350 cán bộ, sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội "chi viện" Bình Dương chống dịch

06/07/2021 11:24
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngày 5/7, 350 cán bộ sinh viên có kinh nghiệm của Trường Đại học Y Hà Nội đã tình nguyện đến Bình Dương làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19.

Thông tin với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Giáo sư Tạ Thành Văn - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, chiều 5/7, đã tổ chức tiễn 350 cán bộ, học viên và sinh viên tình nguyện của trường lên đường chi viện cho Bình Dương chống dịch Covid-19.

Giáo sư Tạ Thành Văn thông tin, 350 cán bộ, học viên của trường gồm 11 giảng viên chuyên ngành hồi sức cấp cứu, nội khoa, nhi khoa, kỹ thuật y học, điều dưỡng; 339 sinh viên năm cuối thuộc các hệ bác sĩ y khoa, cử nhân điều dưỡng, y tế công cộng, y học cổ truyền.

Đặc biệt, trong số này có 30 sinh viên hệ y học dự phòng từng tham gia chống dịch ở Bắc Ninh vừa hết cách ly cũng tình nguyện lên đường.

Giáo sư Tạ Thành Văn – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội – cho biết việc chi viện cuả Trường được xây dựng kế hoạch chi tiết, dựa trên đề nghị và nhu cầu của Bình Dương (ảnh: Trường Đại học Y Hà Nội)

Giáo sư Tạ Thành Văn – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội – cho biết việc chi viện cuả Trường được xây dựng kế hoạch chi tiết, dựa trên đề nghị và nhu cầu của Bình Dương (ảnh: Trường Đại học Y Hà Nội)

"Tất cả những cán bộ, sinh viên này đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19 và xét nghiệm âm tính với Covid-19. Nhà trường cũng đã tổ chức đào tạo, tập huấn bài bản về truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm và chăm sóc điều dưỡng bệnh nhân Covid-19 cho đoàn cán bộ, sinh viên cho các em.

Khác với các lần hỗ trợ trước, lần này đoàn hỗ trợ có 50 sinh viên năm cuối hệ điều dưỡng sẽ trực tiếp chăm sóc bệnh nhân trong các cơ sở y tế", Giáo sư Tạ Thành Văn cho biết.

Cũng theo Giáo sư Tạ Thành Văn, nhiệm vụ của đoàn lần này là điều tra dịch tễ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 1 triệu dân ở 3 thành phố, 2 thị xã của Bình Dương, tham gia điều trị cho bệnh nhân tại Bình Dương. Đoàn sẽ làm việc theo sự chỉ đạo của Sở Y tế tỉnh Bình Dương. Dự kiến thời gian hỗ trợ sẽ kéo dài 45 ngày.

Mức độ ảnh hưởng của đợt dịch này rất lớn, trong số đó thì ở Thành phố Hồ Chí Minh và Khu công nghiệp Bình Dương đang có nhiều diễn biến phức tạp. Như các đợt chi viện cho Hải Dương, Bắc Giang và Bắc Ninh, lần này khi xã hội cần, thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội lại tiếp tục lên đường chống dịch.

Theo Giáo sưTạ Thành Văn, để việc hỗ trợ được hiệu quả, trước khi đoàn lên đường, lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội đã chủ động làm việc với Sở Y tế, CDC tỉnh Bình Dương, dựa trên kế hoạch tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm diện rộng của tỉnh Bình Dương để biết được nhu cầu của địa phương, từ đó, lên kế hoạch chi tiết với việc bố trí đúng người ở từng vị trí theo yêu cầu của địa phương.

Thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội tình nguyện lên đường vào Bình Dương chống dịch (ảnh: Trường Đại học Y Hà Nội)

Thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội tình nguyện lên đường vào Bình Dương chống dịch (ảnh: Trường Đại học Y Hà Nội)

Cũng theo thầy Tạ Thành Văn, đây là lần xuất quân đông nhất, xa nhất của Trường Đại học Y Hà Nội. Lần lên đường này cũng sẽ khó khăn hơn rất nhiều với các đợt hỗ trợ tại Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang. Ở những địa phương gần trường, các em cần hỗ trợ gì, nhà trường sẽ cung cấp ngay, nhưng lần này sẽ không thể tiếp ứng như vậy do khoảng cách địa lý rất xa.

Vì vậy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội căn dặn: "Các em cần tuyệt đối tuân thủ sự chỉ đạo của địa phương. Địa phương có điều kiện thế nào, các em hãy vận dụng trong hoàn cảnh đó, “ba cùng” với địa phương. Đây cũng là dịp rất tốt để các em trải nghiệm thực tế. Sứ mệnh của các sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội là không chỉ để lại ấn tượng về chuyên môn, mà còn cả về tình cảm với địa phương".

Hiện, trường đang tiếp tục đào tạo, tập huấn cho khoảng 500-600 sinh viên làm lực lượng dự bị, sẵn sàng lên đường chống dịch khi được yêu cầu.

Đại diện Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tặng quà các tình nguyện viên lên đường vào Bình Dương chống dịch (ảnh: Trường Đại học Y Hà Nội)

Đại diện Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tặng quà các tình nguyện viên lên đường vào Bình Dương chống dịch (ảnh: Trường Đại học Y Hà Nội)

Ngay tối 5/7, Giáo sư Tạ Thành Văn đã trực tiếp vào tâm dịch Bình Dương để rà soát lại công tác chuẩn bị thực hiện kế hoạch với Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương, Sở Y tế, CDC tỉnh Bình Dương và các huyện, thị; rà soát lại toàn bộ thiết bị, đồ bảo hộ... trước khi đón đoàn chi viện vào Bình Dương sáng 6/7.

Dịch bệnh ở Bình Dương đang ngày càng nóng với gần 700 ca mắc COVID-19 cùng với ca tử vong đầu tiên. Dịch đã xuất hiện ở 40 công ty, xí nghiệp cùng hàng chục khu nhà trọ công nhân và đã phải cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 toàn Thành phố Dĩ An.

Kể từ 6 giờ ngày 6/7/2021, người từ Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai ra, vào Thành phố Dĩ An phải có giấy xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2.​

“Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”.

Thùy Linh