Ngày của thầy cô, ai tổ chức?

Xã hội

ĐỖ TẤN NGỌC

(GDVN) - Ngày của thầy cô cũng do thầy cô tạo nên. Có nhà trường, thầy cô giáo còn bị “khổ” hơn, khi phải lo đi mời mọc và chờ đợi các vị lãnh đạo huyện, tỉnh… đến dự.

Băn khoăn trên của thầy giáo Đỗ Tấn Ngọc-một tác giả quen thuộc với độc giả trên Báo Giáo dục Việt Nam- với tư cách là một người trong cuộc. Thầy Ngọc thẳng thắn nhìn vào sự thật và các cung cách tổ chức ngày lễ thầy cô hàng năm.

Xin trân trọng giới thiệu với độc giả.

20/11 hằng năm, trở thành ngày hội, ngày tôn vinh, ngày tri ân của cả xã hội, các thế hệ học trò dành cho các thầy cô giáo trong ngành Giáo dục. 

Là thầy cô giáo, ai cũng cảm thấy tự hào, vinh dự trong ngày này nhận được nhiều sự quan tâm, chúc mừng từ chính quyền địa phương, phụ huynh, đặc biệt là các em học sinh mà mình đã dày công dạy dỗ. 

Cách tri ân của học sinh, phụ huynh đối với thầy, cô giáo bây giờ khá đa dạng và khác xưa rất nhiều. Chị Trương Thị Mỹ Trang, ở thị trấn Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) có 2 con đang học tiểu học và trung học cơ sở cho biết: "Các cháu còn nhỏ, không tự đi thăm thầy, cô được nên tôi thường dẫn cháu đến nhà thầy cô chủ nhiệm chúc mừng ngày này, vừa để biết về thầy, cô giáo vừa nắm thêm thông tin về học tập, rèn luyện đạo đức của con cái mình. Món quà tặng cũng đơn giản thôi, ngoài bó hoa, tấm thiệp là xấp vải hay bộ bình ly….”

Một bức tranh trên báo tường của học trò tiểu học, chào mừng thầy cô nhân ngày 20/11

Ở các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội…phụ huynh, học sinh thì thiết thực, gọn nhẹ hơn với thầy cô giáo trong ngày 20/11. 

Phụ huynh Nguyễn Hồng Tịnh, 34 tuổi, ở Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh bộc bạch:” Mấy năm nay, đến ngày này, nhà tôi và nhiều phụ huynh ở đây đã quen chúc mừng và gởi thầy cô giáo bằng phong bì, vài ba trăm ngàn gì đó…. Thầy cô giáo tiện sử dụng hơn, chứ mua tặng vật dụng, vải vóc…thì không biết thầy cô có thích không, đã có hay chưa.” 

Ở bậc tiểu học, thầy cô nhận được sự quan tâm của phụ huynh, học sinh nhiều hơn, còn bậc THCS và THPT do dạy học theo môn, có nhiều giáo viên, vả lại là học sinh đã lớn nên các em tự đến thăm thầy, cô. 

Thầy cô và những chuyến đò mải miết sang sông

(GDVN) - Năm tháng qua đi, trên dòng đời tấp nập, thầy vẫn thầm lặng đưa từng chuyến đò sang sông, nâng bước cho bao thế hệ học trò nên người.

Thầy Bùi Văn Thuận, ở trường THPT huyện Chư Sê ( Gia Lai) tâm sự: "Đến nay, tôi có gần 20 năm dạy học. 20/11, năm nào cũng vậy, tôi rất vui vì nhận được rất nhiều tin nhắn, lời chúc mừng từ các thế học trò, nhất là các em đã trưởng thành, ở xa. Còn các em đang học thì kéo đến nhà thầy, chúc mừng, uống nước chè, hàn thuyên cả buổi. Tôi nghĩ, nhà giáo tuy còn nghèo khó về vật chất nhưng có lúc rất vui, rất giàu có về mặt tinh thần, nhất là ngày 20/11.”

Nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh ở các nơi rất quan tâm chú trọng đến ngày Tết này của thầy cô giáo. Nhiều nhà trường có quỹ phúc lợi, tiết kiệm chi được từ nguồn tự chủ thường tặng quà, cho tiền và tổ chức buổi gặp mặt, tọa đàm thân mật, ý nghĩa cho thầy cô giáo. 

Tuy nhiên, một số trường vẫn còn nặng nề, hình thức trong tháng tri ân thầy cô. Tổ chức quá nhiều hoạt động phong trào, thi đua, các đợi kiểm tra…những tưởng là tốt, là thi đua nhưng vô hình chung làm gia tăng thêm áp lực, căng thẳng, mỏi mệt cho giáo viên.

Qua thực tế, chúng tôi nhận thấy, không ít chính quyền địa phương, Ban đại diện cha mẹ học sinh chưa chủ động trong thiết kế, tổ chức buổi tọa đàm, gặp mặt giáo viên của trường, địa phương. Mọi công việc chuẩn bị, tổ chức buổi tọa đàm đó trao trọn cho nhà trường, thầy cô tự lo liệu. Như vậy, ngày của thầy cô cũng do thầy cô tạo nên. Có nhà trường, thầy cô giáo còn bị “khổ” hơn, khi phải lo đi mời mọc và chờ đợi các vị lãnh đạo huyện, tỉnh… đến dự. 

Đúng ra, 20/11, cái ngày mà cả xã hội, các thế hệ học trò tôn vinh, tri ân thầy cô giáo thì người thầy, người cô phải được chính quyền địa phương hay Ban đại diện cha mẹ học sinh của từng trường đứng ra tổ chức, trân trọng mời đến dự, chúc mừng chứ. Cả nước này, từ lâu nay, có bao nhiêu nơi, địa phương làm được việc đúng đắn và ý nghĩa ấy? 

Tôi thiết nghĩ, đã đến lúc, cả nước, các địa phương, Ban đại diện cha mẹ học sinh cần thống nhất đứng ra tổ chức tốt, trang trọng buổi gặp mặt, tọa đàm cho thầy cô giáo các trường, các bậc học. Đó là biểu hiện cụ thể, thiết thực nhất của sự quan tâm, chăm lo của các cấp chính quyền đối với sự nghiệp giáo dục, đội ngũ thầy cô giáo. 

ĐỖ TẤN NGỌC
Từ khóa :
bộ giáo dục , ngày nhà giáo việt nam , ngày 20/11 , tri ân thầy cô , hội phụ huynh , giáo dục việt nam
Ngày của thầy cô, ai tổ chức?
Chủ đề : Gương sáng cô thầy
Bình luận
Nguyễn Thị Kiều Trang
0

Ở xã tôi cứ đến 20/11 là Xã lại mời Hiệu trưởng của 3 cấp sang để bàn về việc góp tiền để lo bữa ăn cho CBGV ngày 20/11. Thật là nực cười.

lan hong
3

Bộ ơi Bộ bỏ các cuộc thì hội thi ở cơ sở cho GV được nhờ. Chẳng lẻ các cuộc thanh tra kiểm tra của các CBQL trường, Phòng, Sở, Bộ không cở sở để xếp loại , Tuyên dương hay sao. Nhà nước chẳng lẽ tốn tiến công tác phí và tiên phụ cấp chức vụ cho các CBQL mà phải thanh đi - thi lại nhiều vòng. còn nhiêu cuộc thi theo đọt thi đua nữa...Thời gian đâu để GV dành cho hsinh. Giảm tải cho học sinh mà lẽ nào Gv lại giảm không được.Chúng tôi cũng có họ hàng chứ không phải chỉ có 1 gia đình nhỏ. Bộ Ơi!!!

Quý Hiếu
2

Ngày này hàng năm tôi luôn cùng các bạn học cũ đi thăm các thầy cô giáo cũ của mình. Và đón nhận những tình cảm thật sự của các học sinh cũ của tôi đã học ra trường,đi làm...Hạnh phúc là khi thấy HS của mình được thành đạt

xau ho
2

Ở trường tôi, cứ đến ngày 20.11. Theo « phong tục» sêṕ nhỏ( là vợ sêṕ lớn), luôn kêu goi giáo viên trong trường « ủng hộ» và chúc mừng sêṕ lớn, trong khi đó sêṕ lớn có dậy học chúng tôi buổi nào đâu. Có khác gì. «Cơm chấm cơm» các bạn nhỉ,?

cu nhay
1

Noi ve ngay 20.11 co nhieu chuyen de noi. Cach day 5 nam ve truoc.ngay nay doi voi toi that y nghia. Cac e hs den nha toi cam bo hoa tren tay tang toi voi tam long chan that. Toi rat cam dong va " hanh dien" voi hang xom. The ma kg hieu may nam gan day, phong cong tac hssv cua trg toi. Chi dao the nao ma cac em hs chu yeu den tham bgh va truong cac khoa, cac phong con gv chung toi truc tiep la nguoi giang day hang ngay thi cac e lai kg biet den . Nghi ma buon cho ngay nay. Gio trach ai nhi

Hoang Minh
5

12 năm đi day tôi chẳng quan tâm đến ngày 20/11, tôi mua hoa tặng vợ mình (vơ tôi là giáo viên). ở cơ quan toi họ làm gì, đón tiếp ai tôi ko quan tâm. Tôi tụ tập bạn bè đến thăm cô giáo, thầy giáo cũ ôn lai chuyện xưa và nâng ly chúc nhau như Tết. Tôi đã sống với ngày 20/11 bao năm nay như thế, coi như một ngày nghi của mình để gặp mặt bạn bè , thầy co hàng năm. Khong biết có ai như tôi?

Nguyễn Tuấn
0

Nghề giáo cũng là một nghề như mọi nghề khác , đi làm kiếm tiền thế thôi. Tại sao nghề giáo lại tự cho mình một ngày nghỉ ( 20/11) ăn lương để toàn bộ cha mẹ học sinh phải tìm người trông trẻ vào ngày này . Thử nghĩ xem ngành nào cũng có ngày truyền thống và cũng nghỉ như vậy ( không phải ngày quốc lễ ) thì xã hội ra sao.

Lê Nguyên Hùng
0

Tôi cho là bạn như thế mới thật người,là tấm gương cho tôi theo?Các thày cô nên lấy niềm vui bằng có nhiều học sinh cũ về thăm mình một cách chủ động.Hơn hẳn những cuộc mít tinh kỉ niệm ở trường

Xem thêm bình luận
Tin khác