Hà Nội sắp cấp đổi CMND có mã vạch

Xã hội

Theo Zing.vn/Infonet

Đó là CMND được làm theo công nghệ mới có kích thước theo chuẩn quốc tế như thẻ ATM, in mã vạch hai chiều và trên đó ghi những thông tin cơ bản của cá nhân.

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, dự kiến đến quý III năm nay, cơ quan công an sẽ cấp CMND theo công nghệ mới. Mức phí để cấp CMND này dao động từ 20.000 đồng - 70.000 đồng.

CMND mới không làm theo kiểu thủ công như CMND hiện hành (in giấy, dán ảnh, ép...) mất thời gian cho cả cơ quan công an lẫn người dân. Thay vào đó, CMND theo công nghệ mới có kích thước theo chuẩn quốc tế tựa như thẻ ATM, có in mã vạch hai chiều. Trên CMND mới sẽ có những thông tin cơ bản của cá nhân công dân như họ tên, ngày tháng năm sinh, nguyên quán....Qua đó, cơ quan công an sẽ có một cơ sở dữ liệu tập trung liên quan đến nhân thân công dân để dễ dàng quản lý và khó bị làm giả. Khi cần xác nhận thông tin về nhân thân của chủ CMND, cơ quan có thẩm quyền sẽ dùng máy quét mã vạch, máy sẽ cho biết đầy đủ các thông tin về công dân đó.
 

Thủ tục cấp CMND theo công nghệ mới vẫn được thực hiện theo Nghị định 05/1999 và Nghị định 170/2007 của Chính phủ. Cụ thể, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp mới, cấp đổi, cấp lại CMND theo công nghệ mới phải nộp lệ phí. Mức phí đối với trường hợp chưa có ảnh: cấp mới là 30.000 đồng, cấp đổi 50.000 đồng, cấp lại là 70.000 đồng.

Trường hợp đã có ảnh thì mức phí cấp mới là 20.000 đồng, cấp đổi 40.000 đồng, cấp lại 60.000 đồng. CMND cấp theo công nghệ mới cũng có thời hạn 15 năm. Như vậy, người dân có thể sử dụng song song CMND theo mẫu hiện hành và CMND theo công nghệ mới.

Dự kiến đến năm 2016, việc cấp CMND theo công nghệ mới sẽ được triển khai trên toàn quốc.
 
 
Theo Zing.vn/Infonet
Từ khóa :
mã vạch , thẻ ATM , công nghệ , máy quét , Bộ Tài Chính , cơ sở dữ liệu
Hà Nội sắp cấp đổi CMND có mã vạch
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác