7 thực phẩm mẹ cho con bú nên ăn, vừa tốt sữa lại không bị tăng cân

29/09/2021 09:36
Tùng Dương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và con. Những loại thực phẩm bà mẹ ăn mỗi ngày có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.

Sữa mẹ cung cấp cho em bé các thành phần dinh dưỡng dồi dào và dễ hấp thu, chất chống oxy hóa, enzym, đặc tính miễn dịch, kháng thể sống từ mẹ. Hệ thống miễn dịch trưởng thành hơn của mẹ tạo ra các kháng thể chống lại các vi khuẩn và virus gây bệnh mà mẹ đã tiếp xúc. Những kháng thể này đi vào sữa để giúp bảo vệ trẻ nhỏ giảm nguy cơ mắc bệnh.

Trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn ít có nguy cơ mắc các bệnh tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, viêm ruột, trào ngược dạ dày - thực quản. Đối với trẻ sơ sinh, những lợi ích khi được bú sữa mẹ hoàn toàn bao gồm: giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, giảm tỷ lệ nhiễm trùng tai, xây dựng một hệ miễn dịch mạnh mẽ.

Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ khiến trẻ ít bị cảm lạnh và các bệnh hô hấp cũng như có thị lực tốt hơn, tỷ lệ mắc bệnh võng mạc sơ sinh ít hơn. Đối với người mẹ, việc cho con bú có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú hoặc tăng huyết áp. Việc cho con bú tạo ra các hormone làm dịu tự nhiên oxytocin và prolactin giúp giảm căng thẳng và tăng cảm giác tích cực ở người mẹ cho con bú.

Thực phẩm nào tốt cho bà mẹ cho con bú?

7 thực phẩm mẹ cho con bú nên ăn vừa tốt sữa, lại không bị tăng cân. Infographic: Tùng Dương.7 thực phẩm mẹ cho con bú nên ăn vừa tốt sữa, lại không bị tăng cân. Infographic: Tùng Dương.
Tùng Dương