Tướng công an: “Bộ Tư pháp có dám nhận quản lý trại giam không?”

Xã hội

VIẾT CƯỜNG

(GDVN) - Về đề xuất nên chuyển trại tam giam, nhà tạm giữ cho Bộ Tư pháp quản lý, Thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng đó là hướng suy nghĩ hợp lý.

Mới đây, ông Vũ Đức Khiển, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội trong một cuộc trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa ra kiến nghị nên chuyển việc quản lý trại tạm giam, nhà tạm giữ sang cho một đơn vị khác thay cho công an, cụ thể là Bộ Tư pháp.

Ông Khiển lo ngại điều này bởi thời gian gần đây, ông thấy rằng nạn ép cung, nhục hình với nghi phạm, bị can dường như có xu hướng gia tăng. Ông Khiển giải thích rằng, trong các trại tạm giam của ta chỉ có nghi phạm, bị can với công an nên chuyện công an làm gì khó có thể kiểm soát.

Nhận định về ý kiến này của ông Khiển, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược (Bộ Công an) cho rằng, đề xuất đó là hợp lý, đúng theo thông lệ của quốc tế.

“Những vấn đề về pháp luật ông Khiển là người nắm rất chắc, rất có cơ sở khoa học” – ông Cương nhận xét.

Thiếu tướng Lê Văn Cương. Ảnh: TTO

Tướng Lê Văn Cương cho biết thêm, cách đây khoảng hơn 15 năm cũng đã có nhiều ý kiến nêu ra như vậy nhưng không thực hiện được. Theo tướng Cương thì lí do là vì phía Bộ Tư pháp “ngại” nhận việc này.

“Ngày đó, đồng chí Bùi Thiện Ngộ (nguyên là Bộ trưởng Bộ Công an – PV) đã đưa việc đó ra để bàn bạc nhưng Bộ Tư pháp không nhận. Việc quản lý hàng chục nghìn phạm nhân không phải là chuyện đơn giản nên Bộ Tư pháp từ chối cũng là chuyện dễ hiểu” – tướng Lê Văn Cương nêu quan điểm.

Cũng theo tướng Cương, việc này rất khó thực hiện vì ở nước ta khi đưa ra một quyết định nào đó luôn có sự bàn bạc, thương lượng. Ở đây, cụ thể là giữa Bộ Tư pháp và Bộ Công an. Nếu không có sự thống nhất giữa hai bên thì không thể triển khai.

“Điều này có nghĩa, nếu Bộ Công an có chủ trương chuyển việc quản lý cho Bộ Tư pháp nhưng Bộ Tư pháp không nhận thì lại thôi”.

Do đó, tướng Cương nói, muốn thực hiện được việc này thì phải có quyết định từ Bộ Chính trị.

Trước ý kiến của ông Vũ Đức Khiển cho rằng, Công an không muốn chuyển việc quản lý trại tạm giam cho đơn vị khác vì còn phải phục vụ cho công tác điều tra, ông Cương đánh giá “việc đó cũng là hợp lý chứ không phải là sai”.

Bởi khi chuyển nghi phạm, bị can vào trong các trại tạm giam thì còn rất nhiều nội dung mà công an phải trực tiếp khai thác, mở rộng vụ án, điều tra phòng ngừa tội phạm…

Nếu chuyển việc quản lý trại tạm giam cho Bộ Tư pháp thì việc điều tra của công an sẽ gặp khó khăn. Bởi khi ra ngoài Bộ Công an, công an muốn vào trại để lấy cung, mở rộng vụ án lại phải qua rất nhiều khâu.

5 vụ án oan nổi tiếng làm chấn động Việt Nam

(GDVN) - Trong lịch sử tư pháp Việt Nam đã xảy ra rất nhiều vụ án oan sai nghiêm trọng, nhưng không ai trả lời được câu hỏi: Khi nào tình trạng này mới chất dứt?

“Nhưng việc phối hợp giữa các cơ quan với nhau ở nước ta rất kém. Nếu chuyển việc quản lý trại tạm giam, lúc cần thông tin, theo dõi vụ án công an phải viết giấy gửi lãnh đạo ký, sau đó chuyển sang cho Bộ Tư pháp ký rồi này nọ thì biết đến bao giờ mới tiếp xúc được với nghi phạm, bị can?” – Thiếu Tướng Lê Văn Cương nói.

Cũng theo Tướng Cương, chúng ta nên nhìn nhận việc này ở nhiều chiều dựa trên hoàn cảnh thực tế ở Việt Nam. 

Còn bản thân ông, ông khẳng định Công an cũng không “tha thiết” gì việc giữ quản lý các trại tạm giam, nhà tù.

Còn nói về việc nghi phạm, bị can bị ép cung, nhục hình, ông Cương cho rằng đó cũng chỉ là số ít.

“Trong hàng chục nghìn cán bộ thì kiểu gì chả có vài anh làm bậy” – Thiếu tướng Lê Văn Cương nói.

VIẾT CƯỜNG
Từ khóa :
Tướng Lê Văn Cương , nghi phạm , bị can , ép cung , nhục hình , án oan , xét xử , giam giữ , nhà tạm giam , nhà tù , quản lý trại giam , bộ tư pháp , ông Vũ Đức Khiển , Bộ Chính trị ,
Tướng công an: “Bộ Tư pháp có dám nhận quản lý trại giam không?”
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Hồ Quang Huy
2

Không thể nói BTP không nhận để BCA ôm, nếu cơ quan có thẩm quyền giao thì anh phải nhận. Theo tôi để chuyển cho BTP thì phải được quy định bằng luật chứ không thể nói chuyện thương lượng giữa 2 bộ được. Sinh ra Nhà nước là để phục vụ nhân dân, bảo vệ nhân dân vì vậy việc bảo đảm an toàn cho bị can, bị cáo, người bị tạm giữ trong các trại giam, nhà tù là việc bắt buộc nhà nước phải làm

toan toan
2

đang có vụ nguyên pho trưởng công an tp thanh hóa bị dọa giết đã gửi đơn báo cáo với giám đốc công an, mà còn hok được khởi tố đã vậy còn bị điều chuyển công tác trái pháp luật kìa

dunghuynh
6

Xin các vị nhớ rằng đã tham gia công ước chống tra tấn

phạm tuấn
4

chuyển cho BTP là tốt,

NMDung
4

Cac nuoc khac ho lam the nao ? Bao nhieu doan cac bo, cac nganh di nuoc ngoai hoc tap cach lam cua ho co ma. Neu giao BTP quan ly trai giam ma BTP khong dam nhan thi chang khac gi Bo Y te khong dam nhan quan ly nganh y te, Bo nong nghiep khong dam nhan quan ly nganh nong nghiep a ?

Hưu trí
7

Nếu muốn Bộ tư pháp quản lý các trai giam,chính phủ chỉ cần tăng nhân sự cho họ là làm được hết.Chuyển sang Bộ tư pháp là hợp lý.

Hùng Minh
2

Chúng ta đang cải cách thủ tục hành chính. Nếu việc quản lý trại giam thuộc Bộ Tư Pháp sẽ tránh được tệ ép cung, nhục hình và phù hợp thực tiến quốc tế hiện nay thì vẫn nên làm. Còn nói tại tiện hay không tiện để lấy cung, điều tra thì đó là ngụy biện. Một tờ giấy giới thiệu nhanh hay chậm là do thủ tục hành chính. Còn vấn đề nguyên tắc "công an không nên vừa quản lý vừa điều tra" thì không nên thay đổi.

Nguyen
3

Bộ nào ko nhận cách chức bộ trưởng ấy đi, một khi bộ C trị quyết thì phải thực hiện mà phải thực hiện tốt, 2 bộ phải phối hợp để đạt dc 1 mục đích chung là tránh bức cung, nhục hình. Đương nhiên làm thế này thì sẽ vất vả cho bên công an, vì trước kia họ ko cần phải giỏi chuyên môn cũng đtra dc, vì vừa hỏi cung vừa dọa, vừa đánh thì có tội ko thể ko khai, ko có tội đánh nhiều cũng phải khai. Còn bây giờ ko có tội họ ko nhận tội, có tội cũng chưa chắc đã nhận tội,nên đòi hỏi CBĐT phải có trình độ

Xem thêm bình luận
Tin khác