"Đuổi học thì dễ, dạy làm người mới khó"

Xã hội

THỤY MIÊN

(GDVN) - Đây là quan điểm của ông Thái Huy Vinh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An trước thông tin nữ sinh trường Quỳnh Thuận bị hành hung hành dã man.

Trước đó, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh, kèm theo clip về việc các nữ sinh tại một trường THCS trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) bị đánh hội đồng.

Thông tin cung cấp cho thấy, các nạn nhân trong clip liên tục bị nhóm bạn cùng giới dùng dép lê đánh tới tấp vào mặt, đấm, đá... rất dã man.

Nhóm học sinh nói trên tỏ vẻ thích thú khi nạn nhân bị hành hung, lột quần áo. Trong khi đó, các nữ sinh bị đánh chỉ biết ngồi chịu trận.

Thông tin ban đầu, cơ quan Công an đã xác minh 3 nạn nhân trong vụ hành hung là là em Hồ Thị T., Bùi Thị M. và Lê Thị Q. đều là học sinh lớp 9A, Trường THCS Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu.

4 nữ sinh lớp 9 gồm Trần Thị H., Bùi Thị H., Phạm Thị T., Nguyễn Thị Diễm Q., đều là học sinh cấp 2 Trường THCS Quỳnh Long là những người có tham gia trong vụ đánh bạn cùng giới.

Hiện tại cơ quan Công an tiếp tục điều tra làm rõ sự việc. Một số nguồn tin khác cho hay, nguyên nhân của sự việc có thể do mâu thuẫn cá nhân.

Hai nữ sinh trường THCS Quỳnh Thuận bị nhóm bạn cùng lứa hành hung dã man (ảnh cắt từ clip).

Nêu quan điểm về vụ việc có liên quan, chiều 5/10, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Thái Huy Vinh – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An nhận định:

“Khi chứng kiến clip nói trên, tôi thực sự rất bức xúc,

Công an đang điều tra vụ 2 nữ sinh bị đánh hội đồng dã man

đau xót trước cảnh các nữ sinh bị bạo hành dã man như vậy.

Những phụ huynh có con, có cháu bị hành hung như vậy, chắc chắn không thể chấp nhận nổi sự việc này.

Từ trước tới nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng có xảy ra những vụ hành hung tương tự, nhưng không đến mức như vậy.

Do đó, phải tìm ra nguyên nhân xảy ra vụ hành hung trên để giải quyết triệt để", ông Vinh nói.

Theo ông Vinh, nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường, điển hình như vụ việc nói trên là do tâm lý lứa tuổi học sinh chưa hoàn thiện.

Do đó, các em dễ bị tác động bởi các yếu tố môi trường, xã hội bên ngoài...

“Ở lứa tuổi các em vẫn còn nhiều suy nghĩ bồng bột, chưa chín chắn. Học sinh muốn khẳng định cái tôi của mình, muốn được nhiều người biết đến, nhưng các em chưa nhận thức được rằng, những hành vi đó là vi phạm pháp luật.

Mặt khác, môi trường giáo dục, cụ thể là sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình, xã hội trong việc hoàn thiện nhân cách, trí tuệ cho học sinh còn nhiều lỏng lẻo.

Đây còn là một trào lưu chung trong thời đại công nghệ thông tin phát triển. Đó là việc hội nhập, tiếp thu văn hóa độc hại, khiến người ta không điều chỉnh được hành vi của mình. 

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cũng cho rằng, đối với vụ việc điển hình xảy ra tại Nghệ An, thì hình thức xử lý kỷ luật học sinh bạo hành bạn đồng giới là không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, hình thức kỷ luật như thế nào để vừa chấn và điều chỉnh hành vi phù hợp với quy tắc của ngành giáo dục thì không phải chuyện đơn giản.

“Điều lệ của nhà trường cũng chưa thể bao quát hết được những hiện tượng như thế này để đưa ra hướng xử lý phù hợp.

Do đó, phải bàn bạc để đưa ra cách xử lý để ngăn ngừa những chuyện có thể xảy ra tương tự. Nếu đuổi học thì dễ quá, nhưng chưa phải là giải pháp tốt trong trường hợp này.

Vấn đề là dạy các em làm người mới là chuyện khó", ông Vinh băn khoăn. 

Clip 2 nữ sinh THCS Quỳnh Thuận bị hành hung dã man (nguồn clip được phát trên Youtube). 

Trước đó, sáng 5/10, Sở GD&ĐT Nghệ An đã có công văn hỏa tốc số 2010 ngày 5/10/2016 gửi phòng Giáo dục và Đào tạo Quỳnh Lưu đề nghị kiểm tra, xác minh clip nói trên.

Cụ thể: “Sở đã yêu cầu phòng Giáo dục và Đào tạo Quỳnh Lưu đề nghị nhà trường có học sinh đánh nhau thành lập hội đồng kỷ luật đối với học sinh vi phạm.

Phòng Giáo dục và Đào tạo Quỳnh Lưu tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho học sinh, sớm ổn định tình hình dạy học; kết quả báo cáo xử lý vụ việc gửi về Sở trước ngày 15/10”.

THỤY MIÊN
Từ khóa :
Bạo lực , học sinh , dã man , Quỳnh Lưu
"Đuổi học thì dễ, dạy làm người mới khó"
Chủ đề : Bạo lực học đường
Bình luận
vuvanhau
0

Theo tôi trong 1 gia đình 3 thế hệ gồm ông bà, cha me, con cái. Cách dạy dỗ chưa chắc đã thống nhất. 1 trong 4 người là ông, bà, cha, mẹ. Ai nuông chiều con cháu hơn đứa trẻ sẽ thân thiện với người đó hơn và đồng thời hay làm nũng, vòi vĩnh người đó hơn. Không nhà trường nào dung túng cho những hành vi sai phạm nhiều lần của học sinh. Dùng đủ mọi biện pháp nhưng học sinh không tiến bộ...Các vị có nghĩ cho rằng trong 1 lớp có 40 học sinh nếu có 3 học sinh cá biệt thì làm khổ bao nhiêu người không? Khổ nhất là GV chủ nhiệm, 37 học sinh khác. Không phải làm khổ 1 ngày mà là 9 tháng trong năm học. Năm sau tiếp tục tới thầy cô chủ nhiệm khác...

vuvanhau
0

Theo tôi nên có thống nhất từ pháp luật, BGD và phụ huynh rằng những em ở nhà phụ huynh không dạy được đến trường không giáo dục được hãy cho vào trại giáo dưỡng để học sinh tiến bộ,sau đó trở lại trường. Trong trại giáo dưỡng các em vẫn được học bình thường nhưng có những biện pháp phù hợp hơn. Mục đích cuối cùng là em đó nhanh tiến bộ. GV sẽ không phải đánh học sinh, phụ huynh, dư luận, báo chí không tốn giấy mực. Để phụ huynh hiểu con mình như thế nào, học sinh tự hiểu mình như thế nào mới phải vào trại giáo dưỡng, các em sẽ tiến bộ nhanh.

Lê Quốc Vũ
1

Nói chung khi xảy ra sự việc thì tôi thành thật xin lỗi nha kể cả hiệu trưởng còn chưa dám làm gì học sinh nữa huống chi là giáo viên.Vậy thì giáo viên có quyền hạn gì giáo dục học sinh,nói suông ư!chả nhằm nhòi gì!Đánh ư,la mắng ư!..phụ huynh thưa mắc công họp kĩ luật xuống kĩ luật lui rốt cuộc giáo viên lảnh thẹo.Thôi nó muốn làm gì thì làm. Vậy các chuyên gia xuống giáo dục bằng miệng đối với học sinh để chúng tôi khâm phục khẩu phục,

Anh Minh
4

Ai cũng nghĩ "Đuổi học thì dễ, dạy làm người mới khó" nên phải ráng để cho các em tiếp tục học. Đây cũng là lí do mà ngày càng nhiều học sinh đánh bạn, quay video phát tán lên mạng, tại sao ư? chúng ta có phải đang quan tâm ưu ái một vài em mà làm hư gần 1000 em khác,các em khác sẽ thấy các bạn làm thế cũng không bị phạt gì nhiều. Xữ lí nghiêm khắc thì cũng chỉ là hạ hạnh kiểm thôi mà. Đã đến lúc chúng ta phải nghiêm khắc hơn, em nào muốn học ở trường thì học, còn muốn ra xã hội để học thì cũng đừng cản. Hãy để trường học là nơi thân thiện và tích cực

Bạn đọc
1

Vấn đề ở chỗ là các thầy cô cần quan tâm tới các em nhiều hơn.

Thiện An
7

HS biết nhà trường ít khi nào dám đuổi học các em nên nhiều em không sợ. Tôi nhớ có lần gọi 1 em HS đánh bạn lên phòng giám thị xử lí, mặt của em rất bình thản. Sau khi xử lí xong, em nói với bạn: "tao biết trước sẽ hạ hạnh kiểm chứ chẳng dám đuổi học tao đâu". Có lẽ cần có 1 trường giống như trung tâm phục hồi nhân phẩm để HS nào phạm lỗi lớn phải vào đó rèn luyện nhân cách.HS bây giờ khôn lắm!

Honza Huỳnh
4

Trường học không phải nơi cải tạo. HS đến để học, không học đánh nhau theo kiểu anh chị, ăn cáp,.. thì đuổi xã hội sẽ làm ác việc tiếp theo. Trường đừng ôm những chuyện như zậy

Xem thêm bình luận
Tin khác