Thêm bằng chứng khẳng định cô Hà được “nâng đỡ không trong sáng”

06/07/2018 06:41
XUÂN QUANG
(GDVN) - Thậm chí, trong các báo cáo của thành phố Thanh Hóa không có một dòng nào đề cập tới trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong việc bổ nhiệm cán bộ trái luật.

Quy trình “cong” vì lòng người không thẳng?

Liên quan tới vụ "Một nữ phó Phòng Giáo dục ở Thanh Hóa được nâng đỡ không trong sáng", tư liệu mà phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có được cho thấy, việc bổ nhiệm cô Lê Thị Thu Hà giữ vị trí Phó phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thanh Hóa có nhiều dấu hiệu bất thường.

Cụ thể, tại thời điểm lấy phiếu tín nhiệm trước khi thực hiện công tác bổ nhiệm cán bộ (tháng 4/2015), có 3 người được giới thiệu vào chức danh Phó phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Thanh Hóa, trong đó có bà Lê Thị Thu Hà.

Đáng chú ý, kết quả lấy phiếu tín nhiệm tại cơ quan cho thấy, cô Hà chỉ xếp vị trí thứ hai (15 phiếu), thấp hơn 3 phiếu so với một cán bộ khác (xin được giấu tên).

Ngoài ra, nếu so sánh một số tiêu chuẩn khác như bằng cấp thì cô Lê Thị Thu Hà “chưa đảm bảo” (cô Hà chỉ có bằng tốt nghiệp đại học hệ tại chức, trong khi cán bộ có số phiếu tín nhiệm cao nhất tốt nghiệp đại học hệ chính quy) so với một số cán bộ đồng cấp.

Thêm bằng chứng khẳng định cô Hà được “nâng đỡ không trong sáng” ảnh 1
Trụ sở Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thanh Hóa. Ảnh của Phúc Tuấn/Báo Giao thông vận tải.

Điều này cho thấy rằng, cơ quan có thẩm quyền có dấu hiệu "ưu ái" cô Lê Thị Thu Hà trong việc thực hiện quy trình, thủ tục bổ nhiệm (nhận xét đánh giá tín nhiệm của cán bộ, công chức trong cơ quan, đơn vị). Thậm chí việc bổ nhiệm cán bộ này là vi phạm có tính hệ thống nếu căn cứ vào quy định bổ nhiệm cán bộ...

Đến đây, dư luận có quyền đặt nghi vấn: Tại sao một cán bộ thiếu điều kiện, tiêu chuẩn trong việc bổ nhiệm vẫn dễ dàng vượt qua rào cản về mặt quy trình để được bổ nhiệm, trong khi đó cán bộ được cho là xứng đáng hơn thì bị loại?

Thậm chí, khi những sai phạm trong việc bổ nhiệm cô Lê Thị Thu Hà đã được chỉ rõ (việc bổ nhiệm cô Hà thiếu quy trình tuyển dụng công chức) và việc thu hồi hủy bỏ quyết định bổ nhiệm thiếu tiêu chuẩn, điều kiện thuộc thẩm quyền của thành phố Thanh Hóa, nhưng sau hơn 3 năm, cô Lê Thị Thu Hà vẫn tại vị ở vị trí Phó phòng.

Thay vào đó thành phố Thanh Hóa còn đề nghị lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa công nhận công chức không qua thi tuyển đối với cán bộ này (tức là bổ nhiệm trước, hoàn thiện tiêu chuẩn sau).

Đây được coi là hành vi “bóp méo” quy định công tác cán bộ, hay nói thẳng ra, đó là cách “chữa cháy” cho vi phạm trong việc bổ nhiệm nữ Phó phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thanh Hóa.

Điều bất thường nữa là, trong các báo cáo (báo cáo số 1601 tiếp nhận, tuyển dụng đối với các trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức không qua thi tuyển; báo cáo số 548 kết quả tự kiểm tra, rà soát quy trình công tác cán bộ) của thành phố Thanh Hóa gửi lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa không có một từ nào đề cập tới trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong việc bổ nhiệm trái quy định bà Lê Thị Thu Hà và nhiều cán bộ không đủ tiêu chuẩn khác.

Thay vào đó, ông Đào Trọng Quy còn ký văn bản "tự bào chữa" cho hành vi vi phạm của mình.

“Bát nháo” công tác cán bộ dưới thời ông Đào Trọng Quy

Không chỉ riêng bà Lê Thị Thu Hà, dưới thời ông Đào Trọng Quy làm Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thanh Hóa (hiện nay ông Quy là Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa), vị này đã ký hàng loạt quyết định tuyển dụng viên chức thành công chức không qua thi tuyển không tuân thủ quy định.

Việc tuyển dụng trái quy định này (được đề cập rõ dưới đây) không được báo cáo Sở Nội Vụ cũng như sự đồng ý của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Vì vậy các trường hợp này đến nay vẫn bị “treo”, chưa thể hoàn thiện thủ tục xét chuyển ngạch công chức…

Cụ thể, năm 2014, sau khi thành phố Thanh Hóa được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh, ông Đào Trọng Quy đã ký hàng loạt quyết định tuyển dụng 9 viên chức thành công chức không qua thi tuyển.

Theo đó, những công chức được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thanh Hóa tuyển dụng chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn đó là: Lê Thế Hùng, Bùi Quang Trung, Mai Văn Huy, Lê Thị Thu Hiền, Lê Thị Phương, Lê Thanh Hải, Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Hữu Huy.

Thêm bằng chứng khẳng định cô Hà được “nâng đỡ không trong sáng” ảnh 2
Ông Đào Trọng Quy, phát biểu  tại kỳ họp thứ 12 Hội đồng nhân dân Thành phố khóa XX. Ảnh tư liệu: http://thanhhoacity.gov.vn

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam xin được nêu rõ từng trường hợp cụ thể như sau:

Ngày 17/10/2014, ông Đào Trọng Quy ký Quyết định số 9521/QĐ-UBND về việc tiếp nhận, ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn đối với ông Nguyễn Lê Hùng.

Không đầy một năm sau, ngày 20/7/2015, tại Quyết định số 6168/QĐ-UBND, ông Đào Trọng Quy đã bổ nhiệm ông Nguyễn Lê Hùng giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Thanh Hóa. Đến nay, ông Hùng hiện giữ chức Phó Trưởng Ban Pháp chế hội đồng nhân dân thành phố Thanh Hóa.

Thời điểm khi giới thiệu ứng cử chức danh Phó Trưởng Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thành phố ông Hùng cùng một cán bộ khác là ông Bùi Quang Trung (hiện là Phó trưởng Ban Kinh tế xã hội Hội đồng nhân dân thành phố) cũng chưa đủ thời gian giữ ngạch chuyên viên theo quy định.

Ngày 11/7/2014, ông Đào Trọng Quy ký Quyết định số 6450/QĐ-UBND điều động ông Mai Văn Huy đang là lao động hợp đồng tại Phòng Kinh tế thành phố đến nhận công tác tại Văn phòng hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố Thanh Hóa. Hiện nay, ông Huy đang là chuyên viên Văn phòng hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố.

Thêm bằng chứng khẳng định cô Hà được “nâng đỡ không trong sáng” ảnh 3

Cô Hà được "nâng đỡ không trong sáng" là vi phạm có hệ thống

Ngày 30/12/2014, ông Đào Trọng Quy ký hợp đồng lao động số 215/HĐ-UBND, hợp đồng lao động 1 năm đối với bà Lê Thị Thu Hiền.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời ngắn bà Hiền đã được lãnh đạo thành phố cất nhắc thành chuyên viên Phòng Nội vụ.

Được biết, bà Hiền sinh năm 1977, trình độ chuyên môn là Đại học Sư phạm Toán (không đúng vị trí việc làm).

Tương tự như trường hợp của bà Lê Thị Thu Hiền, ngày 9/6/2015, ông Đào Trọng Quy ký hợp đồng lao động số 215/HĐ-UBND, hợp đồng lao động 1 năm đối với bà Lê Thị Phương và cũng sau một thời gian ngắn bà Phương đã trở thành chuyên viên Phòng Nội vụ. Được biết bà Phương sinh năm 1980, trình độ chuyên môn là Cử nhân Kế toán (không đúng vị trí việc làm).

Ngày 29/01/2015, ông Đào Trọng Quy tiếp tục ký hợp đồng lao động số 49/HĐ-UBND, hợp đồng lao động 1 năm đối với bà Nguyễn Thị Oanh. Cũng như bà Hiền, bà Phương, chỉ sau một thời gian ngắn, bà Oanh được phân công nhiệm vụ, giữ vị trí chuyên viên Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố.

Ngày 9/7/2014, ông Đào Trọng Quy ký Quyết định số 6397/QĐ-UBND điều động hợp đồng làm việc không xác định thời hạn đối với ông Lê Thanh Hải từ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đến nhận công tác tại phòng Tài nguyên và Môi trường.

Thêm bằng chứng khẳng định cô Hà được “nâng đỡ không trong sáng” ảnh 4Phải hủy quyết định bổ nhiệm “không trong sáng” với cô Hà

Một số trường hợp khác như: ông Nguyễn Văn Hải công tác tại phòng Kinh tế, ông Nguyễn Hữu Huy công tác tại Phòng Thanh tra cũng được ông Đào Trọng Quy tuyển dụng khi chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn...

Ngoài ra, theo báo cáo tự kiểm tra, rà soát quy trình công tác cán bộ mới nhất, từ tháng 6/2012 đến ngày 31/3/2018, Ủy ban nhân dân thành phố Thanh Hóa bổ nhiệm nhiều trường hợp công chức lãnh đạo trong quá trình làm quy trình bổ nhiệm đã thiếu bước tuyển dụng bao gồm ông Trần Văn Xuân (bổ nhiệm Phó phòng Tài nguyên và Môi trường, Nguyễn Trọng Tiến, (bổ nhiệm Phó phòng Kinh tế). Hai trường hợp này thiếu quy trình xét tuyển công chức cấp xã thành công chức cấp huyện.

Trường hợp ông Tào Minh Hạnh, nguyên là lao động hợp đồng lao động tại Ban Giải phóng mặt bằng và tái định cư, được ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn tại ban này tháng 8/2013. Sau đó ông này được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc ban Giải phóng mặt bằng, tái định cư. Tháng 5/2017, ông Hạnh được điều động, bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố. Việc bổ nhiệm ông Hạnh thiếu quy trình xét tuyển viên chức.

Trong khối giáo dục, lãnh đạo thành phố ký quyết định bổ nhiệm hàng loạt cán bộ không đủ tiêu chuẩn.

Theo đó, có 3 trường hợp Phó Hiệu trưởng khi được bổ nhiệm là hợp đồng thành phố không thời hạn, chưa được tuyển dụng viên chức gồm bà Nguyễn Thị Ngọc Thoa, bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Đông Hải từ ngày 22/11/2012; bà Trương Thị Gian, bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng trường mầm non Quảng Thành từ ngày 22/11/2012; bà Lê Thị Phương Thúy, bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Hàm rồng từ ngày 22/11/2012.

Điều đáng nói là, thay vì sửa sai những quyết định tuyển dụng trái quy định do chính mình ký, ông Đào Trọng Quy bất ngờ "chỉ đạo" Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa hợp thức hóa cho vi phạm của mình theo kiểu “tiền trảm hậu tấu”. Đây được coi là điều hiếm khi xảy ra trong công tác quản lý nhà nước.

“Để thực hiện đúng các quy định của pháp luật, chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tiếp nhận vào công chức không qua thi tuyển, Ủy ban nhân dân thành phố Thanh Hóa kính đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, đồng ý cho hoàn thiện cho hoàn thiện thủ tục xét chuyển ngạch công chức đối với các trường hợp nói trên”, công văn 1601/UBND-NV về việc tiếp nhận, tuyển dụng đối với các trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức không qua thi tuyển nêu rõ.

XUÂN QUANG