Hà Nội chuẩn bị lấy phiếu tín nhiệm 18 chức danh

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội diễn ra từ sáng nay tới hết ngày 8/7 dự kiến sẽ thảo luận nhiều vấn đề quan trọng xoay quanh đời sống an sinh của Thủ đô. Đặc biệt, tại kỳ họp này, HĐND TP Hà Nội sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với 18 chức danh do HĐND bầu và phê chuẩn.

Tại kỳ họp lần này, ngoài những nội dung sẽ thảo luận thường kỳ theo luật, HĐND TP.Hà Nội sẽ quyết nghị các vấn đề thực hiện Luật Thủ đô bắt đầu có hiệu lực từ 1/7/2013 theo Quyết định 353/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Kỳ họp thứ 7 này cũng sẽ dành một ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, được truyền hình trực tiếp trên Đài TH Hà Nội. Các nội dung chất vấn được thường trực HĐND TP tổng hợp từ các kiến nghị của cử tri và đề nghị của đại biểu để chuyển đến UBND TP và các cơ quan chức năng để trả lời.

Dự kiến sẽ có các vấn đề được nhiều người dân quan tâm đề cập là: Trách nhiệm quản lý các cây xăng, hệ thống chợ, trung tâm thương mại của Hà Nội... Vào ngày 4/7, HĐND TP sẽ dành thời gian tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với 18 chức danh, sau khi các đại biểu thảo luận tổ sẽ công bố công khai tới cử tri.

HĐND TP Hà Nội dự kiến thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó có lấy phiếu tín nhiệm với 18 chức danh. Ảnh minh họa, nguồn internet.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thảo luận về chương trình phát triển nhà ở TP.Hà Nội; việc điều chỉnh giá một

Ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng Ban chuyên trách Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội cho hay: “Theo dự kiến, Hà Nội có 18 đồng chí được lấy phiếu tín nhiệm. Những đồng chí mới được bầu trong năm 2013 sẽ không có tên trong danh sách này. Tất cả các chức danh đều lấy từ những cán bộ nhậm chức từ năm 2012. 

Trước khi lấy phiếu tín nhiệm, theo quy trình sẽ có thảo luận tổ. Sau khi lấy phiếu tín nhiệm, Hội đồng nhân dân thành phố sẽ công khai kết quả”. 
số dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh áp dụng cho cơ sở y tế công lập trên địa bàn thành phố và một số loại phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của HĐND TP; về quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong các lĩnh vực văn hóa, đất đai, xây dựng...

Ông Lê Văn Hoạt - Phó Chủ tịch HĐND TP.Hà Nội cho hay, vì thời gian có hạn, HĐND TP sẽ lựa chọn một số nội dung được nhiều cử tri quan tâm và có tính bức xúc nhất để UBND TP trả lời trực tiếp tại hội trường, các nội dung còn lại, UBND TP sẽ phải trả lời bằng văn bản để gửi tới các đại biểu HĐND TP và sẽ được đăng tải công khai trên hệ thống báo, đài.

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã có tờ trình HĐND TP xem xét ban hành một số quy định thu phí, lệ phí trên địa bàn, trong đó đáng chú ý là đề xuất về mức thu lệ phí trước bạ đối với mặt hàng ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi đăng ký lần đầu với 2 mức là 12% và 10%. Hai phương án này sẽ được HĐND TP xem xét và thông qua tại kỳ họp thứ 7 này. Trong khi chờ HĐND TP quyết định mức thu mới, thành phố Hà Nội đã tạm thời thu lệ phí trước bạ ở mức 15% kể từ ngày ¼ vừa qua.

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội đề nghị điều chỉnh giá 819 dịch vụ khám, chữa bệnh, trong đó  có giá 5 dịch vụ khám bệnh, kiểm tra sức khỏe; 9 dịch vụ ngày giường bệnh; 373 dịch vụ kỹ thuật trong 447 dịch vụ kỹ thuật, giá của 333 phẫu thuật, thủ thuật; đồng thời, quy định tạm thời mức giá cho 99 dịch vụ kỹ thuật khác.

Các mức điều chỉnh do UBND TP đề xuất ở mức khoảng 70% mức trần dịch vụ tại khung giá viện phí do liên Bộ Y tế - Tài chính quy định. Nếu được thông qua, tăng viện phí sẽ được áp dụng sớm nhất từ 1/8.

Bà Nguyễn Thị Thùy - Trưởng ban chuyên trách Ban Văn hóa - Xã hội của HĐN TP Hà Nội cho hay: “Viện phí giờ đã được thay bằng một khái niệm mới đó là giá dịch vụ khám chữa bệnh. Tới đây, mức phí này có thể tăng 5 – 7 lần theo lộ trình từ nay đến năm 2018”.
Ngọc Quang
Từ khóa :
hà nội , phiếu tín nhiệm , lấy phiếu , chức danh
Hà Nội chuẩn bị lấy phiếu tín nhiệm 18 chức danh
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác