9 ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe khi hút thuốc

29/06/2019 06:00
An Nhiên (theo boldsky)
(GDVN) - Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư như: gan, miệng, hầu họng, thanh quản, thận, cổ tử cung, thực quản, tuyến tụy, dạ dày...

Việc sử dụng thuốc lá giết chết gần 6 triệu người trên toàn cầu mỗi năm. Theo Khảo sát Sức khỏe Gia đình Quốc gia (NFHS-3) được thực hiện vào năm 2005-2006, việc sử dụng thuốc lá phổ biến ở những người đàn ông, người mù chữ và người nghèo.

Hút thuốc lá dễ bị bệnh tim mạch. Theo thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới 2018, bệnh tim mạch là nguyên nhân chính gây tử vong, gây ra 28,1% tổng số ca tử vong, cũng như tử vong sớm.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, hút thuốc gây tử vong nhiều hơn các tình trạng sức khỏe khác như HIV, sử dụng ma túy bất hợp pháp, sử dụng rượu, tai nạn...

9 ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe khi hút thuốc ảnh 1
Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe (Ảnh: theo boldsky).

Ảnh hưởng đến sức khỏe của hút thuốc

1. Ảnh hưởng đến tình dục và hệ thống sinh sản

Chất nicotine trong thuốc lá làm gián đoạn lưu lượng máu đến các khu vực sinh dục ở cả nam và nữ, do đó làm giảm hiệu suất tình dục và gây rối loạn chức năng tình dục.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, hút thuốc làm tổn thương hệ thống sinh sản của người phụ nữ, làm tăng khả năng sảy thai, trẻ sơ sinh bị sứt môi, thai chết lưu, trẻ nhẹ cân.

2. Gây bệnh tim

Hút thuốc làm tổn thương tim và mạch máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Theo một nghiên cứu, hút thuốc lá là nguyên nhân chính của bệnh tim mạch vành, có thể dẫn đến đau tim.

Hút thuốc cũng gây tăng huyết áp.

3. Làm hỏng phổi của bạn

Các bệnh về phổi như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phế quản mãn tính, khí phế thũng là phổ biến ở những người hút thuốc.

Hút thuốc cũng gây ung thư phổi ở cả nam và nữ. Nó cũng làm tăng tỷ lệ viêm phổi và hen suyễn.

Hơn 70% ung thư phổi có nguyên nhân từ thuốc lá

4. Ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương

Nitrosamine ketone có nguồn gốc từ Nicotine (NNK) là một hợp chất hóa học thường được tìm thấy trong thuốc lá.

Hợp chất này gây ra phản ứng phóng đại từ các tế bào miễn dịch của não, được gọi là tế bào microglia, hoạt động bằng cách tấn công các tế bào bị hư hại.

Tuy nhiên, khi các tế bào microglia kích thích các tế bào bạch cầu trong hệ thống thần kinh trung ương tấn công các tế bào khỏe mạnh, dẫn đến suy nhược thần kinh nghiêm trọng.

5. Gây ung thư

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư như: gan, miệng, hầu họng, thanh quản, thận, cổ tử cung, thực quản, tuyến tụy, dạ dày, bàng quang, đại tràng/trực tràng, bệnh bạch cầu tủy.

Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy, một loại ung thư da.

6.  Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Hút thuốc có tác động tiêu cực đến mức độ insulin khiến nó có nhiều khả năng phát triển tình trạng kháng insulin và khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. 

Phụ nữ hút thuốc có nguy cơ sảy thai cao

7. Nguyên nhân gây rối loạn cương dương

Chất nicotine trong hút thuốc làm gián đoạn lưu lượng máu ở vùng sinh dục nam, làm hẹp các mạch máu gây rối loạn chức năng cương dương.

8. Gây mất cảm giác ngon miệng

Hút thuốc ngăn chặn cơn đói của bạn bằng cách hạ thấp cảm giác vị giác của bạn. Điều này khiến bạn ít ăn thức ăn và dẫn đến thói quen ăn uống kém.

9. Gây lão hóa sớm

Các chất nicotine trong thuốc lá hạn chế lưu lượng máu trên khuôn mặt, không cho phép da của bạn có đủ dinh dưỡng, gây khô da và lão hóa sớm.

Những rủi ro sức khỏe khác của hút thuốc bao gồm: mãn kinh sớm, thị lực kém, sức khỏe răng miệng kém, hệ miễn dịch yếu, vô sinh và đông máu.

An Nhiên (theo boldsky)