Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế ban hành danh mục sữa trước 5/10

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định thông tin này tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra cách đây ít phút.

Trong thời gian gần đây chỉ cần một động tác “thay tên đổi họ” nhiều sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đã qua mặt các cơ quan chức năng, tăng giá lên nhiều lần với tên gọi “thực phẩm bổ sung dinh dưỡng”.

Tổ chức Y tế thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc đã có khuyến nghị, nếu như khái niệm sữa và thực phẩm bổ sung dinh dưỡng không được phân biệt rõ ràng thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ em Việt Nam.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết: “Tôi trực tiếp xem phóng sự về giá sữa, và chính tôi trực tiếp báo cáo Thủ tướng là yêu cầu hai bộ phải báo cáo ngay và tìm giải pháp. Chưa nói tới xử lý, rõ ràng đây là việc quản lý không tốt và phải đề ra biện pháp. Ngay sáng nay, khi đi công tác về, tôi đã ký văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng là yêu cầu Bộ Y tế trước ngày 5/10 phải ban hành danh mục sữa và sản phẩm từ sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định của Luật Giá”.

Ông Vũ Đức Đam - Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho hay, các Thông tư của Bộ Y tế từ trước tới nay chỉ liên quan tới các sản phẩm cho trẻ em từ 36 tháng tuổi trở xuống (tức là vẫn còn khoảng trống từ 36 tháng tuổi đến 6 tuổi).

“Lần này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải ban hành ngay 1 danh mục đầy đủ cho sữa và các sản phẩm từ sữa cho trẻ 6 tuổi trở xuống. Và dựa trên danh mục đó, Bộ Tài chính phải kiểm tra chặt, trên tinh thần không thể để cho những sản phẩm rất cần cho trẻ em lại bị làm giá. Thái độ của Chính phủ là rất nghiêm túc. Tôi có trực tiếp hỏi Bộ trưởng Y tế là liệu gấp như vậy, đến ngày 5/10 thì có làm được không, Bộ trưởng Bộ Y tế nói là sẽ làm được”, Bộ trưởng Đam nói.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam chia sẻ, cần phải tuyên truyền để kêu gọi nhân dân, kêu gọi doanh nghiệp phải có trách nhiệm với với cộng đồng, phải có tấm lòng.

“Trước đây chúng ta đã nói đến chuyện giá, chuyện lãi thật, lỗ giả để trốn thuế, chúng ta hôm nay nói đến chuyện các doanh nghiệp, tôi tạm dùng từ lợi dụng kẽ hở của pháp luật, kẽ hở của sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước để làm giá, trục lợi. Chúng ta phải kêu gọi tất cả, kêu gọi các doanh nghiệp, chúng ta sống trong một thời đại xây dựng xã hội dân giàu- nước mạnh- dân chủ- công bằng- văn minh hãy làm giàu một cách văn minh và chúng ta làm việc gì cũng phải có tấm lòng trong đó”, Bộ trưởng Đam nhấn mạnh.

Người tiêu dùng hẳn sẽ rất vui mừng khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết dứt điểm vấn đề giá sữa dành cho trẻ em 6 tuổi trở xuống. Ảnh minh họa, nguồn internet.

Trước những ý kiến cho rằng, thị trường Việt Nam và Trung Quốc tuy khác biệt nhưng có nhiều điểm tương đồng, và vừa qua Chính phủ Trung Quốc đã thanh tra và quyết định phạt các hãng sữa ngoại hàng triệu đô la… Vậy chính phủ Việt nam có tiến hành một cuộc thanh tra hay không, và nếu phát hiện thì xử lý thế nào?

Bộ trưởng Đam cho biết: “Phạt bao nhiêu, như thế nào thì theo đúng quy định của pháp luật. Các cơ quan sẽ kiểm tra và xử lý theo đúng quy định của pháp luật, nhưng thái độ là chúng ta nghiêm túc”.

Sau đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có văn bản yêu cầu Bộ Tài chính và Bộ Y tế báo cáo sự việc, nhưng trong các văn bản gửi về Chính phủ thì cả Bộ Y tế và Bộ Tài chính đều không nhận trách nhiệm xử lý, điều này một lần nữa khiến cho dư luận một lần nữa phải đặt ra câu hỏi về trách nhiệm quản lý vĩ mô của các bộ.

Ngọc Quang
Từ khóa :
loan gia sua , thuc pham dinh duong , giá sữa , thủ tướng yêu cầu làm rõ giá sữa , bộ trưởng vũ đức đam , vũ đức đam , vu duc dam , bộ y tế , bộ tài chính , sua ngoai tang gia
Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế ban hành danh mục sữa trước 5/10
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác