Lao động Việt Nam tại Ả Rập: “Các anh ơi, cứu chúng em với!”

Xã hội

THỤY DU

(GDVN) - Đó là lời kêu cứu khẩn thiết của lao động Việt Nam đang bị giữ trái phép tại Ả Rập Saudi. Phía Công ty phái cử lao động thì thờ ơ, thiếu trách nhiệm!

Có 4 lao động Việt Nam bị giữ trái phép tại Ả Rập Saudi

Theo nội dung đơn cầu cứu của lao động Việt Nam bị giữ trái phép tại Ả Rập Saudi, ngoài Nguyễn Văn Đức, còn có 3 lao động khác là Nguyễn Văn Hiếu (Tam Đảo, Vĩnh Phúc); Nguyễn Văn Tình (Nghi Lộc, Nghệ An); Nguyễn Lâm Sinh (Bố Trạch, Quảng Bình).

Số lao động này khẩn cầu cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xử lý, đưa họ về nước, tránh rủi ro có thể xảy ra.

“Chúng em bên này sống khổ lắm! Lương thấp, lại không được chi trả đều đặn. Chủ sử dụng lao động không ký tiếp hợp đồng với người lao động khi đã hết hạn làm việc.

Họ nói nếu không đi làm sẽ đưa chúng em về theo dạng trục xuất hoặc không cho về Việt Nam.

Đơn cầu cứu của lao động việt Nam tại Ả Rập (ảnh: THỤY DU).

Bây giờ chúng em không còn cách nào khác là phải nghe theo lời chủ sử dụng lao động.

Để nuôi hy vọng về đoàn tụ cùng gia đình, dù ốm chúng em cũng phải lăn lưng ra làm việc”, một lao động Việt Nam tại Ả Rập Saudi kêu cứu.

Số lao động bị giữ lại trái phép còn tố cáo đơn vị phái cử lao động - Công ty Cổ phần đầu tư Vĩnh Cát có thái độ thờ ơ, thiếu trách nhiệm với tính mạng của người lao động.

Theo đó, mặc dù người lao động bị chủ sử dụng giữ lại

Cắn răng nhịn nhục làm hết hợp đồng, lao động Việt Nam bị giữ trái phép ở Ả Rập

trái phép nhiều tháng, tuy nhiên Công ty này vẫn chưa giải quyết dứt điểm sự việc.

“Chúng em đã nhiều lần đề nghị đơn vị phái cử lao động can thiệp để được về nước, nhưng họ cứ hứa hết lần này tới lần khác, không giải quyết đề nghị của người lao động…

Còn phía Đại sứ quán Việt Nam tại đây thì cho biết, họ phải đợi Công ty phái cử lao động có ý kiến trước, sau đó mới can thiệp.

Cứ như thế này chúng em bơ vơ lắm! Không biết mạng sống có được đảm bảo hay không? Các anh ơi cứu chúng em với!”, lao động này kêu cứu.

Đơn vị phái cử lao động thiếu trách nhiệm!

Trước sự việc có liên quan, hôm 15/2, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Sơn, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Vĩnh Cát cho biết, việc lao động hết hạn hợp đồng có về nước được hay không phụ thuộc vào chủ sử dụng lao động và sự can thiệp của cơ quan chức năng.

“Cái này không phải Công ty chúng tôi muốn đưa người

Ăn cơm chan nước mắt, lao động bị giữ lại trái phép ở Ả Rập tiếp tục kêu cứu

lao động về nước là về ngay được.

Việc này cần có sự can thiệp của đại diện cơ quan nhà nước Việt Nam tại Ả Rập.

Mà bây giờ mình làm căng với nó (chủ sử dụng lao động - PV) là mình chịu thiệt.

Thậm chí đơn vị sử dụng lao động có thể đưa lao động vào trại tị nạn hoặc trục xuất”, ông Sơn nói.

Bữa cơm đạm bạc của người lao động Việt Nam tại Ả Rập (ảnh Nhân vật cung cấp).

Trong khi đó, tại mục 5, điều II, hợp đồng đưa người lao động đi làm việc có thời hạn tại Ả Rập Saudi, quy định quyền và trách nhiệm của Công ty Cổ phần đầu tư Vĩnh Cát quy định cụ thể như sau.

Công ty Cổ phần đầu tư Vĩnh Cát tổ chức cho người lao động đi và về theo đúng hợp đồng đã ký kết với đối tác nước ngoài.

Tại mục 17.3 điều III, quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động ghi rõ: Khi lao động kết thúc hợp đồng phải về nước. Nếu gia hạn hợp đồng phải được sự đồng ý của Công ty Cổ phần đầu tư Vĩnh Cát.

Như vậy không có lý do gì Công ty Cổ phần đầu tư Vĩnh Cát có thể thoái thác trách nhiệm của mình trong việc đưa lao động về nước theo đúng quy định đã ký kết.

THỤY DU
Từ khóa :
lao động , làm việc , nước ngoài , người lao động , tổng giám đốc , vĩnh cát , Ả rập
Lao động Việt Nam tại Ả Rập: “Các anh ơi, cứu chúng em với!”
Bình luận
Việt
0

Mình cũng có mẹ đi xuất khẩu bên đó đến bây giờ đã được 2 năm và đã hết hạn hợp đồng mà vẫn chưa được về nước , không biết bh ra sao

Xuân Diện
0

Em cũng là 1 trong số rất nhiều ng đang làm việc tại ả rập

Minh bao
5

Tội các a của mình quá.mình cũng từ chỗ ấy mới về từ năm trước.cầu mong cho a quang và a lâm , hiếu ,đức, và tình dc về sớm

Lê Minh Công
14

Phạt tiền công ty Vĩnh Cát bù vào thiệt hại của người lao động. Không gia hạn và cũng không tất toán hợp đồng là lỗi 100% của công ty này vì họ có điều khoản buộc người sử dụng lđ và người lao động phải có đồng thuận của họ mới được làm tiếp. Thuế khấu trừ tại nguồn nã đầu doanh nghiệp trong nước cớ sao không nã trách nhiệm Vĩnh Cát. Trục xuất hay tị nạn thì bộ ngoại giao phải bảo lãnh cho nhân dân và giải quyết pháp lý, chi phí Vĩnh Cát chịu tối thiểu 120% cho mỗi lao động và cơ quan chức năng.

Hoàng Hoa Đình
17

Phải xử lý nghiêm cá nhân tổ chức đưa người đi xuất khẩu lao động theo kiểu đem con bỏ chợ, phạt tiền, tước giấy phép kinh doanh, hành nghề .

Xem thêm bình luận
Tin khác