Ông Đào Trọng Quy: Việc bổ nhiệm, các anh về mà hỏi Thành ủy, Bí thư

Xã hội

XUÂN QUANG

(GDVN) - Nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thanh Hóa cho biết, ông được đặt vào thế “đã rồi” trong việc ký quyết định bổ nhiệm cán bộ chưa đủ chuẩn.

Có thể nói, việc tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ chưa đủ chuẩn diễn ra tại thành phố Thanh Hóa nhiều năm vừa qua là vi phạm có tính hệ thống đặt trong nội hàm về vấn đề công tác cán bộ.

Điều này đồng nghĩa với việc, ngoài tổ chức, thì cá nhân có vi phạm trong việc ký quyết định tuyển dụng, bổ nhiệm đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi được cho là vi phạm của mình?

Ông Đào Trọng Quy, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thanh Hóa. Ảnh tư liệu của truyền hình thành phố Thanh Hóa.

Khi được hỏi về nguyên nhân và trách nhiệm trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm nhiều cán bộ thiếu điều kiện, tiêu chuẩn vào các chức danh lãnh đạo thuộc đơn vị sự nghiệp, hành chính tại thành phố Thanh Hóa, ông Đào Trọng Quy cho biết, vấn đề trên thuộc trách nhiệm của Thường vụ Thành ủy chứ không riêng gì bản thân ông.

“Việc đó các anh về (mà) hỏi Thường vụ Thành ủy, đồng chí Bí thư. Nhân sự tổ chức là việc của thành ủy”, ông Quy nói với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam trong cuộc trao đổi nhanh bên hành lang Kỳ họp thứ sáu, Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa khóa XVII đang diễn ra từ hôm 10/7.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói ông Quy thuộc diện "sổ đen, sao lại có trong sổ đỏ"

Nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thanh Hóa cho biết thêm, ông được đặt vào thế “đã rồi” trong việc ký quyết định tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ chưa đủ chuẩn:

“Với trách nhiệm của tôi hay người khác cũng phải làm việc ấy thôi. Nhân sự, tổ chức là việc của thành ủy”, ông Đào Trọng Quy nói và từ chối trả lời phỏng vấn tiếp với lý do "bận họp".

Đến nay, nhiều thiếu sót, vi phạm liên quan tới trách nhiệm của ông Đào Trọng Quy và tổ chức có liên quan vẫn chưa bị xử lý triệt để vi phạm. Cá nhân vị này sau đó được điều động, bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa. 

Về việc này, dư luận có quyền đặt nghi vấn: Vì sao ông Đào Trọng Quy là người có liên quan chính, trực tiếp tới vi phạm trong công tác cán bộ trước đó vẫn được điều động, bổ nhiệm vào vị trí công tác mới, trong khi vị này và tổ chức có liên quan vẫn chưa bị xử lý trách nhiệm?

Có chuyện "nâng đỡ không trong sáng" đối với cán bộ vi phạm và bao che, dung túng cho hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân trong vụ việc nói trên?

Việc giải quyết những hệ lụy do công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định và trách nhiệm kiểm tra giám sát về công tác cán bộ của cơ quan có thẩm quyền tỉnh Thanh Hóa sẽ được xem xét, xử lý ra sao?

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã có công văn gửi lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, đề nghị giải đáp thắc mắc của dư luận về những vấn đề nêu trên, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Trước đó, như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, dưới thời ông Đào Trọng Quy làm Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thanh Hóa (hiện nay ông Quy là Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa), vị này đã ký hàng loạt quyết định tuyển dụng viên chức thành công chức không qua thi tuyển không tuân thủ quy định.

Việc tuyển dụng trái quy định này (được đề cập rõ dưới đây) không được báo cáo Sở Nội Vụ cũng như sự đồng ý của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Vì vậy các trường hợp này đến nay vẫn bị “treo”, chưa thể hoàn thiện thủ tục xét chuyển ngạch công chức…

Ngoài ra, theo báo cáo tự kiểm tra, rà soát quy trình công tác cán bộ mới nhất, từ tháng 6/2012 đến ngày 31/3/2018, Ủy ban nhân dân thành phố Thanh Hóa bổ nhiệm nhiều trường hợp công chức lãnh đạo trong quá trình làm quy trình bổ nhiệm đã thiếu bước tuyển dụng...

Cũng liên quan tới trách nhiệm quản lý của ông Đào Trọng Quy, tài liệu phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có được cũng cho thấy, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thanh Hóa đã từng bị đề nghị lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa kiểm điểm trách nhiệm trong việc bổ nhiệm cán bộ chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn trong lĩnh vực quản lý nhà nước về giáo dục đào tạo...

XUÂN QUANG
Từ khóa :
Đào Trọng Quy , bổ nhiệm , nhân sự , thành phố Thanh Hóa , quyết định , Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa , nâng đỡ không trong sáng , kiểm điểm
Ông Đào Trọng Quy: Việc bổ nhiệm, các anh về mà hỏi Thành ủy, Bí thư
Chủ đề : Tiêu điểm - Bình Luận
Bình luận
Lenam
0

Ông quy ký sai thì mới tồn tại đến giờ. Nếu lúc đó mà không ký thì quy lâu rồi. Ha ha

vnnam
0

Lại là do tập thể đây mà, quan chức mà thấy sai cũng ký giờ đi đổ bị ép ký thì có xứng đáng đứng trong bộ máy không? Không lẽ ông thấy sai không ký thì thành ủy kỷ luật được ông. Thật chẳng còn gì để nói.

Minh Lê
0

Bạn không hiểu rồi. Nghị quyết của thành ủy mà ông Quy không kí đương nhiên ông ấy bị kỉ luật. Bạn có thể hỏi ai đó làm cấp huyện, tỉnh, trung ương sẽ rõ. Vấn đề ở đây là lỗ hổng của pjasp luật không giao toàn quyền cho 1 ng và bắt người đó phải chịu trách nhiệm

lê tuấn
0

Đúng là phiền phức, thế mà không chịu đổi mới, tinh giản!

Trung Cang
3

Ông Đào Trọng Quy không tự mình ký quyết định bổ nhiệm được. Việc bổ nhiệm luôn theo một quy trình mà những người đầu ngành, phòng ban phải có hồ sơ qua cấp ủy hết. Nên mình nghĩ ông Quy nói không sai.

Xem thêm bình luận
Tin khác