Nguyên giám đốc Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng bị đề nghị xử lý hình sự

Xã hội

THÙY LINH

(GDVN) - Tự ý trả lại hơn 37 tỷ đồng tiền tài trợ của một ngân hàng cho chính ngân hàng đó, nguyên giám đốc Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng bị đề nghị xử lý hình sự.

Xung quanh sự việc nguyên giám đốc Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng Trịnh Lương Trân trả lại số tiền tài trợ hơn 37 tỷ đồng của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cho chính ngân hàng này gây xôn xao dư luận vừa qua, vụ việc này lại làm “nóng” nghị trường.

Trong buổi chất vấn chiều 9/12, kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa 8, nhiệm kỳ 2011-2016, các đại biểu đề nghị phải truy tố, xử lý hình sự nguyên giám đốc bệnh viện này.

Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng được bàn giao nguyên trạng cho Sở Y tế Đà Nẵng để chuyển sang bệnh viện công lập với tên gọi mới là Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng vào ngày 1/9/2015. Ảnh Thùy Linh

Nhiều đại biểu chất vấn, số tiền hơn 37 tỷ đồng được Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng (BVUT) nhận tài trợ và sử dụng như thế nào trong thời gian chưa mua thiết bị của bệnh viện, số tiền có được gửi tiết kiệm ở ngân hàng không, nếu có thì số tiền lãi là bao nhiêu và được sử dụng thế nào? Hiện nay số tiền 37 tỷ đồng đang ở đâu? UBND TP đã xử lý lãnh đạo Bệnh viện Ung thư trước đây về hành vi vi phạm này chưa?

Nhận trách nhiệm trả lời vấn đề này là Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng. Ông Dũng cho biết, theo báo cáo của Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng, trong thời gian chưa mua thiết bị cho BVUT, toàn bộ số tiền 37,275 tỷ đồng do Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tài trợ được giữ tại một tài khoản giao dịch của bệnh viện mở tại Chi nhánh ngân hàng Liên Việt Đà Nẵng để nhà tài trợ kiểm soát bệnh viện sử dụng đúng mục đích.

Số tiền tài trợ này được tính lãi không kỳ hạn theo quy định của ngân hàng trong thời gian 14 tháng là 355,569 triệu đồng được hạch toán vào doanh thu của BVUT và sử dụng cho hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện. Đến thời điểm hiện nay không còn số dư.

UBND TP yêu cầu có biện pháp xử lý có trách nhiệm của cá nhân tự ý chuyển trả tiền tài trợ 37 tỷ đồng cho ngân hàng.

“Phía ngân hàng đã trao đổi với gia đình ông Nguyễn Bá Thanh (nguyên Trưởng Ban Nội chính Trung ương) và đã quyết định tài trợ xây dựng trường học cùng với các công trình khác cho quê hương ông Nguyễn Bá Thanh”, ông Dũng cho biết.

Ông Đặng Việt Dũng cho biết, sau khi có Quyết định sáp nhập Khoa Ung bướu BV Đà Nẵng vào Bệnh viện Ung thư để trở thành bệnh viện công lập với tên gọi mới Bệnh viện Ung bướu (ngày 1/9), BVUT phải bàn giao nguyên trạng bộ máy, trang thiết bị, tài sản, tài chính…cho BV Ung bướu.

Việc nguyên giám đốc BVUT Trịnh Lương Trân và kế toán tự ý chuyển hơn 37 tỷ đồng tiền tài trợ trả lại cho Ngân hàng Bưu điện Liên Việt là trái với Nghị quyết của HĐND TP.

“Phía Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng đã họp và kiểm điểm trách nhiệm của ông Trịnh Lương Trân nhưng sau hai lần họp ông Trân mới nhận khuyết điểm, mà không nhận hình thức kỷ luật. UBND TP tiếp tục yêu cầu Hội kiểm điểm lần nữa, nếu không được thì cơ quan điều tra vào làm việc để truy trách nhiệm cá nhân”, ông Dũng cho biết.

Nguyên giám đốc Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng Trịnh Lương Trân (hàng thứ nhất, ngoài cùng bên phải) bị đề nghị xử lý hình sự sau khi tự ý chuyển trả lại số tiền tài trợ hơn 37 tỷ đồng cho ngân hàng. Ảnh Thùy Linh

Theo đại biểu Trần Văn Lĩnh thì số tiền tài trợ này đã được ghi vào tài sản của BVUT. Vì vậy, nó là tài sản của BVUT.

“Nhưng tự nhiên thất thoát một khoản tài sản lớn như vậy thì người đứng đầu bệnh viện phải chịu trước pháp luật về vấn đề này.

Tôi đề nghị truy tố và xử lý hình sự vì tội làm mất tài sản. Chứ còn xử lý hành chính là không được đâu vì lãnh đạo này đã về hưu rồi”, đại biểu Trần Văn Lĩnh đề nghị. Một số đại biểu cũng đồng tình với đề nghị này của ông Lĩnh.

Phát biểu về vấn đề này, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ yêu cầu UBND TP phải quy trách nhiệm, xử lý cho đến cùng vụ việc này. Nếu xét thấy có dấu hiệu vi phạm hình sự như các đại biểu chất vấn thì chuyển các cơ quan chức năng làm rõ.

“Nói như các đại biểu, đây là vụ việc nghiêm trọng. Tài sản của Nhà nước mà tự ý làm sai như thế thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước HĐND TP”, ông Thọ nói.

THÙY LINH
Từ khóa :
cơ quan điều tra , hành vi , làm rõ , vi phạm , tài sản , xử lý , gia đình , đề nghị
Nguyên giám đốc Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng bị đề nghị xử lý hình sự
Bình luận
lucquangtran
6

Một hành động khó hiểu của ông Trân không vì lợi ích người bệnh mà đem trả lại tiền cho DN , trong khi đó người bệnh ung thư đa số gặp vô vàn khó khăn về kinh tế trong khám và điều trị bệnh.

Xem thêm bình luận
Tin khác