Dịch dạy thêm, học thêm trái phép bắt đầu bùng phát tại Hải Phòng

Giáo dục 24h

LÃ TIẾN

(GDVN) - Mới đầu năm học, tình trạng dạy thêm học thêm tại Hải Phòng đã xuất hiện, có chiều hướng bùng nổ, trong khi đó, lực lượng chức năng rất khó phát hiện và xử lý.

Vừa mới bước vào đầu năm học mới, nhiều phụ huynh đã bức xúc vì giáo viên tổ chức dạy thêm ngoài nhà trường.

Khó quản lý dạy thêm học thêm

Chị Đào Thu Trang, có con năm nay học lớp 5 ở một Trường Tiểu học thuộc địa bàn quận Ngô Quyền (Hải Phòng) bức xúc nói: “Ngay tối hôm khai giảng, con tôi đã phải đến nhà cô giáo của trường học thêm.

Đặc biệt, cô dạy quá nhiều, tới 3 buổi/tuần. Trong đó có 1 buổi tối của ngày học chính thức, còn lại học vào sáng thứ bảy và chiều chủ nhật.

Lịch học như thế này, con tôi không còn ngày nghỉ. Vợ chồng tôi đều bận nên việc đưa đón cháu gặp nhiều khó khăn”.

Tình trạng dạy thêm học thêm ở khối tiểu học tại Hải Phòng đang "nóng" dần. (Ảnh: Lã Tiến)

Hiện nay, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đều nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các môn nghệ thuật, thể thao, kỹ năng sống được cơ quan chức năng cấp phép.

Đối với bậc Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, giáo viên muốn dạy thêm ngoài nhà trường phải được lãnh đạo nhà trường cho phép và cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Tuy nhiên thực tế, rất ít giáo viên của Hải Phòng có giấy phép dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường.

Theo lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền (Hải Phòng), thời gian qua, phường đẩy mạnh việc tuyên truyền, quán triệt công tác dạy thêm, học thêm đối với các nhà trường, nhất là yêu cầu giáo viên không dạy thêm trái quy định.

Phường đề nghị các đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng khu dân cư tuyên truyền đến nhân dân và nắm bắt tình hình, nếu phát hiện có trường hợp dạy thêm trái quy định cần thông báo cho Ủy ban nhân dân phường và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận xử lý.

Phạt nặng Hiệu trưởng, giáo viên dạy thêm trái quy định

Tuy nhiên, lãnh đạo phường Lương Khánh Thiện cũng thừa nhận việc quản lý dạy thêm, học thêm vẫn còn khó khăn.

“Nếu cán bộ ở các khu dân cư hay người dân biết có dạy thêm học thêm trái quy định nhưng không thông báo thì phường rất khó nắm bắt”, lãnh đạo phường nói.

Thời gian qua, rất ít trường tại Hải Phòng xử lý giáo viên của mình dạy thêm trái quy định. Nếu phát hiện ra thì chủ yếu nhắc nhở, yêu cầu rút kinh nghiệm chứ chưa làm nghiêm vì nể nang, không muốn “vạch áo cho người xem lưng”.

Do đó, giáo viên vẫn cứ “yên tâm” dạy thêm trái phép. Hầu hết các trường mới chỉ quan tâm quản lý dạy thêm, học thêm ở trong trường, còn ngoài nhà trường thì gần như buông lỏng.

Vừa qua từ nguồn tin của quần chúng nhân dân, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An (Hải Phòng) đã kiểm tra và lập biên bản 1 giáo viên tiểu học dạy thêm trái quy định.

Lãnh đạo Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (quận Ngô Quyền) cho biết: Trong năm học, nhà trường tuyên truyền các quy định về dạy thêm, học thêm và yêu cầu giáo viên ký cam kết không dạy thêm dưới bất kỳ hình thức nào.

Đồng thời, tuyên truyền đến các bậc phụ huynh quy định về giáo viên bậc tiểu học không được phép dạy thêm.

Ngoài ra, lãnh đạo nhà trường thực hiện kiểm tra đột xuất toàn bộ giáo viên 2 lần trong năm học vào các khung giờ từ 5-7 giờ chiều, 7-9 giờ tối.

Tuy nhiên, do lực lượng và thời gian có hạn nên nhà trường không thể thường xuyên kiểm tra hoạt động dạy thêm, học thêm đối với giáo viên.

Lách quy định để dạy thêm

Quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo còn có điều khiến các cơ quan chức năng gặp khó khi xử lý giáo viên dạy thêm trái quy định.

Theo bà Bùi Thị Tuyết Mai, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An (Hải Phòng) cho rằng: “Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định hoạt động dạy học sinh không thu tiền thì không coi là dạy thêm, học thêm.

Do đó, khi phát hiện giáo viên dạy ở ngoài nhà trường nhưng không có căn cứ thu tiền của học sinh thì rất khó xử lý.

Đồng thời, nếu giáo viên và phụ huynh thống nhất với nhau việc dạy học ngoài nhà trường chỉ là kèm cặp con em người thân thì cũng chưa xử lý được”.

Quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa rõ ràng khiến giáo viên "lách luật" để dạy thêm trái phép. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Chính từ quy định trên của Bộ Giáo dục và Đào tạo nên nhiều giáo viên tổ chức dạy thêm trá hình dưới hình thức kèm cặp con em của người thân.

Dịp hè vừa qua, từ thông tin của người dân về việc có giáo viên tiểu học tổ chức dạy học sinh ở nhà, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An đã đến kiểm tra.

Nhưng khi tới thì giáo viên và phụ huynh đều khẳng định cô giáo chỉ kèm cặp một số con em trong nhà nên đoàn cũng không thể xử lý.

Ngoài những nguyên nhân trên, hiện nay hầu hết phụ huynh đều có nhu cầu cho con học thêm vì áp lực thi cử, chương trình học còn nặng và sự kỳ vọng vào con cái.

Nguồn thu từ dạy thêm học thêm ngoài nhà trường rất lớn, nên nhiều giáo viên không ngại “vượt rào” để thực hiện.

Cùng với đó, các trường, giáo viên cũng nặng về thành tích, cạnh tranh nhau về chất lượng nên tìm mọi cách để có kết quả tốt nhất.

Đó là lý do nhiều lãnh đạo nhà trường nhắm mắt cho qua, thậm chí còn “bật đèn xanh” cho giáo viên.

Năm học 2018-2019 mới bắt đầu, song áp lực của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia, thi vào lớp 10 và kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 chất lượng cao có thể sẽ trở thành “ngòi nổ” cho việc dạy thêm, học thêm tràn lan.

Ước gì dạy thêm, học thêm trái phép biến mất ngay lập tức

Do đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cần chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo cấp quận, huyện, các nhà trường cần thường xuyên quán triệt cán bộ, giáo viên thực hiện nghiêm túc quy định về dạy thêm, học thêm.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Chính quyền các xã, phường, thị trấn, người dân cần tích cực phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp dạy thêm, học thêm sai quy định.

Cùng với đó, các bậc phụ huynh học sinh cần lên tiếng khi nhà trường, giáo viên tổ chức dạy thêm trái phép, để lực lượng chức năng có biện pháp xử lý.

LÃ TIẾN
Từ khóa :
dạy thêm học thêm , dạy thêm trái phép , quản lý dạy thêm học thêm , Bộ Giáo dục và Đào tạo , Hải Phòng
Dịch dạy thêm, học thêm trái phép bắt đầu bùng phát tại Hải Phòng
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
Dũng Hiền
2

Ngành y tế đã tăng và chuyển đổi nhiều bệnh viện,các cơ sở y tế sang hướng tư nhân hóa(bệnh viện tư).Thiết nghĩ để giảm người hưởng lương từ ngân sách nhà nước thì ngành giáo dục nên tăng cường,mở rộng các trường dân lập và tư thục; giảm dần các trường công lập.Trường công lập ở bậc THPT nên chỉ đào tạo một số con em diện ưu tiên(nhưng thi tuyển theo điểm) và những học sinh thực sự giỏi(đào tạo nhân tài);một bộ phận lớn vào đào tạo THPT nghề;vào các trường tư.

Lê na
3

Một số Gv thu nhập từ dạy thêm mỗi tháng gấp hàng chục lần đồng lương hàng tháng.Ai giúp BGD giải được bài toán cấm dạy thêm?(vấn đề này này bộ lặp đi lặp lại rất nhiều năm,nhưng không thực hiện được) Giáo dục còn nhiều vấn đề cần cải tổ từ bên trong nội bộ!

Malili
0

Dẹp được nạn dạy thêm mình sẽ mừng vui lắm vì con trai mình học ở trường một buổi là được về nhà, mình sẽ day nó thêm về kĩ năng lao đông để sau này nó se trở thành người tốt biết giỏi giang, chăm chỉ, khéo léo trong công việc. Chứ tình trạng thế này nó phải ở trọ để đi học thêm, có khi suốt tuần còn không gặp thì làm sao mà dạy dỗ. Trẻ con tuổi này chưa trưởng thành mà xa cha, xa mẹ rất dễ hư hỏng. Ngoài đường bao nhiêu là tệ nạn: game, matuy, rượu bia, ăn chơi thác loạn.... phụ huynh nào có thời gian vào facebook của co mình và ba nj con mình đi sẽ thấy hs bây giờ nó nói gì, nó làm gì mới biết có nhiều em hư hỏng cũng bởi do cha mẹ không thể quản lí nổi.

Rrarara
2

Ở trà vinh cũng có nhiều lắm. Thật là tốn kém nhưng cha mẹ phải cắn răng cho con đi học. Chả biết nói gì luôn chỉ biết than trời.

Nguyễn Hoa
6

Bộ giáo dục cải cách thi cử thì vấn đề này lại ngày càng tồi tệ hơn.Hiện nay áp lực thi cử nhiều;kiến thức thì hô "giảm tải",nhưng nội dung kiến thức thi thì lại nặng nề,khó.Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018,các đề thi các môn khối tự nhiên còn có một số câu quá khó,đánh đố(nhiều giáo viên,học sinh đã phản ánh ngay sau kết thúc kỳ thi).Điều này làm cho học sinh và phụ huynh hoang mang;dẫn đến nạn học thêm và dạy thêm bùng phát khắp nơi trong cả nước.

HLong
7

Có cô dạy thêm toán ở nhà mỗi tháng thu nhập ngoài lương 60 triệu/tháng dễ hơn bất kỳ xếp nào mà chẳng phải chịu trách nhiệm gì! Vì thế cô cũng biệt thự xe hơi , con du học trong ngoài nước như đại gia! Đừng nói là chuyện cá biệt nhé, nhiều đấy!

Liên Liên
6

Đâu cũng có vấn nạn này chứ không riêng Hải Phòng đâu.Nếu tôi là bộ trưởng tôi sẽ xử lí nghiêm những cô nào thầy nào dạy thêm. Cho nghỉ dạy, đuổi khỏi ngành luôn.

Rrarara
3

Đồng tình với bạn. Tôi cũng đang khổ vì có con học thêm tốn kém quá chừng. Rất muốn buổi chiều buổi tối nó ở nhà để mình được gần gũi và dạy bảo nó thêm vì xã hội bây giờ rất phức tap mà có được đâu. Nếu không cho con học thêm thì sợ bị gv đì. Thật khổ quá biết làm sao đây.

Xem thêm bình luận
Tin khác