Chùm ảnh: Vàng mã Tết Nhâm Thìn vào mùa

Xã hội

Hoàng Lâm

(GDVN) - Sát Tết Nhâm Thìn, vào những ngày này, các cơ sở làm vàng mã ở ngoại thành Hà Nội đang tất bật trước những đơn đặt hàng số lượng lớn.

Là một trong những làng nghề sản xuất vàng mã truyền thống nổi tiếng ở ngoại thành Hà Nội, hai làng Phúc Am và Duyên Trường xã Duyên Thái, Thường Tín, Hà Nội đang tất bật hơn hẳn trong những ngày cận Tết.

Làng nghề này thường sản xuất đồ phục vụ cúng tế, các đồ vật làm bằng giấy và khung tre khá lớn như voi, ngựa, người sơn trang, hình nhân, vàng và đặc biệt là các vị tướng.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, những người thợ làm vàng mã ở Phúc Am và Duyên Trường phải mất khá nhiều thời gian học và đặc biệt phải khéo tay mới có thể sáng tạo ra những mẫu đẹp.

Hai người nghệ nhân cao tuổi hiếm hoi còn lại ở Phúc Am và Duyên Trường cặm cụi làm hàng mã cùng con cháu để phục vụ cho Tết Nhâm Thìn sắp tới.


Bên cạnh việc thiết kế mẫu mã cho bắt mắt, nồi hồ dán đặc biệt này cũng là một trong những "bí kíp" của người dân Phúc Am và Duyên Trường vì để có một nồi hồ dán "chuẩn" phải có kinh nghiệm mới nấu được đảm bảo độ dính của các chi tiết với nhau.

Nhiều hộ gia đình tự đan lấy hình nộm để giảm chi phí thuê nhân công bên ngoài.

Theo những người thợ làm vàng mã ở Phúc Am, Duyên Trường cho biết thì các đồ đạc khó đến đâu chỉ cần chụp mẫu là có thể thực hiện được. Cái quan trọng nhất là thời gian làm ra nó mất bao lâu.

Những chiếc mũ hàng mã nhỏ nhắn này để làm ra được cũng mất khá nhiều công đoạn.

Hiện nay, đa phần các hộ gia đình sản xuất vàng mã tại Phúc Am, Duyên Trường dù là làng nghệ truyền thống đã áp dụng những thiết bị kỹ thuật tân tiến để rút ngắn công đoạn hơn so với xưa kia.

Để hoàn thành một vị tướng bằng giấy, những người thợ Phúc Am và Duyên Trường phải mất độ 1 tuần vì mất nhiều công đoạn

Bàn tay thoăn thoắt của những người làm vàng mã Phúc Am và Duyên Trường

Không gì là không thể "chuyển hóa" thành vàng mã được

Hầu hết những lô hàng mã được làm xong ở Phúc Am và Duyên Trường đều ngay lập tức có người đến lấy chở về Hà Nội.

Hoàng Lâm
Từ khóa :
người thợ , hồ dán , công đoạn , Tết , làng nghề , Thường Tín , Hà Nội , nở rộ
Chùm ảnh: Vàng mã Tết Nhâm Thìn vào mùa
Chủ đề : HÌNH ẢNH ẤN TƯỢNG
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác