Hai tàu của Trung Quốc dùng vòi phun nước tự 'bắn' lẫn nhau

Xã hội

Nguyệt Hằng

(GDVN) - Hiện lãnh đạo Cục kiểm ngư, cảnh sát biển đang xác minh mục đích, hành động lạ lùng này của tàu Trung Quốc.

Tin mới nhất về tình hình quanh giàn khoan 981 trong ngày 29/5 như sau: Về phía Việt Nam vẫn duy trì các lực lượng, tiếp tục đấu tranh nhằm tiếp cận giàn khoan để thực hiện công tác tuyên truyền.

Lực lượng Trung Quốc đã giảm số lượng tàu quân sự, tàu hải cảnh, vẫn duy trì 122 tàu (gồm 41 tàu hải cảnh, 16 tàu kéo, 14 tàu vận tải, 4 tàu quân sự, 47 tàu cá), ngoài ra có 01 máy bay trinh sát bay 2 vòng quanh khu vực giàn khoan.

Về diễn biến thực địa: Tàu Trung Quốc tổ chức thành từng nhóm từ 7-9 tàu/nhóm để ngăn cản tàu kiểm ngư trong quá trình tiến gần giàn khoan ở khoảng cách 7-8 hải lý, đẩy phạm vi hoạt động của tàu kiểm ngư ra 10-12 hải lý.

Nhóm tàu cá Trung Quốc gồm 40-45 tàu tiến hành cản trở tàu cá Việt Nam ngay trong phạm vi cách giàn khoan 30-35 hải lý.

Tàu Trung Quốc (bên trái) dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam

Cục kiểm ngư cho biết, trong ngày hôm nay 29/5, lực lượng đã phát hiện trên vị trí súng  phun nước của tàu hải cảnh 31101 của Trung Quốc có lắp thêm đường ống và vòi màu đen, ngoài ra có hiện tượng hai tàu Trung Quốc (trong đó có tàu hải cảnh) chạy song song gần giàn khoan và phun nước vào nhau. Hiện lãnh đạo Cục kiểm ngư, cảnh sát biển đang xác minh mục đích, hành động lạ lùng này của tàu Trung Quốc.

Một diễn biến khác, trong quá trình tiếp cận giàn khoan, tàu KN-630 của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc ngăn cản quyết liệt, tàu hải cảnh Trung Quốc đã phun nước gây hư hỏng một số thiết bị trên tàu.

Trung Quốc vẫn dùng 3-4 tàu vây ép, sẵn sàng đâm và dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam, ngoài ra Trung Quốc còn dùng tàu cá bám sát tàu kiểm ngư Việt Nam nhằm thả lưới và các vật dụng khác gây cản trở cho tàu kiểm ngư. Đồng thời việc cho tàu cá đi sát tàu kiểm ngư Việt Nam nhằm tạo ra những cú đâm va để vu cáo với quốc tế rằng tàu kiểm ngư Việt Nam tấn công tàu cá Trung Quốc.

Đến 15h tàu cá của ngư dân Đà Nẵng có số hiệu Đna-90152-TS (bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm) đã được kéo về bờ và đang được sửa chữa khắc phục tại đảo Lý Sơn. Cục Kiểm ngư và các lực lượng khác đã đến thăm hỏi và động viên ngư dân.

 

Nguyệt Hằng
Từ khóa :
Trung Quốc tàu quân sự cản trở Quảng Ngãi máy bay trinh sát tấn công đảo Tàu Trung Quốc , giàn khoan hải dương , giàn khoan 981
Hai tàu của Trung Quốc dùng vòi phun nước tự 'bắn' lẫn nhau
Chủ đề : Giàn khoan 981 xâm phạm thềm lục địa
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Đinh Toàn
1

Hãy trang bị áo mưa và mặt nạ cho CSB, TQ có thể làm những việc ghê tởm! Một chính quyền có thể dùng xe tăng nghiền thịt đồng bào mình thì xá gì máu thịt của VN chúng ta. Căm phẫn lắm nhưng vẫn nén trong lòng, các chiến sĩ của chúng ta thật tuyệt vời. Chúng ta hãy tăng cường thêm máy quay video, ghi lại cuộc chiến đầy ấm ức này! Tổ quốc ghi công các anh! Kẻ thù không từ một thủ đoạn nào, trong khi chúng ta không được phép tấn công lại nó, cho đến khi nào chúng ta đủ thế và lực, thù này sẽ trả!

Đinh Toàn
1

Ý kiến bạn Việt Anh đúng! Sau rất nhiều trò bịp bợm hòng làm ta mất kiên nhẫn chống trả, TQ không tìm được bằng chứng, nó đành làm giả. Chúng ta không nên chỉ cảnh giác mà phải chủ động tố cáo và phá hỏng những thước phim vu cáo đó (ví dụ, dùng phiên dịch tiếng Tàu chĩa loa vào kịch bản, đả phá thói giả nhân giả nghĩa, vô đạo bạc ác của TQ)

phát chấn
1

bây giờ trung quốc có nói gì thì thế giới cũng không tin

Việt Anh
1

Một là nó tập cho tàu mới ra đây, hai là nó đóng giả để quay phim tung ra vu cáo VN...???. TQ có biết xấu hổ và tự trọng đâu, nên cài gì Trung Quốc cũng có thể làm. VN ta cần cảnh giác./.

Do Quoc Dai
3

Hai tàu của Trung Quốc dùng vòi phun nước tự 'bắn' lẫn nhau - Ngoai viec tao hien truong gia ; Tau Viet nam hay than trong khi bon xam luoc phun Hoa chat

Tuan Nguyen van
2

Âm mưu cũ, hình thức mới nhằm tạo chứng cứ do ta khiêu khích để chúng có cớ tăng cường lực lượng quân sự trên biển để mị dân chủ động gây chiến quân sự hợp pháp. Cảnh sát biển cần cảnh giác khi chúng khả năng sử dung các chất độc trong các vòi phun nước gây thiệt hai nặng cho ta

Le Văn Toàn
3

Chúng tự bắn nước vào nhau nhăm mục đích: - Kiểm tra sức tàn phá của súng phun nước; - Quay phim, chụp ảnh để vu khống VN.

Serena Thúy
3

Chúng sẽ còn dựng cảnh giả để "tố cáo" Việt nam bắt nạt hòng lừa dối nhân dân Trung Quốc, còn cả thế giới đi giầy trong óc chúng nó từ lâu rồi.

Xem thêm bình luận
Tin khác