Tòa Hà Nội công khai xin lỗi người dân chịu oan sai hơn 10 năm

Xã hội

THÁI NAM

(GDVN) - Sáng nay (4/4), TAND TP.Hà Nội công khai xin lỗi ông Phạm Đức Bình do bị kết án oan tại UBND phường Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) trước nhân dân...

Tại buổi công khai xin lỗi, ông Đào Vĩnh Tường - Chánh toà hình sự TAND TP.Hà Nội đã thay mặt TAND TP.Hà Nội công khai xin lỗi ông Phạm Đức Bình (SN 1956, trú tại phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) tại UBND phường Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) trước sự chứng kiến của UBND phường Lý Thái Tổ (nơi ông Bình cư trú), đại diện cơ quan công an, viện kiểm sát, đại diện phía Cty cũ của ông Bình, của nhân dân khu vực cũng như các cơ quan thông tin đại chúng. 

Ông Đào Vĩnh Tường – Chánh tòa án hình sự đại diện TAND TP. Hà Nội thay mặt Tòa án nhân dân thành phố công khai xin lỗi ông Phạm Đức Bình.

Theo đó, ông Bình thuộc trường hợp được bồi thường do bị kết án oan theo quy định tại Nghị quyết 388 năm 2003 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và được xem xét bồi thường oan sai theo luật định. Tuy nhiên, sau hơn 13 năm Tòa phúc thẩm tuyên bố ông Phạm Đức Bình vô tội và ra quyết định đình chỉ vụ án hình sự thì đến ngày hôm nay (4/4/2014), ông Bình mới được chính thức công khai xin lỗi. 

Trước đó, tại phiên toà sơ thẩm diễn ra ngày 16/3/2000, ông Bình đang là cửa hàng trưởng cửa hàng kinh doanh dịch vụ tổng hợp số 1 của Cty thi công cơ giới xây lắp thuộc TCty xây dựng Hà Nội đã bị TAND TP.Hà Nội tuyên phạt 30 tháng tù cho cả 2 tội danh “Tham ô tài sản xã hội chủ nghĩa” và “Sử dụng trái phép tài sản xã hội chủ nghĩa”. Trong quá trình xét xử, ông Bình luôn kêu oan và cho rằng mình vô tội.

Đến ngày 5/1/2001, Tòa phúc thẩm, Tòa án Nhân dân Tối cao tại Hà Nội đã xem xét toàn bộ bản án sơ thẩm. Tòa phúc thẩm TAND Tối cao đã quyết định tuyên hủy bản án sơ thẩm do TAND TP.Hà Nội xét xử ngày 16/3/2000, tuyên bố ông Phạm Đức Bình không phạm tội “Tham ô tài sản xã hội chủ nghĩa” và “Sử dụng trái phép tài sản xã hội chủ nghĩa”. Đồng thời Tòa cấp phúc thẩm cũng ra quyết định đình chỉ vụ án hình sự đối với ông Bình.

Cùng với đó, đại diện Cty thi công cơ giới xây lắp cũng cho biết trong thời gian tới, Cty sẽ xem xét lại các chế độ cho ông Bình, sẽ cùng với ông Bình ngồi lại để bàn bạc các phương án liên quan tới quyền lợi của ông.

Phát biểu tại tại buổi lễ công khai xin lỗi, ông Bình cho biết mình rất cảm động và vui mừng khi được tổ chức công khai xin lỗi trước sự chứng kiến của đông đảo người dân, các cơ quan chức năng. Ông Bình cũng chia sẽ trong thời gian bị kết án oan, ông đã từng có ý định tìm đến cái chết, tuy nhiên, chính vì nghĩ tới những đứa con của mình đã tiếp thêm cho ông nghị lực sống tới ngày hôm nay.

 

Ông Phạm Đức Bình xúc động và vui mừng khi được tòa án xin lỗi công khai. Ông Bình cũng mong muốn sẽ sớm nhận được đền bù cho những tổn thất to lớn mà ông phải chịu đựng trong hơn 10 năm qua.

Trong lá đơn gửi cơ quan chức năng, ông Bình có đề nghị TAND TP.Hà Nội xem xét việc bồi thường thiệt hại do bị kết án oan với tổng số tiền hơn 1,2 tỉ đồng. Theo lá đơn này, ông Bình liệt kê những thiệt hại về thu nhập thực tế do bị mất việc làm, những thiệt hại về tổn thất tinh thần...

Thêm nữa, ông Phạm Đức Bình cũng đề nghị TAND yêu cầu Cty thi công cơ giới xây lắp (TCty xây dựng Hà Nội) bồi thường giá trị căn nhà của ông tại Cầu Bươu (huyện Thanh Trì, Hà Nội); Cty cần phải hoàn trả cho ông Huy chương Vì sự nghiệp Ngành xây dựng mà Cty đã giữ lại từ năm 1998; đồng thời cần có quyết định phục hồi danh dự và các quyền lợi hợp pháp của ông Bình tại Cty thi công cơ giới xây lắp (bố trí việc làm hoặc được giải quyết chế độ theo quy định của pháp luật... 

Ông Bình cũng đề nghị các cơ quan chức năng sớm bồi thường cho mình theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật, trả lại cho ông những quyền lợi chính đáng mà ông đã bị mất do bị kết án oan. 
THÁI NAM
Từ khóa :
công khai , xin lỗi , án oan , oan sai , tòa án , kết án sai , TAND TP.Hà Nội
Tòa Hà Nội công khai xin lỗi người dân chịu oan sai hơn 10 năm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác