nhưng tình cảm giữa người dân, giữa hai dân tộc chúng ta quá lớn và quý báu, nên chúng ta - những người làm báo - không nên coi nhẹ những gì có thể phủ bóng đen lên những tình cảm đó.

Vì vậy, viết thư này, tôi muốn ông chuyển đến Kosyrev lời mời hãy cùng chúng tôi có cuộc thảo luận công khai, thẳng thắn, rõ ràng và bình tĩnh về những luận điểm liên quan đến Việt Nam có trong bài viết nói trên của ông ấy.

Thảo luận đó có thể ở hình thức thuận tiên, rộng rãi trong khuôn khổ các khả năng to lớn của phương tiện thông tin đại chúng hiện nay, để đông đảo người đọc Nga và Việt Nam chứng kiến.

Ở Việt Nam có đủ người thông thạo tiếng Nga để các ý kiến được chuyển tải đến người đọc Nga và Việt Nam một cách thuận tiện nhất.

Xin gửi tới ông lời chào trân trọng".

 

Bình An
Từ khóa :
"Tại sao hãng tin uy tín Nga xuyên tạc lịch sử , vu khống Việt Nam?" , hãng tin Nga xuyên tạc lịch sử , vu khống Việt Nam , RIA Novosti , nhà báo Trần Đăng Tuấn , viết thư ngỏ , giàn khoan 981 , biển đông ,
"Tại sao hãng tin uy tín Nga xuyên tạc lịch sử, vu khống Việt Nam?"
Chủ đề : Giàn khoan 981 xâm phạm thềm lục địa
Chủ đề : Giàn khoan Hải Dương 981: Nhân sĩ Việt hướng về Biển Đông
Bình luận
Bùi Đức hiếu
0

Mỗi thời một thế làm gì có mỗi quan hệ nào bạn bè nào là Vĩnh cửu Hồ Chí Minh đã nói rồi chúng ta càng nhân nhượng giặc càng lấn tới mình phải tự giải cứu mình nghìn năm Bắc thuộc đã là gì khi mà ý trí tinh thần người Việt chưa bao giờ gục ngã

Nguyễn Hoàng
7

Việc nước Nga phản bội Việt nam cũng là thường thôi. Việt Nam -Trung Quốc giữa hai cái lợi quá chênh lêch nhau khiên cho Nga không thể lựa chọn nhất là trong tình thế Nga đang bị Mỹ và châu âu trừng phạt.

Nguyễn Trọng Tiến
6

Theo cá nhân tôi, Việt Nam chúng ta phải luôn xác định "tự lực cánh sinh" là chính. Còn việc tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế cũng rất quan trọng nhưng mà bạn cũng có nhiều loại bạn. Tôi với tư cách là một người dân Việt yêu nước, khi đọc những dòng tin, thái độ thù địch của bọn phản động và bọn giặc đòi cướp nước Việt Nam ta, tôi chỉ muốn " sẻ thịt,... quân thù" cho hả giận.

Vebinhquocgia
8

Điều đó cho ta biết lòng tin cụa ta đã bị đánh cắp, RIA Novosty "dạy cho ta một bài học", không thể cho đây là ý kiến cá nhân vì bài báo rước khi đăng phải có sự kiểm duyệt của tổng biên tập !? Có chăng sớm hay muộn thôi, rồi điều này đã xảy ra...

Rút Xô Liên
4

Vì cái hợp đồng 400 tỷ mà đang tâm viết và đăng một bài báo xuyên tạc lịch sử của Việt nam và tình hình thực tế tô trắng thành đen, làm bao trái tim đau đớn, hy vọng rằng đại đa số người Nga sẽ không chấp nhận, phản đối bài viết sai trái này.

Công Dân
7

Novosti quên mất 26 triệu người Xô-Viết chiến vì chiến tranh TG II. Chúng ta không cần Novosti ủng hộ mà yêu cầu họ trung thực, tìm hiểu kỹ lịch sử, và tìm hiểu kỹ luật biển LHQ 1982. Novosti đừng vì 400 tỉ mà bôi đen mình.Nên nhớ rằng, Việt Nam chỉ muốn hòa bình, độc lập, tự chủ, toàn vẹn lãnh thổ, biển đảo của mình mà cho ông để lại và Nhân dân Nga cũng vậy. Novosti cần phải xin lỗi VN và Người dan chân chính Nga. Muốn đepl măt hơn thì Novosti nên làm theo thư của nhà bảo Trần Đăng Tuấn.

doxuanduong76
3

tin tưởng anh nga bao nhiêu...giờ thấy thất vọng bấy nhiêu!

Toàn Lê
23

Tôi đánh giá rất cao về cái cách mà nhà báo Trần Đăng Tuấn đã viết cho ông Tổng giám đốc tổ hợp truyền thông "Nước Nga ngày nay" bởi nó rất nhẹ nhàng nhưng đầy thuyết phục. Xin gửi tới ông lời chú sức khỏe và lời chào kính trọng của tôi.

Xem thêm bình luận
Tin khác