Gia đình sản phụ bị nghi nhiễm HIV sẽ làm đơn kiến nghị CQ chức năng?

Xã hội

Hữu Chí - Xuân Hoà

(GDVN) - “Nếu phía bệnh viện chưa giải quyết thỏa đáng thì gia đình chúng tôi sẽ có đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng vào cuộc".

Đã có lời xin lỗi từ phía bệnh viện

Vụ việc để lộ thông tin nghi sản phụ bị nhiễm HIV đã trôi qua hơn một tuần nay nhưng những hệ lụy của nó thì vẫn còn day dứt đối với các y, bác sỹ tại Bệnh viện ĐK TP.Thanh Hóa. Đặc biệt đối với gia đình sản phụ Lê Thị Oanh thì đó quả là một cú sốc nặng nề.
Anh Trọng (chồng sản phụ Oanh) và bà Điệp (mẹ ruột sản phụ Oanh) vẫn tỏ sự bức xúc trước sự việc vừa xảy ra

Như thông tin trước đó báo GDVN đã đưa, khoảng 2h sáng, ngày 23/8, sản phụ Lê Thị Oanh, trú phường Đông Thọ, TP.Thanh Hóa, được người nhà đưa vào Bệnh Viện Đa Khoa TP.Thanh Hóa để sinh nở. Tuy nhiên khi làm xét nghiệm, kỹ thuật viên khoa xét nghiệm đã vô tình để lộ thông tin  chị Oanh nghi nhiễm HIV.  Cùng ngày, chị Oanh đã được chuyển lên bệnh viện Phụ Sản Thanh Hóa để theo dõi, xét nghiệm lần hai và cho ra kết quả âm tính với HIV.

Trước sự việc trên, về phía bệnh viện ĐK TP.Thanh Hóa cũng đã thừa nhận sai sót trong quy trình làm xét nghiệm để lộ thông tin chị Oanh nghi nhiễm HIV. Đồng thời  bệnh viện này đã có những động thái gửi lời xin lỗi đến gia đình sản phụ, đính chính lại thông tin chị Oanh nghi nhiễm HIV.

Trao đổi với chúng tôi ông Lê Tiến Toàn - Giám đốc BVĐK TP.Thanh Hóa cho biết, sự thật để lộ thông tin sản phụ nghi nhiễm HIV đã rõ. Phía bệnh viện cũng đã có những lời xin lỗi gửi đến gia đình sản phụ Oanh. Đồng thời bệnh viện cũng tiến hành họp giao ban khiển trách, nhắc nhở toàn thể đội ngũ y, bác sỹ trong bệnh viện rút kinh nghiệm.

Ngày 27/8, theo sự chỉ đạo của Giám đốc Bệnh viện ĐK TP.Thanh Hóa, các y, bác sỹ trong bệnh viện đã có một cuộc giao ban. Tại đây ông Toàn cũng đã quán triệt sâu sắc vấn đề trên.

Ông Nguyễn Tiến Toàn - Giám đốc Bệnh viện ĐK TP. Thanh Hoá gửi lời xin lỗi đến gia đình nạn nhân

Chiều cùng ngày, ông Toàn đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ, giải tỏa tâm lý đối với gia đình sản phụ Oanh.

“Thay mặt toàn thể bệnh viện tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới gia đình sản phụ Oanh. Sự việc đáng tiếc trên xảy ra là không ai mong muốn. Mong gia đình có sự cảm thông và cũng không nên lo lắng để ổn định với cuộc sống”. Bác sỹ Toàn chia sẻ.

Cũng theo bác sỹ Toàn, phía gia đình sản phụ cũng không nên trách các y, bác sỹ kỳ thị. Việc nghi ngờ nhiễm HIV thì họ phải có biện pháp bảo hộ cho mình chứ không phải là kỳ thị. Tuy vậy, về công việc chuyên môn thì họ vẫn phải làm đầy đủ và hết sức.

“Về mức độ làm xét nghiệm Test nhanh không thể phản ánh, cung cấp đầy đủ chính xác được kết quả nhiễm hay không nhiễm HIV, mà cần phải xét nghiệm ở một quy trình cấp cao hơn, đầy đủ hơn mới cho ra kết luận chính xác”. Bác sỹ Toàn khẳng định.

 “Chưa thỏa đáng, chúng tôi sẽ làm đơn…”

Mặc dù đã có lời xin lỗi từ phía bệnh viện ĐK TP.Thanh Hóa nhưng phía gia đình chị Oanh vẫn còn bức xúc. Mong muốn sau khi bị tai tiếng, áp lực, các y, bác sỹ cần có trách nhiệm với gia đình mình. Đồng thời trong thời gian tới phía bệnh viện vẫn chưa có độngt thái thỏa đáng thì gia đình sản phụ sẽ làm đơn gửi cơ quan chức năng.

“Gia đình chúng tôi đang suy nghĩ để làm đơn kiến nghị. Nếu phía bệnh viện chưa giải quyết thỏa đáng thì chúng tôi sẽ có đơn gửi cơ quan chức năng vào cuộc”. Bà Diệp (mẹ đẻ chị Oanh) chia sẻ.

Theo gia đình sản phụ Oanh cho biết, sau khi thông tin nghi nhiễm HIV bị lộ nhiều người đã gọi điện cho chị Oanh hỏi han xem có bị nhiễm HIV không làm chị buồn và đau đầu. Còn phía hai gia đình có vẻ như lánh mặt nhau, hoài nghi đủ điều cho hai vợ chồng chị Oanh. Về công việc làm ăn kinh tế của hai vợ chồng chị Oanh cũng bị ảnh hưởng.  Đây là hậu quả của việc để lộ thông tin nghi nhiễm HIV cho gia đình sản phụ Oanh.

“Trước đó, phía Giám đốc bệnh viện đã gửi lời xin lỗi, có trách nhiệm đến gia đình tôi. Hiện tại chúng tôi vẫn chưa thấy bác sỹ nào đến động viên, thăm hỏi gia đình để cháu nó ổn định lại tinh thần”. Bà Diệp cho biết thêm.

Hữu Chí - Xuân Hoà
Từ khóa :
sản phụ , nhiễm HIV , bệnh viện , Thanh Hóa , xét nghiệm , bác sĩ , Test , sinh nở
Gia đình sản phụ bị nghi nhiễm HIV sẽ làm đơn kiến nghị CQ chức năng?
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác