Vợ, con liệt sĩ Gạc Ma xúc động khi được tặng căn hộ chung cư

Xã hội

THÙY LINH

(GDVN) - Lãnh đạo TP quyết định bố trí cho gia đình căn hộ chung, trước là một nén nhang lòng với anh Vũ Phi Trừ, sau là cùng gia đình vượt qua khó khăn trong cuộc sống

Ngày 12/3, tại Trung tâm hành chính, thành phố Đà Nẵng đã tổ chức lễ bố trí căn hộ chung cư cho anh Vũ Xuân Khoa, con trai của Liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Vũ Phi Trừ, thuyền trưởng Tàu HQ 604 đã hy sinh trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma và Cô Lin ngày 14 tháng 3 năm 1988.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đã đến và trực tiếp trao quyết định bố trí căn hộ chung cư cho  bà quả phụ Nguyễn Thị Tần, vợ Liệt sĩ Vũ Phi Trừ và con trai là Vũ Xuân Khoa.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trao quà và quyết định bố trí căn hộ chung cư cho bà quả phụ Nguyễn Thị Tần, vợ Liệt sĩ Vũ Phi Trừ và con trai là Vũ Xuân Khoa vào sáng 12/3. Ảnh: Thùy Linh

Buổi lễ còn có sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng III Hải quân; Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố; Văn phòng UBND thành phố; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Hội Cựu chiến binh thành phố; UBND huyện Hoàng Sa; Công ty Quản lý Nhà chung cư.

Liệt sĩ Vũ Phi Trừ (quê Thanh Hóa) nguyên là thuyền trưởng tàu hải quân HQ 604 - con tàu đã bị Trung Quốc bắn chìm trong trận chiến Gạc Ma. Anh đã hy sinh dũng cảm cùng 63 đồng đội của mình, để lại vợ trẻ và 2 con thơ.

Vợ anh - bà quả phụ Nguyễn Thị Tần ở vậy thờ chồng, nuôi con khôn lớn. Hiện con trai đầu là Vũ Xuân Đăng (Công tác trong lực lượng Hải quân Việt Nam, đóng ở TP.HCM), và Vũ Xuân Khoa, hiện là cán bộ Cty Tân Cảng (Bộ Quốc Phòng)-Chi nhánh tại Đà Nẵng.

Được biết, anh Vũ Xuân Khoa chuẩn bị cưới vợ, song chưa có nhà ở, chưa có nơi chăm sóc mẹ già. Để giúp đỡ một phần khó khăn của gia đình thân nhân liệt sĩ Vũ Phi Trừ, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã quyết định bố trí một căn hộ chung cư cho gia đình.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại buổi lễ: "...Lãnh đạo thành phố quyết định bố trí cho gia đình căn hộ chung cư, trước là một nén nhang lòng với anh Vũ Phi Trừ, sau là cùng gia đình vượt qua khó khăn trong cuộc sống”. Ảnh: Thùy Linh

Tại buổi lễ, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chia sẻ: “Anh Vũ Phi Trừ mãi mãi ở lại với biển đảo Tổ quốc, để lại người vợ và hai con thơ, con lớn 3 tuổi và con nhỏ chỉ mới một tuổi.

Thế mà chị Nguyễn Thị Tần đã vượt qua bao khốn khó của cuộc sống, nuôi hai con khôn lớn, nên người.

Cách đây vài ngày tôi được biết con trai lớn đã tiếp nối sự nghiệp người cha, đang trực tiếp bảo vệ trên quần đảo Trường Sa, con trai nhỏ đang công tác tại Đà Nẵng nhưng gia đình chưa có chỗ ở ổn định.

Lãnh đạo thành phố quyết định bố trí cho gia đình căn hộ chung, trước là một nén nhang lòng với anh Vũ Phi Trừ, sau là cùng gia đình vượt qua khó khăn trong cuộc sống”.

Việc bố trí căn hộ chung cư cũng là lòng thành, tâm niệm của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng với những người đã ngã xuống vì biển đảo Tổ quốc và qua đây mong muốn tất cả mọi người hãy cùng chung tay bảo vệ biển đảo từ những việc gần gũi, thiết thực nhất.

Đặc biệt, trong tình hình hiện nay, Biển Đông ngày càng phức tạp, căng thẳng, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc đang bị thách thức khó lường, mỗi chúng ta cần nêu cao tinh thần dân tộc, chung tay góp sức bảo vệ biển đảo Tổ quốc, chăm lo thật tốt cho hậu phương quân đội để cán bộ, chiến sĩ ta vững tâm canh giữ biển trời Việt Nam.

Tàu HQ604 do liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Vũ Phi Trừ làm thuyền trưởng. Ảnh tư liệu

Sự kiện ngày 14/3/1988 còn được gọi với cái tên “hải chiến Trường Sa 1988”.  Đầu tháng 3/1988, Trung Quốc huy động lực lượng của hai hạm đội xuống khu vực quần đảo Trường Sa để chiếm các đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao của Việt Nam.

Trong khi Trung Quốc có tàu chiến và vũ khí, lực lượng công binh Việt Nam tại đây chỉ có cuốc, xẻng… trong tay nhưng họ đã anh dũng kết thành vòng tròn bất tử để bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, 64 cán bộ, chiến sĩ hải quân Việt Nam hi sinh trong cuộc chiến không cân sức đó.

Và trong những người con Việt Nam ngã xuống hôm đó có liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Vũ Phi Trừ, người cha, người chồng đáng kính của gia đình bà Nguyễn Thị Tần.

THÙY LINH
Từ khóa :
công tác , lãnh đạo , dân tộc , tổ quốc , liệt sĩ , bảo vệ , thành ủy , tình hình
Vợ, con liệt sĩ Gạc Ma xúc động khi được tặng căn hộ chung cư
Chủ đề : ĐÀ NẴNG
Bình luận
Tam Huỳnh
1

Tôi rất xúc động với nghĩa cử cao đẹp này và mong rằng các cấp chính quyền tiếp tục quan tâm đến các gia đình chính sách.

Hoàng Oanh
3

Tôi thật xúc động và cảm ơn các cấp lãnh đạo của Đà Nẵng đã quan tâm đến các gia đình liệt sỹ đã đấu tranh giữ gìn chủ quyền của đất nước trong cuộc chiến chống quân xâm lược Trung Quốc. Tôi mong rằng có nhiều tổ chức chính trị xã hội, Đảng và nhà nước quan tâm hơn nữa để động viên những gia đình liệt sỹ; điều này cũng nhằm giáo dục cho thế hệ trẻ yêu nước hơn,quyết giữ trọn tự do và độc lập mà các thế hệ trước đã đổ nhiều xương máu.

Tai Diep
4

Rất cảm động! Đối vợi sự kiện Gạc Ma, chúng ta không nên gọi là "Hải chiến" vì Trung Quốc cướp đảo có tàu chiến trang bị vũ khí đầy đủ. Còn chúng ta là bộ đội công binh, xây dựng và bảo vệ đảo.

Xem thêm bình luận
Tin khác