Hết thời con ông X, cháu bà Y để tung hoành, đục khoét

Xã hội

Bạch Đằng

(GDVN) - Với quy định mới theo ông Phan Xuân Xiểm sẽ tránh việc đổ lỗi cho việc "tôi không biết, làm ở đâu tôi không rõ" nhưng có khi chính người đó lại chỉ đạo ngầm.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng đã ký ban hành văn bản số 04-HD/UBKTTW hướng dẫn thực hiện một số điều trong Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.

Trong đó, Điểm d, Khoản 1, Điều 13 quy định, Đảng viên thiếu trách nhiệm trong quản lý, giáo dục dẫn đến có vợ (chồng), con hoặc cấp dưới trực tiếp phạm tội cũng sẽ bị xử lý kỷ luật.

Theo đó, con của đảng viên phạm tội mà đảng viên phải chịu trách nhiệm liên đới gồm: con đẻ, con nuôi hợp pháp, con dâu, con rể cùng sống, sinh hoạt trong gia đình và trực tiếp phụ thuộc vào việc nuôi dưỡng, quản lý của đảng viên đó.

Quy định này ra đời, nhiều người hy vọng sẽ giảm được tình trạng người thân lợi dụng địa vị của chồng, cha mình đang tại vị để tổ chức làm ăn phi pháp. Doanh nghiệp sân sau do vợ con điều hành.

Ông Phan Xuân Xiểm cho biết: "Quy định vợ, chồng, con phạm tội đảng viên sẽ bị xử lý kỷ luật sẽ tránh việc đổ lỗi tôi không biết, làm ở đâu tôi không rõ nhưng có khi chính người đảng viên đó lại chỉ đạo ngầm" (Ảnh minh họa nguồn PLO).

Ông Võ Đình Toàn (cựu chiến binh ở Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Với quy định này, tôi hy vọng gia đình đảng viên thực sự là gia đình gương mẫu về văn hóa, tuân thủ pháp luật.

Chứ trên thực tế, không ít gia đình bố là đảng viên nhưng con cái nghiện ngập, phạm tội. Bố mẹ quan chức nhưng con cái lêu lổng đi vào con đường tù tội.

Khi người ta nhìn vào những gia đình như vậy, họ đánh giá thấp, thậm chí xem thường những người đảng viên trong gia đình đó. 

Chính vì vậy, ràng buộc trách nhiệm của đảng viên với vợ con là đúng đắn. Vợ con phạm tội thì đảng viên đó phải chịu trách nhiệm”.

 Hướng dẫn thực hiện Quy định 102 về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm

Đồng quan điểm ông Trần Huy Cường (một cán bộ về hưu ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho rằng: “Chỉ có quy định như vậy thì mới chấm dứt được việc vợ con lợi dụng địa vị của chồng, cha mình để làm ăn phi pháp, nhận hối lộ, chạy chức, chạy quyền.

Không ít trường hợp chồng làm cán bộ vợ lợi dụng để trục lợi.

Hay cha làm quan chức con vi phạm pháp luật.

Đảng viên tốt trước hết  phải có một  gia đình gương mẫu, hạnh phúc.

Mỗi khi người thân trong gia đình đã vi phạm pháp luật thì tư cách của người đảng viên trong gia đình sẽ bị dư luận xem thường và có nói cũng chẳng ai nghe”.

Luật sư Phan Xuân Xiểm, Nguyên Hàm Vụ trưởng vụ 1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (ảnh Bạch Đằng).

Cũng liên quan đến quy định mới này, ngày 9/4 trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam Luật sư Phan Xuân Xiểm, nguyên Hàm Vụ trưởng vụ 1, Ủy ban kiểm tra Trung ương cho biết: “Tôi rất tán thành với quy định mới này.

Việc quy định như vậy là để ràng buộc trách nhiệm đảng viên với gia đình, vợ con là những người sát sườn với mình.

Không có chuyện đảng viên vô can trong khi có người thân phạm tội. Tránh việc, khi bị phát hiện thì tất cả tội lỗi lại đổ cho con cái, gia đình rồi mình vô can”.

Đánh rắn phải đánh dập đầu, ta đánh tham nhũng đừng quên khúc giữa

Quy định này ra đời theo ông Phan Xuân Xiểm: “Mỗi khi sai phạm xảy ra sẽ không thể có chuyện chỉ cần đổ lỗi cho vợ con rồi nghiễm nhiên mình vô can như trước đây.

Quy định chặt chẽ như vậy sẽ tránh được việc đổ lỗi theo kiểu "tôi không biết, làm ở đâu tôi không rõ" nhưng có khi chính người đó lại chỉ đạo ngầm”.

Qua trao đổi với vị chuyên gia này có thể hiểu việc quy định này để hạn chế việc lợi dụng bố mẹ, vợ chồng rồi tự tung tự tác, xem thường pháp luật để thu lợi bất chính.

Nêu cao trách nhiệm của đảng viên trong giám sát, giáo dục người thân tránh đi vào con đường vi phạm pháp luật.

Trên thực tế, có nhiều gia đình truyền thống cánh mạng nhưng rồi cha con, vợ chồng, anh em cùng kéo nhau cả ra tòa, cùng chịu cảnh tù tội vì phạm tội. 

“Quy định như vậy rất đúng đắn. Lâu nay cũng có những quy định hết sức chặt chẽ nhưng bây giờ cần chặt chẽ hơn, ít kẻ hở tránh việc đảng viên tìm cách né tránh.

Đây là nội dung tôi cho rất quan trọng” – ông Phan Xuân Xiểm nhấn mạnh.

Bạch Đằng
Từ khóa :
Tham nhũng , sân sau , vợ quan chức , đảng viên , 102 , kỷ luật đảng viên , Phan Xuân Xiểm , Ủy ban kiểm tra trung ương
Hết thời con ông X, cháu bà Y để tung hoành, đục khoét
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Trần Văn Hùng
0

Hãy cứ theo luật mà làm, ai làm người nấy chịu. Chúng ta cần có 1 cơ chế thật rõ ràng minh bạch. Xóa bỏ được cơ chế xin, cho. Dẹp hết được các doanh nghiệp sân sau từ TW đến địa phương.

Vu Dung
2

Đừng có nằm mơ ? Ta đã có đủ các quy định , chế tài xong tại sao mọi việc nó lại tệ hại như vậy ? Vấn đề cơ bản vẫn là sự quyết tâm và minh bạch trong thực hiện ...

trần văn mạnh
2

Rất tán thành với qui định này

Vu Huyên
3

"Con dại cái mang" Mũi dại thì lái chịu đòn" Đó là 2 câu tục ngữ Việt Nam, nói về trách nhiệm của cha mẹ với con cái. Trách nhiệm của người cầm lái con thuyền... Đảng đã có quy định. Xử lý người đứng đầu khi để cấp dưới hoặc tập thể cơ quan đơn vị có vi phạm... Tuy nhiên thời gian quá đã không được trú trọng nên XH loạn hết cả lên.

Oai Nguyễn
3

Tề gia trị quốc bình thiên hạ. Các vị không tề gia được thì nghỉ luôn cho dân nhờ.

Ng Trung
2

Phải có một hình thức kỷ luật cụ thể thật nghiêm khắc nào đó mới có tác dụng dăn đe, chứ còn nói chung chung như thế khác chi... nước đổ đầu vịt

Nguyễn hữu thế
4

Rất đúng; ý đảng lòng dân hợp đạo lý có làm chủ gia đình mới làm chủ xã hội được

Nguyễn Vắn Pha
5

Quy định này đã được nhiều người đề nghị từ nhiều năm trước nhưng không cấp nào quan tâm, bây giờ tình hình vợ con, người thân lãnh đạo ỷ thế làm bậy đã đến mức trầm trọng mới được đặt ra, tuy muộn nhưng vẫn còn hơn không. Cần phải nhận thức rõ là những người làm chỗ dựa cho vợ con, người thân làm bậy đã ảnh hưởng rất lớn đến lòng tin của dân vào chế độ và gây rất nhiều tiêu cực trong xã hội thời gian qua, nên phải kỷ luật thật nặng thì mới có thể ngăn chặn được, chỉ khiển trách, rút kinh nghiệm vv không thể ngăn chặn được đâu

Xem thêm bình luận
Tin khác