Sơ tán khẩn cấp các hộ dân xung quanh khu vực TTTM Hải Dương

Xã hội

Đỗ Tuyết (tổng hợp)

(GDVN) -Sau vụ cháy tại chợ TTTM Hải Dương, sáng 19-9, chủ tịch UBND TP.Hải Dương Đoàn Việt Hùng cho biết đã xin UBND tỉnh chủ trương tháo dỡ khẩn cấp chợ để tránh nguy cơ sập đổ, gây thiệt hại tới tính mạng, tài sản người dân lân cận và hoàn tất di dời các hộ dân sống quanh TTTM Hải Dương

Tờ VOV dẫn nguồn tin: Sau vụ cháy tại Trung tâm thương mại Hải Dương, khiến kết cấu tòa nhà bị biến dạng có nguy cơ sập bất cứ lúc nào. UBND TP Hải Dương đã lên phương án sơ tán và bố trí chỗ ở các hộ dân sống xung quanh Trung tâm thương mại và có các phương án đảm bảo an toàn về tài sản vật chất của những hộ dân này.

Thông tin từ Văn phòng UBND TP Hải Dương cho biết đến thời điểm này 49 hộ dân thuộc phường Trần Phú và 3 hộ dân phường Lê Thanh Nghị đã đồng thuận và chấp nhận phương án di dời theo yêu cầu của chính quyền địa phương đảm bảo an toàn tính mạng. Phần lớn các hộ dân tự bố trí chỗ tạm cư tại nhà người thân, phần còn lại được bố trí tạm cư tại Ủy ban nhân dân phường Lê Thanh Nghị và nhà văn hóa khu dân cư số 11 của phường Trần Phú, TP Hải Dương.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Chánh Văn phòng UBND  TP Hải Dương cho biết: “Hiện nay sau khi nhân dân đồng thuận và di chuyển theo sơ tán của thành phố thì lực lượng chức năng sẽ tiến hành bảo vệ khu vực hiện trường và nhà cửa của nhân dân, đồng thời thành phố cũng đã báo cáo với đề suất với tỉnh để hỗ trợ với những hộ dân phải di dời trong dịp này, Chúng tôi đang chờ ý kiến của tỉnh thì sẽ có phương án hỗ trợ cụ thể với mỗi hộ dân”.

Hiện HĐND, UBND TP Hải Dương đã phát động cán bộ công chức, viên chức ủng hộ tối thiểu 1 ngày lương giúp bà con tiểu thương ổn định cuộc sống. Hiện nay, UBND TP Hải Dương vẫn tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ từ các cá nhân, cơ quan, đơn vị. 

Xe máy múc, xe tải trong khu vực chợ như để sẵn sàng cho các tình huống sập đổ công trình. Ảnh tuổi trẻ


Ngay sau khi thành phố có quyết định di dời, hầu hết các hộ dân đã khẩn trương thực hiện việc di chuyển. UBND TP bố trí hai địa điểm cho dân tạm trú là Nhà văn hóa P.Trần Phú và Trường THCS Võ Thị Sáu.

Theo  Tuổi Trẻ, hầu hết các hộ dân đã tự nguyện di dời. Các hộ dân chủ động di dời đến các nhà người thân, chứ không đến hai địa điểm đã được thành phố chuẩn bị.

Ông Vũ Văn Bình, nhà số 88 Mạc Thị Bưởi, cho biết sau vụ cháy, có thể do ảnh hưởng sức nóng và chấn động bởi việc sập đổ 1.000 m2 sàn chợ nên trong nhà ông xuất hiện những vết nứt. Bản thân gia đình ông cũng muốn tạm di dời nên trước khi UBND TP thông báo thì gia đình đã chủ động di dời.

Tại hiện trường vụ cháy đêm 18-9, lực lượng công an thu dọn các hàng rào trước đó để giải tỏa thông đường. Bên cạnh đó, một hàng rào sắt, tôn kiên cố đang được dựng lên xung quanh và thu sát vào khu vực chợ. Phía trước cổng chợ xuất hiện những chiếc xe máy xúc, xe tải như để chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống xấu nhất (sập đổ tòa nhà).

Cả dãy phố Mạc Thị Bưởi gần như đóng cửa hết, buồn vắng. Xung quanh chỉ có lực lượng công an, dân phòng bảo vệ, cùng một nhóm các kỹ sư đang đo đạc, quan trắc độ lún, nghiêng của công trình…

Chủ tịch UBND TP Hải Dương Đoàn Việt Hùng cho biết sáng 19-9, lực lượng kỹ sư của Sở Xây dựng vẫn tiến hành khảo sát, đo đạc và số liệu sẽ được báo cáo Bộ Xây dựng cũng như UBND tỉnh xem xét, quyết định có nên phá dỡ khẩn cấp hay không.

Nếu không khẩn cấp, công trình sẽ vẫn phải phá dỡ, nhưng sẽ phải qua các quy trình khảo nghiệm, đánh giá và có phương án phá dỡ cụ thể. Cũng theo ông Hùng, vì hiện nguy cơ sập đổ chợ rất cao, nên gần 20 gian hàng trên tầng 3 chưa bị cháy đến cũng phải chờ đợi, chưa thể cho các tiểu thương vào giải phóng hàng được.

Trong một diễn tiến khác, một lãnh đạo Công an TP.Hải Dương cho biết ngày 19-9 các cán bộ của Bộ Công an cùng Công an tỉnh vẫn tiếp tục tiến hành công tác khám nghiệm hiện trường. Dự kiến việc khám nghiệm sẽ kết thúc trong ngày hôm nay.

Vị lãnh đạo công an này cũng cho biết công an TP vẫn đang bảo vệ hiện trường, ngăn không cho người dân lại gần TTTM cũng như canh gác bảo vệ tài sản của 49 hộ dân phải di dời.

Trước đó, từ sáng 18-9, Sở LĐTB-XH Hải Dương lập 8 tổ công tác trao 10 triệu đồng tiền hỗ trợ của UBND tỉnh và 3 triệu đồng của UBND TP Hải Dương cho mỗi hộ bị thiệt hại trong vụ cháy.

Đỗ Tuyết (tổng hợp)
Từ khóa :
hải dương , cháy chợ , TTTM Hải Dương , Chánh Văn Phòng UBND Hải Dương , người dân
Sơ tán khẩn cấp các hộ dân xung quanh khu vực TTTM Hải Dương
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác