Học sinh THCS Tả Thanh Oai xô xát tại lớp, huyện Thanh Trì phê bình hiệu trưởng

31/03/2024 06:32
Nhi Anh
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - UBND huyện Thanh Trì yêu cầu nhà trường kiểm tra, thành lập hội đồng kỷ luật xem xét có hình thức xử lý các học sinh tham gia vụ việc theo quy chế.

Tối ngày 30/3, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Văn Ngát - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Thanh Trì xác nhận sự việc này xảy ra tại Trường Trung học Cơ sở Tả Thanh Oai (xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Học sinh xô xát chỉ vì mâu thuẫn trên mạng xã hội

Theo thông tin ông Phạm Văn Ngát cung cấp, vào 9 giờ 10 phút sáng ngày 20/3 tại phòng học lớp 9A5, Trường Trung học cơ sở Tả Thanh Oai xảy ra việc một số học sinh lớp 9 xảy ra xô xát trong giờ ra chơi, quay clip và đăng tải trên trang mạng xã hội. Do mâu thuẫn, lời qua tiếng lại trên mạng xã hội giữa em T.K.L (lớp 9A1) và em N.T.L (lớp 9A5).

"Phòng Giáo dục và Đào tạo Thanh Trì cũng đã có văn bản chỉ đạo tăng cường trách nhiệm trong công tác quản lý; phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn kịp thời tình trạng bạo lực học đường gửi các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện", ông Phạm Văn Ngát cho biết thêm.

thumbb.jpg
Học sinh Trường Trung học cơ sở tả Thanh Oai xảy ra xô xát ngay trong lớp học. Ảnh cắt từ clip.

Theo đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo Thanh Trì yêu cầu các cơ sở quán triệt, triển khai đầy đủ văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác giáo dục đạo đức, kĩ năng sống, phòng chống bạo lực và bảo đảm an toàn trường học của các cấp, các ngành đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động và học sinh của đơn vị.

Tiếp tục thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện; chú trọng công tác quản lý và giáo dục đạo đức, nhân cách, lối sống, văn hóa ứng xử, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa, giáo dục pháp luật và ý thức trách nhiệm công dân cho học sinh…

Tăng cường phối hợp giữa nhà trường với gia đình, Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp để giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh; theo dõi chặt chẽ các diễn biến tình cảm, tâm lý, vấn đề phát sinh trong mối quan hệ gia đình, thầy cô, bạn bè trong lớp, trong trường và các mối quan hệ xã hội khác. Công tác này nhằm kịp thời phát hiện, hỗ trợ, can thiệp đối với học sinh đang gặp phải khó khăn về tâm lý, giúp các em tìm hướng giải quyết phù hợp, giảm thiểu tác động tiêu cực có thể xảy ra.

Các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc việc đánh giá, xếp loại hạnh kiểm học sinh. Chú trọng giải pháp thiết lập mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình thông qua vai trò của giáo viên bộ môn, nhất là giáo viên chủ nhiệm lớp để quản lý sinh hoạt của học sinh, tổ chức các hoạt động giáo dục lành mạnh, tạo ảnh hưởng tích cực của môi trường trong công tác giáo dục...

Theo tìm hiểu, em N.T.L - một em học sinh trong vụ việc nêu trên phải nhập viện điều trị vì ảnh hưởng sức khỏe. Trao đổi với phóng viên, anh N.T (người thân em N.T.L) cho biết, ngày 21/3 khi thấy con có biểu hiện đau đầu, gia đình đã đưa con đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Trì. Qua kiểm tra, thăm khám, em bị chấn thương vùng mặt, đầu và tâm lý hoảng loạn, lo lắng. Chiều ngày 29/3, em được xuất viện và hiện đang theo dõi sức khỏe tại nhà.

Phê bình Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Tả Thanh Oai

Sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc xảy ra xô xát của học sinh Trường Trung học cơ sở Tả Thanh Oai được đăng tải trên trang mạng xã hội, Ủy ban nhân dân xã Tả Thanh Oai đã chỉ đạo công an xã nhanh chóng xác minh vụ việc. Đồng thời, yêu cầu Ban Giám hiệu trường Trung học cơ sở Tả Thanh Oai phối hợp xác minh, kịp thời động viên thăm hỏi gia đình và học sinh sớm ổn định tâm lý trở lại học tập.

Vụ việc này cũng đã được lập hồ sơ giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Về phía Uỷ ban nhân dân huyện Thanh Trì, đã nghiêm khắc phê bình Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Tả Thanh Oai trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của người đứng đầu nhà trường. Yêu cầu Hiệu trưởng cùng tập thể Ban Giám hiệu nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm và tuyệt đối không được để phát sinh thêm các vụ việc tương tự trong thời gian tới.

Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Lao động Thương binh và xã hội, Uỷ ban nhân dân xã Tả Thanh Oai và nhà trường đã tổ chức thăm, động viên tinh thần học sinh và làm việc với Ban Giám đốc Bệnh viện để hỗ trợ tối đa cho gia đình trong việc thăm khám, chăm sóc học sinh sớm bình phục, ổn định để quay lại học bình thường.

Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì cũng yêu cầu nhà trường kiểm tra, thành lập hội đồng kỷ luật xem xét có hình thức xử lý các học sinh tham gia vụ việc theo quy chế, đảm bảo tính nghiêm khắc, giáo dục, nhân văn; đồng thời phân công giáo viên theo dõi, giúp đỡ các em hòa giải, hòa đồng cùng nhau cố gắng học tập.

Nhi Anh