Đại biểu QH nói về kẽ hở dễ sinh ra hối lộ khi xử xe không chính chủ

Xã hội

Tuệ Minh

(GDVN) - Ông Hùng cũng bày tỏ băn khoăn, khi giải thích mà không có chứng cứ thì chắc gì CSGT đã nghe và điều này cũng là một điểm hở hoàn toàn có thể gây ra việc hối lộ để được công nhận quan hệ mượn – cho mượn giữa chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện trong những trường hợp thực sự vi phạm.


"Con tôi cũng băn khoăn vì đang đi xe của mẹ"

Ngày 10/11, Nghị định 71/2012/NĐ-CP đã có hiệu lực thi hành. Và ngay trong ngày đầu áp dụng, chúng tôi đã nhận được nhiều thông tin phản hồi liên quan đến xử phạt lỗi người điều khiển xe không sang tên đổi chủ. Kể từ ngày ký là 19/9 đến ngày có hiệu lực, thời gian để thông tin Nghị định tới người dân là hơn 50 ngày. 

Trao đổi nhanh với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, đại biểu Đỗ Mạnh Hùng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết: “Thời gian để 1 văn bản pháp luật có hiệu lực được quy định trong Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Nghị định này cũng tuân theo quy định trong luật đó.

Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng (Ảnh: Ngọc Thắng)

Tuy nhiên, một chính sách tác động đến nhiều người, trong đó chủ yếu là người lao động thì phải cân nhắc kỹ vì bây giờ chuyện xe máy không phải là một tài sản lớn như ngày trước mà nó cũng chỉ là phương tiện để đi làm. Trước khi thực hiện thì phải có tuyên truyền thông tin đến người dân. 

Có một điểm bất tiện là xe máy của người nhà nhưng lại phải chứng minh nguồn gốc xe, quan hệ giữa chủ xe và người điều khiển phương tiện thì cũng có cái phiền hà nhất định cho người dân. Bản thân con thứ hai nhà tôi đi xe của mẹ hôm nay cũng rất băn khoăn rằng lúc nào mình cũng phải mang theo sổ hộ khẩu để chứng minh quan hệ mẹ - con hay sao?”.

Trước ý kiến cho rằng việc thực hiện Nghị định 71/2012/NĐ-CP là để tăng nguồn thu cho ngân sách trong thời điểm kinh tế khó khăn như thế này, ông Đỗ Mạnh Hùng cho rằng: “Tôi không nghĩ như vậy bởi vì là ngân khố khó khăn thì có nhiều giải pháp để khắc phục, chứ nếu trông vào Nghị định này để tăng ngân khố thì cũng không phải. Quá trình chuẩn bị để thực hiện Nghị định này không dài”.

Ông Hùng cũng bày tỏ băn khoăn, khi giải thích mà không có chứng cứ thì chắc gì CSGT đã nghe và điều này cũng là một điểm hở hoàn toàn có thể gây ra việc hối lộ để được công nhận quan hệ mượn – cho mượn giữa chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện trong những trường hợp thực sự vi phạm.

CSGT cũng lúng túng

Chiều 10/11, có mặt tại một số chốt giao thông của Đội CSGT số 1 và số 4 (Phòng CSHT TP. Hà Nội), chúng tôi đã có dịp trao đổi với một số chiến sỹ cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ ở đây. 

Nhiều chiến sỹ cho biết cũng đã nhận được rất nhiều cuộc gọi của người thân để hỏi về quy định xử phạt đối với trường hợp không sang tên đổi chủ khi mua bán phương tiện giao thông.

Một chiến sỹ thuộc đội CSGT số 1 cho biết: “Hôm nay là ngày đầu tiên thực hiện Nghị định 71/2012/NĐ-CP nên có nhiều người lo lắng không biết liệu khi mượn xe thì liệu có bị phạt hay xe đã bị mất hồ sơ gốc, qua tay nhiều chủ nên giờ muốn đăng ký lại thì như thế nào”.

Với các chiến sỹ CSGT, xác minh lời người điều khiển phương tiện khi nói rằng họ mượn của bạn bè, anh em là điều không dễ

Chiến sỹ này cũng cho biết: “Khi Nghị định quy định rằng người điều khiển xe mượn xe của người khác thì sẽ không bị xử phạt về việc không sang tên đổi chủ, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Đối với các trường hợp kiểm tra, nhiều người điều khiển phương tiện đều nói rằng họ mượn của bạn bè, anh em.

Thực sự anh em tôi khá lúng túng trong việc xác minh quan hệ giữa hai người đó. Việc này rất mất thời gian. Và vì không thể chứng minh ngay rằng người đó nói dối nên đã phải để cho họ tiếp tục lưu thông phương tiện”… 


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Tuệ Minh
Từ khóa :
người điều khiển xe , cảnh sát giao thông , chiến sĩ , hối lộ , phương tiện , chứng minh , xử phạt , quy định
Đại biểu QH nói về kẽ hở dễ sinh ra hối lộ khi xử xe không chính chủ
Chủ đề : 'Xử phạt xe không chính chủ'
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác