Ứng viên không đạt chuẩn phó giáo sư sau rà soát nói gì?

Xã hội

Đỗ Thơm

(GDVN) - Phó Trưởng ban thường trực, Ban chỉ đạo Tây Bắc Trương Xuân Cừ là một trong 41 ứng viên không nằm trong danh sách đạt chuẩn công nhận phó giáo sư sau rà soát.

Theo đó, ông Trương Xuân Cừ là ứng viên phó giáo sư ngành giáo dục học.

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 4/4, ứng viên Trương Xuân Cừ cho hay, ông không có phản hồi gì về việc không nằm trong dách sách 53 ứng viên được công nhận đạt chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017.

Ông Cừ cho rằng, trong quy định hồ sơ không có các loại giấy tờ mà Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu.

“Các giấy tờ này từ năm 2011-2012, tôi không lưu chúng”, vị ứng viên này cho hay.

Ông Trương Xuân Cừ. (Ảnh: Tin tức/TTXVN)

Phóng viên có đặt câu hỏi, ông có kiến nghị gì về sự “đột ngột” trên của đoàn Thanh tra bởi nếu không sẽ có những ý kiến dư luận không khách quan về việc nhiều ứng viên bị loại.

Ông Trương Xuân Cừ nhấn mạnh: “Chúng tôi thỉnh giảng nên không thể như các giảng viên chuyên môn giảng dạy được. Chúng tôi đi dạy, anh em hướng dẫn các giấy tờ làm như thế nào thì làm theo chứ cũng không lưu tâm việc lưu trữ”.

Theo ông Trương Xuân Cừ, các giấy tờ yêu cầu xác nhận, minh chứng giờ giảng kèm theo hồ sơ xét chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư phải yêu cầu ngay từ đầu.

“Một hai ngày mà yêu cầu nộp các giấy tờ chứng minh việc giảng dạy từ lâu thì chúng tôi làm sao kịp. Không thể có thời gian làm được”, ông Cừ nêu.

Vì sao 41 người không được công nhận giáo sư, phó giáo sư năm 2017?

Trước đó, chiều 3/4, Báo Điện tử Giáo dục Việt đã đưa tin theo Quyết định 11 được ông Phùng Xuân Nhạ, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước ký, có thêm 53 cá nhân được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư và phó giáo sư năm 2017.

Trong số này có 9 người được công nhận Giáo sư và 44 người được công nhận Phó giáo sư.

Quyết định yêu cầu Tổng thư ký Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước, Thủ trưởng các cơ sở giáo dục đại học và các cơ quan, và các cá nhân có tên trong danh sách chịu trách nhiệm thi hành Quyết định.

Trong 41 ứng viên không được công nhận đợt này, có 2 ứng viên giáo sư và 39 ứng viên phó giáo sư.

Như vậy, năm 2017, có 1.184 người được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư, đạt tỷ lệ 77% (tỷ lệ này năm 2016 là 75,5%).

Đỗ Thơm
Từ khóa :
giáo sư , phó giáo sư , bộ trưởng phùng xuân nhạ , tiêu chuẩn chức danh giáo sư , hội đồng chức danh giáo sư nhà nước
Ứng viên không đạt chuẩn phó giáo sư sau rà soát nói gì?
Bình luận
Văn Tâm
2

Bây giờ các quan chức làm GS, PGS dễ thật. Nhiều người vừa làm quan vừa học chuyên tu, tại chức, hàm thụ, loanh quanh một hồi, bỗng thành GS, PGS... khiến cho những bạn học cùng thời, vốn tài giỏi hơn hẳn, hết sức kinh ngạc vì bản thân họ cũng không có được cái hàm GS, PGS dù chuyên công việc nghiên cứu, giảng dạy đại học. Theo tôi, nên xóa bỏ học hàm GS, PGS của tất cả những người không trực tiếp đào tạo, NCKH tại các trường đại học, viện nghiên cứu.

Phó Cối Xay
3

Ko biết các GS và PGS có mấy % nói và viết thạo ngoại ngữ!?. Tôi cho rằng thực tế nhiều vị ngoại ngữ thua hs cấp 2 !?.

Phó Cối Xay
0

Ông đưa bảng nộp thuế thu nhập ngoài lương do đi thỉnh giảng bài đâu đó nếu có !?.

Bay Chuong
7

Ông đi thỉnh gảng vậy thì công việc nhà nước giao cho ông ai làm thay cho ông? Ông có nhận lương trong thời gian đi thỉnh giảng không?

Người Lai Châu
5

Tôi nghĩ nếu rà soát, thanh tra độc lập thì chỉ tối đa GS, PGS 50% đạt chuẩn. Đám "cưới chạy tang" này về cơ bản thành công. Còn ông Cừ này dạy đại học ở đâu vậy? Dạy môn gì vậy? Nêú không nhầm thì ông là GV Toán, rồi làm cán bộ sở Giáo dục Điện Biên? Rồi làm Ban chỉ đạo Tây Bắc?

TS. Lê Thành Nhân
22

Việc rà soát này có tính chất đối phó dư luận, và một số vị bị ai đó kiện cáo phải "lên thớt". Đó là thực chất vấn đề. Nói như ông Cử hoàn toàn có thể thông cảm. Hồ sơ giấy tờ gì đó về giảng dạy từ 2011-2012 (để chứng minh đủ 6 năm giảng dạy cho đến 2017) thì tôi đố quý vị được bao nhiêu người và bao nhiêu trường ĐH còn lưu giữ. Nay "rà soát" theo kiểu bắt họ phải chưng ra những thứ ấy thì làm sao tránh những người không thể đáp ứng. Còn cái quan trọng nhất: công trình nghiên cứu khoa học, bài báo quốc tế ... thì Bộ GD và Hội đồng chức danh đã mặc nhiên im lặng rồi. Mà đó mới là điều nhân dân chúng tôi quan tâm.

danh son
4

@ TS Nhân, tôi nhất trí với ý kiến của tiến sĩ, cái mà người ta quan tâm là chất lượng công trình khoa học và cả chất lượng giảng dạy thì bỏ ngỏ. Trách nhiệm hội đồng cơ sở và hội đồng ngành rất lớn, nhưng chỉ vì gì đó, họ lờ đi. Không có thì đừng hòng có phiếu.

Ta huu quang
15

Thử hỏi có nơi nào trên thế giới chính phủ lại phải lo lắng về chất lượng cho những người có bằng cấp cao nhất về học thuật???

Xem thêm bình luận
Tin khác